Quy hoạch xây dựng tỉnh ảnh hướng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội Bắc Ninh

Sốt đất bất thường, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu ngăn chặn đầu cơ, phòng ngừa bong bóng
Charmington Iris giới thiệu tháp mới Iris Luxury với nhiều chương trình hấp dẫn
The Coastal Hill FLC Grand Hotel Quy Nhon – sự lựa chọn của giới nhà giàu Việt?

Đề cập đến vai trò của quy hoạch thi công tỉnh (trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 vài Luật có quy định liên quan đến quy hoạch Chính phủ đang trình Quốc hội tham khảo), quy hoạch thi công vùng tỉnh (trong Luật Xây dựng hiện hành), Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài cho biết: “Năm 2012, UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Sở Xây dựng tổ chức lập quy hoạch thi công vùng tỉnh Bắc Ninh năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Tháng 1/2013, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch thi công vùng tỉnh”.

Quy hoạch thi công vùng tỉnh Bắc Ninh đã đề ra định hướng phát triển về mặt thành thị, công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn và 1 vài công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc trưng là hạ tầng giao thông, cấp nước, thoát nước, nghĩa trang…

Đây là hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung chọn lọc đến sự phát triển về kinh tế – xã hội, thành thị, công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030 định hướng đến năm 2050, đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp và trở đô thị trực thuộc Trung ương vào các năm 20 của thế kỷ XXI, theo định hướng giai đoạn này, văn minh, văn hóa và hướng tới kinh tế trí thức.

Trong đồ án quy hoạch thi công vùng tỉnh Bắc Ninh, 1 trong các nhân tố quan tâm đặc trưng là thành thị và công nghiệp. Về công nghiệp, quy hoạch thi công vùng tỉnh đã định hướng hình thành 16 KCN tập trung trong toàn tỉnh, có quy mô gần 6.400 ha, phân bố trên 1 vài địa bàn của 1 vài huyện, thị xã đô thị, chắc chắn định hướng phát triển tỉnh theo hướng tân tiến và công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay, 9/16 KCN đã đi vào vận hành. Trong đấy có các KCN rất thành công như VSIP, Yên Phong… Các KCN này đã và đang lôi kéo được các nhà đầu tư nước ngoài như Samsung (đầu tư hơn 10 tỷ USD), có lại giá trị xuất khẩu rất lớn cho tỉnh Bắc Ninh và quốc gia.

Đóng góp rất lớn vào thành công của 1 vài KCN này là quy hoạch thi công vùng tỉnh đã xác định đặt địa điểm KCN, kết nối hạ tầng không gian, đất đai, cũng như khả năng cung cấp nguồn nhân lực và 1 vài thành thị dịch vụ cho KCN đấy.

Ông Nguyễn Tiến Tài nhấn mạnh: “Phát triển công nghiệp mà đặt sai địa điểm KCN thì KCN đấy sẽ không lôi kéo được đầu tư. Như vậy vai trò của quy hoạch thi công vùng tỉnh, quy hoạch thành thị có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội”.

Mới đấy nhất, ngày 17/9/2018, ở Quyết định 1369/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035 tầm nhìn đến 2050. Một trong các định hướng lớn được đề cập trong quy hoạch thi công vùng tỉnh là mở rộng thành thị loại 1 TP Bắc Ninh để đạt nguyên tắc thành thị loại 1 trực thuộc Trung ương và Bắc Ninh trở đô thị trực thuộc Trung ương. Đồng thời điều chỉnh quy mô của thành thị lõi, từ phạm vi địa giới hành chính 3 huyện, thị xã, đô thị trước đấy lên 5 huyện, thị xã, đô thị, có quy mô dân số chuẩn bị đến năm 2035 là dao động 1,39 triệu dân, tổng quy mô dao động 490 km2.

Ông Nguyễn Tiến Tài nhận định: “Đồ án điều chỉnh quy hoạch thi công vùng tỉnh lần này sẽ là tiền đề quan trọng để thi công tỉnh Bắc Ninh trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2022, theo hướng tân tiến, văn hóa, sinh thái, tri thức và thành thị thông minh.

Điểm tin phân khúc BĐS cuối năm: Khu Nam Sài Gòn lôi kéo bạn nhờ quy hoạch hạ tầng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: