Quyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng

Khánh thành nhà ga quốc tế Cam Ranh sau 19 tháng thi công
Cushman và Wakefield định giá 165ha đất của Nam Long tại Long An hơn 2.400 tỷ đồng
“Bất động sản nghỉ dưỡng còn rất nhiều tiềm năng dài hạn”

Ngày 27/7, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện 1 số dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) và 1 số đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Xung quanh 1 số vi phạm của Tập đoàn Lã Vọng ở các dự án “tai tiếng” trên địa bàn thành thị Hà Nội thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra liên ngành có sự tham dự của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện 1 số dự án nêu ở Văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về 1 số vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Được biết đến có chuỗi nhà hàng Lã Vọng, tuy nhiên các năm gần đấy Tập đoàn Lã Vọng đã lấn sân sang lĩnh vực BDS (bất động sản). Sở hữu vô số khu “đất vàng” ở Hà Nội nhưng tập đoàn này lại “dính” đầy rẫy sai phạm. Đơn cử như dự án New House Xa La, New House City (Ngôi nhà mới) ở Quốc Oai, dự án Louis City, Nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa…

Trên thực ở sau gần 10 năm, dự án New House City vẫn “ngổn ngang”. Năm 2017, dự án của tập đoàn Lã Vọng cũng nằm trong danh sách mà Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát có giá trị phân khúc làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Quyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện 1 số dự án của Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 1.

Dự án New House Xa La có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng

Tiếp đến là dự án New House Xa La tọa lạc ở địa điểm ”đắc địa” của quận Hà Đông. Đây là dự án bất động sản được hình thành bởi sự hợp tác đầu tư giữa 1 công ty 100% vốn Nhà nước (Cty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ) và 1 công ty tư nhân (Cty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới – Cty con của Tập đoàn Lã Vọng). Dư luận từng hoài nghi về việc ở sao Tập đoàn Lã Vọng lại có thể tiện lợi thâu tóm tổng diện tích “đất vàng” để triển khai dự án bất động sản này trong khi đấy vốn là đất trụ sở làm việc của Cty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Nhuệ.

Không chỉ vậy, Tập đoàn Lã Vọng có làm việc kinh doanh nhà hàng ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, đấy được xem là 1 trong các khu “đất vàng” ở Hà Nội. Mặc dù được quy hoạch cụ thể để làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh kết hợp có dịch vụ công cộng để nhằm giải quyết hiện trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng ở khu thành thị Đông Nam các con phố Trần Duy Hưng, nhưng nhà hàng Lã Vọng vẫn “vô tư” tồn ở và làm việc nhiều năm nay trên khu đất này.

Đặc biệt, nhà hàng Lã Vọng trên bán đảo hồ Đống Đa đã bị UBND TP Hà Nội đề nghị kiểm tra và xử lý triệt để. Cụ thể, 1 phần trong tổng tổng diện tích 5.600m2 đất (gồm 4 khu vực) của dự án đầu tư khu vui chơi vui chơi bán đảo hồ Đống Đa đã được Cty CP Đầu tư và Phát triển Hà Thủy – Chủ đầu tư dự án sử dụng không đúng mục đích. Trong đây, khu được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi vui chơi và dịch vụ tổng hợp lại được cho thuê để kinh doanh nhà hàng có biển hiệu “Lã Vọng”.

Và chẳng thể bỏ qua là Dự án Louis City có rất nhiều nghi vấn xung quanh việc hợp đồng BT (hợp đồng thi công – chuyển giao) giữa UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Lã Vọng có sự chênh lệch tổng diện tích đất khá lớn (từ 9,9ha thành 13,83ha) và nhiều dấu hiệu sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo 1 diễn biến gần đấy, Tập đoàn Lã Vọng đã mở bán nội dung 1 sốh tân đăng ký công ty. Theo đây, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Thay cho địa điểm của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm – chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Đặc biệt, cả 3 cổ đông sáng lập ra Tập đoàn Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái tất cả vốn ở Tập đoàn Lã Vọng từ 18/1/2018. Hiện chưa rõ cơ cấu cổ đông ở Tập đoàn Lã Vọng ra sao.

Mới đấy, ngày 27/7/2018, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện 1 số dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và 1 số đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Tại Điều 1 của Quyết định nêu rõ: Thanh tra toàn diện 1 số dự án của Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và 1 số đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành 1 số quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 của Văn phòng Chính phủ. Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc, kể từ ngày mở bán chọn lọc thanh tra (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Liên quan đến vô số dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Lã Vọng, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi và tài liệu tới bạn đọc.

Ông Lê Văn Vọng “toan tính” gì sau khi thoái tất cả vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: