Quyền lợi mới cho người tái định cư

Căn hộ trung cấp nào đáng sống khu vực phía Tây HN?
Mức lợi nhuận 10% cho căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang là không khó
Nhà giá rẻ lép vế trước căn hộ trung và cao cấp

Quy định mới vừa ban hành được cho là thích hợp thực ở ở TP.HCM nên thuận lợi hơn cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất.

Nhận tiền tự lo nơi ở mới được hỗ trợ thêm tiền , thời hạn bàn giao mặt bằng kéo giãn, gia đình nhiều thế hệ được mua nhiều căn hộ cao tầng … Đó là 1 số nội dung mới về chính sách phân phối hàng tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất rất có lợi cho người dân theo quy định mới của UBND TP.HCM. Ông Trần Minh Thơ, Trưởng phòng Bồi thường, hỗ trợ, tái an cư, Sở TN&MT, cho hay.

Từng hộ trong gia đình lớn được tham khảo tái an cư

. Phóng viên:Đánh giá của ông như thế nào về việc thực hiện chính sách phân phối hàng bồi thường, tái an cư trên địa bàn TP thời gian qua?

+ Ông Trần Minh Thơ: Quan điểm của lãnh đạo TP là phải luôn chắc chắn cho người dân có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ sau khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, trước đó khi 1 số quy định của pháp luật chưa nghiêm ngặt, việc bồi thường, hỗ trợ, tái an cư cũng chưa đúng theo giá phân khúc nên thực ở cũng đã có nhiều bất cập. Do đó, việc bố trí tái an cư cho dân cũng chưa được như mong muốn. Hiện nay khi quy định pháp luật càng ngày càng nghiêm ngặt, chính sách phân phối hàng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư cũng đã theo phân khúc nên vừa chắc chắn ích lợi cho dân, vừa thuận lợi hơn cho Nhà nước khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

Quyết định 28/2018 về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM được ban hành trên cơ sở kế thừa chính sách phân phối hàng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư ở Quyết định 23/2015 và bổ sung 1 số nội dung mới từ quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, 1 nhân tố rất quan trọng là xuất phát đề nghị thực tiễn của TP có 1 số đặc biệt của 1 thành thị lớn. Có 1 số vấn đề pháp luật chẳng thể quy định cụ thể nên cần phải có 1 số vận dụng linh hoạt để thích hợp có thực tiễn, tạo được sự đồng thuận của người dân. Qua đó đẩy nhanh công đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng của 1 số dự án.

.Vấn đề mới nào theo ông sẽ tạo thuận lợi hơn cho người bị thu hồi đất?

+ Theo Quyết định 28, đối có hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cộng chung sống trên 1 thửa đất ở bị thu hồi, nếu đủ điều kiện tách hộ (theo quy định của Luật Cư trú) hoặc có nhiều hộ gia đình cộng chung quyền sử dụng 1 thửa đất thì được tham khảo phân phối cho mỗi hộ 1 căn tái an cư ở chung cư. Nếu dự án chỉ tái an cư bằng nền đất thì bố trí 1 nền đất nhưng không quá qui mô đất ở bị thu hồi.

Quyền lợi mới cho người tái an cư - Ảnh 1.

Chung cư tái an cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

Trước đó, thực ở ở TP.HCM là có nhiều gia đình sống chung trong 1 thửa đất mà không tách hộ nên hồ sơ bồi thường chỉ có 1 hộ, đi kèm chính sách phân phối hàng tái an cư cũng chỉ giải quyết cho 1 hộ. Tuy nhiên, theo quy định mới, trong trường hợp hộ gia đình đông người mà có đủ điều kiện tách ra thành nhiều hộ thì sẽ giải quyết cho từng hộ trong gia đình lớn đó. Chính sách này sẽ rất thích hợp có 1 số khu vực ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, nơi còn quỹ đất để bố trí tái an cư.

. Quyết định 28 cũng rất “hào phóng” khi hỗ trợ thêm 5% nếu người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới . Cụ thể như thế nào?

+ Đối có trường hợp người dân đủ điều kiện tái an cư nhưng tự nguyện không nhận đất ở, nhà ở tái an cư mà tự lo chỗ ở mới thì được hỗ trợ tiền bằng 5% giá trị bồi thường, hỗ trợ về đất. Ví dụ, tổng mức bồi thường, hỗ trợ là 2 tỉ đồng thì được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng.

Trước đó, người dân tự nhận tiền lo nơi ở mới cũng được hỗ trợ nhưng tính vào suất đầu tư hạ tầng và con số này cũng không đáng kể. Đây là quy định mới, cũng là nhân tố khích lệ, tạo sự đồng thuận của người dân, đồng thời cũng cắt giảm được sức ép cho Nhà nước khi phải đầu tư nhà ở tái an cư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư quỹ nhà tái an cư. Nếu người dân không chọn lọc phương án nhận tiền tự lo nơi ở mới thì TP luôn có quỹ nhà để bố trí tái an cư.

Kéo dài thời gian giao mặt bằng để dân lo nơi ở mới

. Trước đó khi bị thu hồi đất dao động 20 ngày thì người dân đã phải bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, nếu không giao thì sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, Quyết định 28 đã nới lỏng thời gian bàn giao khá dài, có phải vấn đề này cũng xuất phát từ thực tiễn?

+ Đúng vậy. Quá trình bồi thường vô vàn dự án trên địa bàn TP, chúng tôi cảm thấy việc kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng cũng là 1 sốh để người dân có thời gian dự trù nơi ở mới tốt nhất. Thời gian bàn giao sẽ có sự khác nhau tùy theo từng loại đất.

. Trong trường hợp cấp bách, cần mặt bằng để triển khai ngay thì giải quyết ra sao?

+ Với dạng này thì thời gian bàn giao mặt bằng không quá 30 ngày kể từ ngày được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Các trường hợp đủ điều kiện tái an cư thì sẽ được chi trả tiền thuê nhà hoặc bố trí nơi ở tạm. Thời gian chi trả hoặc bố trí ở tạm là 1 tháng sau ngày bàn giao mặt bằng có trường hợp tự lo nơi ở mới, sáu tháng có trường hợp nhận nền đất tái an cư và hai tháng sau ngày nhận căn hộ cao tầng chung cư.

. Xin cám ơn ông.

Thời hạn bàn giao đất khi giải phóng mặt bằng theo quy định mới

Đối có đất nông nghiệp thì 20 ngày sau khi hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư của dự án chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ, tái an cư. Đối có đất ở không đủ điều kiện tái an cư là 30 ngày. Đất ở đủ điều kiện tái an cư sẽ chia thành ba trường hợp. Theo đó, thời hạn bàn giao là 60 ngày nếu người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới. Nếu tái an cư bằng nền đất thì thời gian bàn giao mặt bằng là sáu tháng, vì sau khi nhận nền, người dân cần phải có thời gian để thi công nhà ở. Nếu tái an cư bằng căn hộ cao tầng chung cư thì hai tháng sau khi nhận căn hộ cao tầng. Thời gian này đủ để người dân dự trù thật tốt nơi ở mới trước khi dọn về ở.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: