Quy hoạch Thủ đô định hình để phát triển

Landmark Holding chính thức chào sàn, kỳ vọng thu hút vốn để mở rộng đầu tư bất động sản
Long Thành sẽ là thành phố sân bay siêu hiện đại
Số phận những dự án ‘đất vàng’ của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp

Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, tổng diện tích Thủ đô định hình hơn 3.358 km2, dân số 7,7 triệu người (gấp 1,24 lần so có năm 2008) có 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Để định hình Thủ đô trong không gian mới, công tác quy hoạch luôn được lãnh đạo đô thị quan tâm.

Rà soát lại 1 loạt đồ án quy hoạch

Thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai ngay việc thi công chiến lược, quy hoạch và cơ chế, chính sách bán hàng phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô trên địa bàn mở rộng. Hà Nội đã tổ chức rà soát 642 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai 329 đồ án thích hợp có quy hoạch Hà Nội mở rộng; đã đi vào làm việc việc rà soát, đề xuất cho dừng, giãn, hoãn, chuyển đổi mục đích đầu tư một vài dự án không thích hợp định hướng quy hoạch mới.

Quy hoạch Thủ đô định hình để phát triển - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội mở rộng.

Ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cho biết: Hà Nội cũng triển khai tìm hiểu, thi công Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030; Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; Quy hoạch nguồn nhân lực Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Quy hoạch sử dụng đất Thành phố đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015). Đây là các quy hoạch có tính định hướng và phải đi trước 1 bước.

Cùng có đấy, Hà Nội phối hợp có một vài cơ quan Trung ương tìm hiểu, thi công dự thảo Luật Thủ đô, được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2012; trên cơ sở đấy, Thành phố đã ban hành 11 cơ chế, chính sách bán hàng cụ thể hóa Luật Thủ đô để triển khai thực hiện trên địa bàn. Giai đoạn này, Hà Nội đã đã đi vào làm việc đô thị hóa huyện Từ Liêm và điều chỉnh địa giới thành 2 quận. Hiện nay Thành phố đang chỉ đạo thi công Đề án phát triển và chuyển đổi huyện Hoài Đức thành quận để nâng cao tỷ lệ đô thị hóa.

Trong 10 năm qua, không gian đô thị phát triển theo Quy hoạch chung thi công Thủ đô tạo nên bề ngoài mới sau 10 năm phát triển. Nhiều dự án khu đô thị mới văn minh, tân tiến đã và đang hình thành: Văn Quán, Mỹ Đình, Mỗ Lao, An Khánh về phía Tây; Việt Hưng, VinHome RiverSide về phía Đông; Linh Đàm, Garmuda về phía Nam; Ciputra ở phía Bắc;… cùng có một vài khu đô thị mới trong vành đai 3 như Royal City, Times City, Trung hòa Nhân Chính… đã tạo nên không gian đô thị, bề ngoài mới cho Thủ đô sau 10 năm phát triển.

Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển vùng đô thị mở rộng lên phía Bắc có 1 số dự án như công viên Kim Quy, Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia; kêu gọi đầu tư phát triển Thành phố thông minh khu vực hai bên tuyến các con phố Nhật Tân-Nội Bài.

Thời gian tới, để tiếp tục thi công, phát triển Thủ đô xứng có tiềm năng hiện có, Hà Nội kiến nghị tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Thủ đô, yêu cầu Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư 1 số công trình, dự án trọng điểm có diện tích lớn trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, Hà Nội kiến nghị bổ sung 1 số cơ chế, chính sách bán hàng tài chính đối có Thủ đô Hà Nội trong quá trình tìm hiểu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 63/2017/NĐ-CP của Chính phủ nhằm phát huy tính chủ động, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô.

Sớm giải quyết các bất cập

Tại hội nghị góp ý cho báo cáo tổng kết 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, không ít ý kiến đã chỉ ra các tồn ở mà Hà Nội cần sớm khắc phục. Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung Ương Cao Đức Phát cho rằng: Hà Nội cần có các phân tích chất lượng và việc thực hiện quy hoạch. Trong quy hoạch, Hà Nội định hướng các đô thị vệ tinh để kéo giãn dân trong nội đô nhưng đến nay chưa hình thành được các khu đô thị vệ tinh để kéo giãn tỷ lệ dân số trong nội thành. Hà Nội vẫn còn tập trung một vài làm việc kinh tế nhiều vào trong nội đô. Điều đấy biểu hiện qua việc giao thông quá tải dẫn đến tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường còn tồn ở trong khu vực nội thành.

Đối có một vài khu vực sát nhập về Hà Nội, không ít dự án treo vẫn đang tồn ở đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đơn cử như ở Mê Linh, có tới 47 dự án khi chuyển giao về Hà Nội thì đến nay mới chỉ có 1 dự án đã xong, 12 dự án đình chỉ, còn lại triển khai rất chậm. “Do đấy trong tháng 8 này, Thành phố sẽ có cuộc hợp chuyên đề để giải quyết các vướng mắc có một vài dự án còn lại”, ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết.

Trong khi đấy, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng: Với không gian mở rộng, đô thị có nhiều điều kiện phát triển thành trọng điểm chính trị, kinh tế – xã hội của cả nước. Ông Tuấn cũng thẳng thắn chỉ rõ các tồn ở sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, trong đấy có việc hình thành nhiều khu đô thị nhưng chưa có khu đô thị nào đồng bộ, đủ lôi kéo dân cư, góp phần giải tỏa, gánh đỡ cho nội đô.

Còn kiến trúc sư Nguyễn Hồng Thục, 1 trong các người được mời kiến trúc Khu đô thị Linh Đàm từ đầu chia sẻ: Khu nhà ở Bắc Linh Đàm nguyên bản có hình thành một vài phố trong khu đô thị, khu sinh hoạt chung. Quy hoạch chung có 60% tổng diện tích khu là sân chơi, sinh hoạt cùng đồng, vườn hoa; nhà ở chiếm 23%. Tuy nhiên, thực ở giai đoạn này, khu đất HH bị phá vỡ quy hoạch ban đầu và biến thành Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm có dao động 8.000 căn hộ cao tầng. Công trình do Công ty tư nhân thi công số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư có 4 công trình nhà từ 35 đến 41 tầng (dao động 20 căn hộ cao tầng/tầng) trên khu đất dao động 3 ha. Mỗi công trình lại gồm 3 đơn nguyên nhà A, B, C. Tổng cùng khu HH có tới 12 tòa nhà chung cư cao tầng, tỷ lệ thi công trên 50%.

Điều này cho thấy quy hoạch ở nhiều khu nội đô đang không như ban đầu, đấy là 1 trong các lý do khiến hạ tầng dù đã được cải tạo so có trước nhưng không đồng bộ, dẫn đến hiện trạng ùn tắc giao thông, sức ép dân số càng ngày càng lớn… Có thể thấy, bên cạnh các kết quả đạt được, Hà Nội còn rất nhiều việc phải giải quyết trong việc thực hiện đúng có quy hoạch được duyệt.

TP.HCM: Chuẩn bị thi công vô số công trình hạ tầng trọng điểm quanh Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: