Rắc rối tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

5 lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh – Khánh Hòa phát triển vượt bậc
Cú “lấn sân” bất động sản của ông chủ tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát
Vinhomes West Point – Sức hút từ phía Tây Thủ đô

TPHCM đã chỉ đạo giao quyền chọn lọc cho 1 số quận huyện chủ động giải quyết hồ sơ quy mô tối thiểu, để tách thửa theo Quyết định 60/2018 của UBND TP.

Nhưng sau nhiều tháng, nhiều quận huyện vẫn lúng túng vì nhiều vướng mắc, hồ sơ người dân bị ngưng trệ…

Loay hoay gỡ vướng

Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Nhà Bè ông Võ Phan Lê Nguyễn cho biết, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Những dự án có đầy đủ pháp lý việc thực hiện rất thuận lợi, trong khi đối có cá nhân rất khó, vì chưa tính đến từng thửa đất được. Nếu căn cứ vào Luật Đất đai, không cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất đối có 1 số khu vực quy hoạch là khu dân cư thi công mới, lại không có cơ sở pháp lý.

Nhưng nếu cho chuyển thì phá vỡ quy hoạch của địa bàn. Bên cạnh đó, đang có hiện trạng trên 1 giấy chứng nhận có nhiều thửa đất trong khi chỉ thu hồi tất cả giấy chứng nhận, không cho thu hồi từng thửa đất.

Để tháo gỡ các vướng mắc trên, ông Nguyễn cho rằng Sở TN-MT cần có giải đáp cụ thể để địa phương đăng ký kế hoạch sử dụng đất, và chuyển mục đích sử dụng đất cho cá nhân.

Trong Luật Đất đai chỉ quy định đất ở, đất nông nghiệp và 1 số loại đất khác. Các loại đất nêu trên bản chất vẫn là đất ở, nếu không giải quyết sẽ ảnh hưởng đến ích lợi người dân. Tuy nhiên, trong quy hoạch thi công lại có 1 số loại đất như đất hỗn hợp, đất thi công mới… Như vậy, quy hoạch thi công không khớp có quy hoạch đất đai. Quyết định 60 đã giải quyết đúng tinh thần quy hoạch đất đai, nhưng lại lệch có quy hoạch thi công, nên đã xảy ra bất cập. Do vậy, chỉ khi nào 2 quy hoạch này tương ứng có nhau mới giải quyết được.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG,

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM

Ông Thái Bỉnh Nghĩa, Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn, cho biết theo Điều 191 Luật Đất đai 2013, người nhận giao dịch, người nhận tặng, cho đối có đất nông nghiệp phải là người trực tiếp sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong thực ở có trường hợp cha mẹ cho con theo thừa kế, nhưng người con lại không trực tiếp làm nông nghiệp nên cũng vướng. Liên quan đến công tác chuyển mục đích sử dụng đất, giai đoạn này theo quy định phải căn cứ vào quy hoạch và chỉ có đất ở thành thị và đất ở nông thôn được chuyển mục đích. Trong khi đó, ở Hóc Môn 1 số đồ án quy hoạch 1/2.000 có đất hỗn hợp, đất khu dân cư thi công mới, đất thi công thấp tầng, đất du lịch sinh thái… liệu có được chuyển mục đích?

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN-MT huyện Bình Chánh, cho biết theo Quyết định 60 việc tách thửa đối có đất nông nghiệp chỉ được giải quyết đối có đất quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực là đất nông nghiệp nhưng đã được quy hoạch là đất dân cư xây mới, hoặc đất hỗn hợp… Người dân có đất nông nghiệp trong các quy hoạch này không được giải quyết tách thửa.

“Việc tách thửa không làm 1 sốh tân bản chất quy hoạch, nếu người dân có nhu cầu cần tham khảo giải quyết cho dân. Tại huyện Bình Chánh, trường hợp này rất nhiều nhưng vướng quy định không tách thửa được nên người dân rất bức xúc” – ông Hùng phản ảnh.

Cũng liên quan đến tách thửa, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN-MT quận 12, cho hay Quyết định 60 chỉ giải quyết tách thửa cho đất dân cư đã đi vào hoạt động và đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Tuy nhiên, quận 12 giai đoạn này có 9 loại đất ở được phê duyệt, như đất villa vườn, đất dân cư xây mới, đất dân cư kết hợp phát triển du lịch, đất mật độ cao, mật độ thấp…

“Theo quy định các trường hợp này có được giải quyết cho tách thửa” – ông Hùng đặt vấn đề.

Rắc rối tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 2.

Nhận diện loại đất để tách thửa và chuyển mục đích theo luật vướng nhiều bất cập.

Thủ tục lòng vòng, lẩn quẩn

Bà Huỳnh Thị Vang, Trưởng phòng TN-MT huyện Củ Chi, 1 trong các địa phương có hiện trạng trễ hạn hồ sơ nhiều nhất, cho biết từ khi thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai huyện Củ Chi đến nay liên tục xảy ra hiện trạng trễ hạn. Từ đầu năm đến nay, huyện chuyển 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của VPĐK đất đai lên TP, nhưng chỉ có 32 hồ sơ trả lại đúng hạn, chiếm mật độ 1%, tức 99% hồ sơ trễ hẹn Trong đó dao động 78% hồ sơ trễ hẹn 11-20 ngày.

“Việc trễ hạn khiến người dân rất bức xúc. Huyện kiến nghị có biện pháp giải quyết hiện trạng này, hoặc có cơ chế ủy quyền để giải quyết dứt điểm hồ sơ của người dân” – bà Vang đề xuất.

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc VPĐK đất đai TP, cho hay dù VPĐK đất đai TP được ủy quyền ký giấy chứng nhận, nhưng bất cập ở chỗ chỉ giám đốc được phép ủy quyền, 1 số phó giám đốc không ký giấy. Bên cạnh đó, VPĐK đất đai TP cũng phải mất thời gian chuyển hồ sơ về đóng dấu của Sở TN-MT.

Trong khi đó, đại diện Sở TN-MT TP cũng cho biết nếu không phân cấp, ủy quyền việc giải quyết hồ sơ của người dân sẽ tiếp tục trễ hạn. Được biết Bộ TN-MT đã chấp thuận cho 1 số sở TN-MT được ủy quyền cho giám đốc 1 số chi nhánh ký giấy. Và Sở TN-MT TP đang dự kiến đã đi vào hoạt động quy trình thủ tục để triển khai trong tháng 6.

Xem link bài gốc ở đó

Tách thửa: Đã giải đáp, quận huyện vẫn rối

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: