Quy luật số 3 bí ẩn giúp nhà bạn không bao giờ lạc mốt

Sofa đắt tiền nhưng chủ nhà vẫn cả thèm chóng chán
Cách chọn rèm cửa giúp phòng khách trở nên sang trọng
Những chậu hoa lạ trên sân thượng của nữ giám đốc Hà Nội

  • Lỗi lớn nhất hay mắc lúc bố trí nhà nhỏ

Trong một phòng chỉ nên có 3 kiểu đèn, không nên quá 3 màu sắc, sẽ giúp nơi ở đẹp hài hòa và tiết kiệm chi phí.

Khi tự mình trang trí nhà cửa, bạn cần nắm một số điều cơ bản để tránh biến nơi ở thành kho lộn xộn đủ thứ đồ. Theo Freshome, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất, mà các nhà thiết kế gọi là “Quy luật số 3 bí ẩn”, được phân tích rất hiệu quả trong việc bố trí nhà cửa:

1. Ba màu trong một phòng


Sàn nhà có thảm màu sẫm, nội thất màu vừa phải và trần nhà nên sáng màu. Ảnh minh họa: Pinterest.

Khi lựa màu sắc trong một phòng, bạn không nên chọn quá 3 màu để tránh cảm giác rối mắt. Sau đó, bạn sẽ tiến hành tỷ lệ: Màu chính chiếm 60% diện tích, màu thứ nhì chiếm 30%, màu tạo điểm nhấn chiếm 10%.

Ví dụ như với phòng khách: 60% diện tích phòng là màu be, 30% là một mảng tường màu xanh bộ đội, 10% là những chiếc gối tựa với màu hồng san hô.

Nếu không thích các tông màu đậm, bạn có thể quyết định các màu trung tính, nhẹ nhàng hơn với các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Khi đó, nếu tuân theo quy tắc số 3, bạn sẽ vẫn có một căn phòng chỉn chu.

2. Ba vật liệu trong một phòng


Căn phòng ít màu sắc nhưng không đơn điệu nhờ có nhiều loại chất liệu. Ảnh: Freshome.

Bạn đã bao giờ nhìn kỹ những căn phòng có vẻ chỉ có màu trắng? Khi đó, bạn sẽ thấy được rằng chúng không thực sự trắng tất cả mà mang các sắc độ khác nhau như trắng, kem, be, nâu nhạt. Bạn cũng sẽ thấy trong phòng có nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, vải linen, vải cotton…

Với khu bếp ăn trong hình trên, bạn sẽ nhìn thấy dấu ấn chủ đạo của ghế gỗ, vải bọc linen và chiếc đèn bằng thép. Ba loại vật liệu trên khác biệt nhưng vẫn có điểm chung là sự thô mộc, kết hợp hài hòa tạo nên cảm giác sinh động cho khu ăn uống.

3. Ba kiểu đèn trong một phòng


Nhà nên có các nguồn sáng phong phú giúp dễ điều tiết ánh sáng. Ảnh: Freshome.

Bạn không thể nào thoát được “Quy luật con số 3” lúc cân nhắc việc mắc đèn trong nhà. Điều này không xẩy ra nghĩa bạn chỉ lắp đúng 3 chiếc đèn trong phòng. Bạn có thể bố trí nhiều đèn nhưng chỉ nên quyết định 3 kiểu mẫu.

Thông thường, một căn phòng sẽ có nguồn sáng từ trần tỏa xuống (đèn chùm hoặc đèn âm trần); các đèn bàn; đèn rọi ở chỗ treo tranh, tủ đồ. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng thích hợp với mắt, tắt đèn các khu vực không cần sử dụng.

4. Sắp xếp nội thất một đồ chính, 2 đồ phụ


Trong khách sạn, giường thường đi kèm với hai chiếc bàn đầu giường. Ảnh: Destina.

Có quá nhiều quy tắc lúc bố trí đồ đạc nhưng bạn có thể bỏ qua chúng lúc nắm vững “Quy luật con số 3”. Trong phòng khách, bạn phải kết hợp một sofa lớn với hai chiếc ghế đi kèm với màu sắc, kích thước có sự tương đồng.

Tương tự như vậy, phòng khách sạn thường có ít đồ nhưng lại lịch sự và bình yên nhờ biết tiến hành quy luật trên. Bạn sẽ thấy trong phòng thường có sự kết hợp bộ ba giữa một chiếc giường và 2 tủ đầu giường hai bên.

5. Lựa chọn đồ trang trí theo bộ ba


Mặt bàn với nến và hoa cũng được sắp đặt theo nguyên tắc bộ ba. Ảnh: Freshome.

Nếu bạn quan tâm kỹ, rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp treo tranh theo bộ ba. Các tác phẩm đơn giản, có cùng kích cỡ, phong cách, màu sắc và chút khác biệt nội dung sẽ tạo nên điểm thu hút cho căn phòng.

Với các thiết kế tối giản, cách quyết định bày đồ trang trí theo bộ ba sẽ giúp căn phòng sống động hơn. Ví dụ như chiếc bàn ăn phía trên, nếu bạn loại bỏ chi tiết tiếp theo sau là là những ngọn nến thì hai bình hoa sẽ trở thành đơn điệu và lạc lõng giữa chiếc bàn quá rộng.

Theo An Yên/Vnexpress.net

Tìm hiểu thêm

COMMENTS