Rộ căn hộ cho thuê theo giờ

Hồ sơ nhà đất tiếp tục ùn ứ, dân than khổ
Sôi động phân khúc nhà phố thương mại phía Tây Nam thủ đô
Hạ Long – Điểm sáng hấp dẫn của thị trường bất động sản phía Bắc

Do nguồn cung đang quá lớn, vô vàn chủ đầu tư căn hộ chung cư ở TP HCM phải tìm thêm phân khúc ngách là cho thuê ngắn hạn, dù 1 vài quy định hiện hành chưa cho phép.

Thử vào Facebook nhóm (group) cư dân ở 1 số căn hộ chung cư chung cư ở trọng điểm TP HCM để tìm chỗ thuê theo ngày hoặc giờ, tức thì chúng tôi nhận được vô vàn phản hồi có giá cả chi tiết từng loại căn hộ chung cư, tổng diện tích, địa điểm. Nhiều chủ còn ra mắt chi tiết bên trong xe để người có nhu cầu thuê dễ chọn lọc.

Hầu hết tính giá bằng USD

Khảo sát qua 1 vài khu vực có căn hộ chung cư cho thuê như Vinhomes Central Park, Saigon Pearl (quận Bình Thạnh), Novaland (quận 4)…, chúng tôi được rất nhiều lời chào giá thuê bằng USD, 1 phòng ngủ 45 USD/ngày, 2 phòng ngủ 55-60 USD/ngày, 3 phòng ngủ 80 USD/ngày. Ở khu vực quận 3 thì giá thuê căn hộ chung cư 1 phòng ngủ là 35-45 USD/ngày.

Giá trên là thuê cả căn hộ chung cư, không có người khác cộng thuê, nếu có chia sẻ thì giá chỉ dao động 25 USD/phòng/ngày. Nếu khách thuê theo giờ thì giá rẻ hơn nhưng cũng không dưới 20 USD/lần thuê 2 giờ. Tại quận 2, hiện 1 vài khu căn hộ chung cư cấp cao như Masteri Thảo Điền, Thảo Điền Pearl cũng có căn hộ chung cư cho thuê nhưng giá thấp hơn ở quận Bình Thạnh, TP HCM.

Rộ căn hộ chung cư cho thuê theo giờ - Ảnh 1.

Một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, TP HCM đang rao cho thuê ngắn hạn

Trao đổi có chúng tôi, Hoàng My, nhân viên kinh doanh 1 doanh nghiệp chuyên thuê lại 1 vài căn hộ chung cư chung cư ở trọng điểm TP, cho biết sau khi thuê được giá tốt, doanh nghiệp này trang trí lại phòng và cho thuê lại, thời gian thuê tùy theo nhu cầu của khách. Tỉ lệ cho thuê tháng chiếm 60%-70%, số phòng còn lại tranh thủ đưa tài liệu lên 1 vài trang web để cho thuê ngắn hạn, theo ngày, thậm chí theo giờ.

Chưa bị điều chỉnh bởi quy định hiện hành

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhận định việc người dân dùng căn hộ chung cư chung cư cho thuê ngắn hạn, thậm chí theo giờ là hình thức kinh doanh “giao thoa” giữa homestay và dịch vụ khách sạn. Đây là hình thức mới xuất hiện nhưng khá rầm rộ trong thời gian gần đấy. Hiện nay, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BDS vẫn chưa quy định về các nội dung liên quan cho thuê chung cư theo ngày, theo giờ.

Theo ông Châu, nếu 1 chung cư thông thường mà cho thuê như khách sạn thì sai quy định, vi phạm Luật Nhà ở. Trước đấy, đã cấm mở văn phòng doanh nghiệp ở chung cư. Bởi ngoài mục đích ở thì kinh doanh khách sạn phải đăng ký, mà đăng ký kinh doanh như khách sạn trong chung cư thì luật không cho phép. Ngoài ra, khi kinh doanh dưới hình thức này thì sẽ không bảo đảm an ninh trật tự cho các hộ dân trong chung cư, nhất là 1 vài nhà cạnh bên. Hình thức cho thuê chung cư theo ngày, theo giờ đã có ở 1 số nước. “Để bảo đảm an ninh cũng như công bằng cho cư dân, sắp tới HoREA sẽ kiến nghị cơ quan quản lý để có giải đáp, bổ sung thích hợp” – ông Châu nói.

Thực tế đã có trường hợp nhiều người thuê chung cư theo ngày để sử dụng chất kích thích hoặc đánh bạc gây bức xúc cho cư dân và bị cơ quan công an xử lý.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Phan Công Chánh, chuyên gia BDS, cho rằng hiện nhu cầu lấp đầy chỗ cho thuê của các người kinh doanh căn hộ chung cư là rất lớn. Họ đã đầu tư và luôn mong muốn tăng lương, trong khi nhu cầu người thuê ngắn hạn đang có. “Vấn đề là khi cho thuê theo ngày, theo giờ thì sẽ có khách ngoại khu chung cư đến ở, kể cả người nước ngoài. Vì vậy, người kinh doanh hình thức này phải đăng ký kinh doanh, khai báo có chính quyền địa phương và nếu để xảy ra sự cố thì người cho thuê phải chịu trách nhiệm. Thực tế, hiện 1 vài trang mạng kinh doanh dạng chia sẻ phòng ở, khách sạn, nhà chung đều thu phí của người cho thuê nhưng họ lại không đóng thuế cho nhà nước” – ông Chánh nhìn nhận.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0