Quyền lợi của người dân chung cư Khang Gia Tân Hương sẽ ra sao khi bị siết nợ?

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục tồn tại trong lập quy hoạch Khu đô thị sinh thái, du lịch biển Sầm Sơn
Bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm nhưng không ai mua
Khách hàng “chọn mặt gửi vàng” vào các chủ đầu tư uy tín

Mới đấy Ngân hàng Nam Á có thông báo “siết nợ” chung cư Khang Gia Tân Hương do Công ty Khang Gia (chủ đầu tư) vay từ năm 2011. Hàng trăm cư dân đang hoang mang, nhưng các chuyên gia cho rằng việc này không phải dễ thực hiện, bởi ích lợi người mua nhà phải được tôn trọng danh tiếng.

Cụ thể, theo Ngân hàng Nam Á, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) vay vốn ở ngân hàng này từ năm 2011 và phát sinh nợ xấu từ năm 2015. Tài sản bảo đảm của khoản vay là tất cả dự án chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TPHCM). Dù số nợ không nhiều, chỉ mấy chục tỉ đồng nhưng chủ đầu tư bất hợp tác do vậy ngân hàng phải siết nợ.

Cũng theo thông cáo báo chí được phía ngân hàng đưa ra, Nam A Bank đã nhiều lần làm việc và trao đổi phương án trả nợ, tuy nhiên, đến nay Công ty Khang Gia vẫn chưa giải quyết dứt điểm khoản vay. Đầu năm 2019, căn cứ theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, Nam A Bank đã ra thông báo số 08 về việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp.

Như vậy, ngày 15/4, việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra, sau đây ngân hàng sẽ đưa tài sản ra phân phối đấu giá theo quy định. Trong trường hợp Công ty Khang Gia không bàn giao tài sản thì ngân hàng sẽ phối hợp có cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ. Trường hợp Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đây.

Quyền lợi của người dân chung cư Khang Gia Tân Hương sẽ ra sao khi bị siết nợ? - Ảnh 1.

Trước tài liệu này hàng trăm cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương vô cùng lo lắng. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư, từ hôm qua đến giờ cư dân rất hoang mang, không biết như thế nào. Dự án này phân phối theo gói 30.000 tỉ trong gói vay mua nhà ở xã hội từ Ngân hàng BIDV từ năm 2013. Với tài liệu này thì các căn hộ chung cư lại bị thế chấp từ 2 ngân hàng.

“Người dân vay gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà nên yên tâm rồi. Nay lại xuất hiện thêm Ngân hàng Nam Á thì không rõ như thế nào. Hiện căn hộ chung cư vẫn chưa được cấp sổ đỏ, chung cư chưa được hoàn công dù đã đi vào hoạt động từ năm 2014”, ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, đa số cư dân không hề hay biết căn hộ chung cư của mình đã bị thế chấp cho ngân hàng để vay tiền từ năm 2011 trong khi năm 2013 Ngân hàng BIDV vẫn cho người dân vay tiền trong gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà ở xã hội ở dự án. Phía Ngân hàng Nam Á đã hứa sẽ gặp cư dân để giải đáp và cung cấp tài liệu.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM khẳng định rằng “siết nợ” ở đấy nên hiểu là phía ngân hàng chỉ giữa 1 phần nào của dự án theo đúng hợp đồng tín dụng giữa hai bên, tuy nhiên ích lợi của người dân đang sinh sống ở chung cư này vẫn không hề bị ảnh hưởng gì.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM, Khoản 2 Điều 204 Luật Doanh nghiệp 2014, công ty chỉ được giải thể nếu có, khi bảo đảm chi trả hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác và công ty không trong quá trình giải quyết tranh chấp ở Tòa án hoặc cơ quan trọng tài…

Trong khi công ty này đang làm dự án bất động sản, phân phối nhà nhưng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính có các bên nên theo luật, công ty này hoặc người quản nguyên công ty chẳng thể “chạy làng” bằng cách giải thể để trốn trách nhiệm có bất kỳ ai, hoặc người mua nhà…

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), việc chủ đầu tư thế chấp dự án của mình để vay tiền của ngân hàng là việc bình thường, được pháp luật cho phép. Trong vụ việc này, chủ đầu tư dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất (giấy chủ quyền) để vay vốn của ngân hàng, sau đây các khoản vay này trở thành nợ xấu.

Tuy nhiên, đáng lẽ chủ đầu tư phải trả cho ngân hàng khoản nợ này để lấy “số đỏ” của dự án đã thế chấp ở ngân hàng ra để làm sổ hồng cho người dân. Nhưng chủ đầu tư đã không làm vậy nên ngân hàng phải ra thông báo áp dụng thu giữ tài sản để thu hồi nợ. Ở đấy, việc xử lý, thu hồi nợ của ngân hàng là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Vì đấy là khoản nợ có bảo đảm nên sẽ được ưu tiên giải quyết.

Theo 1 lãnh đạo UBND Q.Tân Phú, để chắc chắn ích lợi cho người dân mua căn hộ chung cư và đnag sinh sống ở chungc cư Khang Gia Tân Hương, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự cho ở khu vực, UBND Q.Tân Phú vừa đề nghị Nam Á Bank không thực hiện việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp ở chungc ư Khang Gia. Ngân hàng cũng thống nhất có đề nghị này của UBND quận. UBND quận sẽ báo cáo vụ việc có UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước để tham khảo và có hướng xử lý thứ hai.

Đại diện Công ty Khang Gia cho biết đã phối hợp có ngân hàng lên phương án tất toán tất cả khoản vay. Do vậy, Nam A Bank luôn tạo điều kiện tốt nhất cho bạn là Công ty Khang Gia thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình. Ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ, Nam A Bank sẽ giải chấp khoản vay theo quy định.

Công ty Khang Gia cũng đã xác nhận nghĩa vụ trả nợ và có phương án trả nợ cho Nam A Bank. Nếu hai bên đạt được thống nhất thì sẽ không áp dụng việc thu giữ như trong thông báo.

Trong trường hợp Công ty Khang Gia vẫn không thực hiện cam đoan, Nam A Bank sẽ áp dụng xử lý tài sản theo quy định, nhưng trên tiêu chuẩn bảo đảm ích lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho người mua căn hộ chung cư ở chung cư Khang Gia Tân Hương.

Việc thu giữ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà chỉ nhằm buộc chủ đầu tư phải xử lý rốt ráo ích lợi cho người dân. Người dân phải được biết việc chủ đầu tư chậm trễ trong việc ra sổ có lý do từ đâu để từ đây các bên có biện pháp buộc chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trả nợ nhằm mau chóng ra sổ hồng cho người dân.

Được biết, chung cư Khang Gia Tân Hương đưa vào hoạt động năm 2014 bao gồm 409 căn hộ chung cư. Hiện chung cư này đang bị đô thị ra chọn lọc cưỡng chế 71 căn hộ chung cư thi công trái phép. Bởi kiến trúc ban đầu chung cư này vào năm 2008 có 323 căn hộ chung cư.

Đến năm 2010, công trình được bắt đầu làm và đưa ra phân khúc phân phối, có 338 căn hộ chung cư. Không dừng ở đây, sau khi dự án đưa người dân vào ở năm 2014, chung cư này có số căn hộ chung cư tăng lên 409 căn, tăng thêm 71 căn hộ chung cư.

Đây là các căn hộ chung cư bị thi công sai phép. Ngoài ra, Công ty Khang Gia còn thi công lấn chiếm vô vàn khu vực công cùng như: nhà sinh hoạt cùng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng. Chủ đầu tư còn cố tình chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: