Rủi ro cháy nổ chỉ tác động ngắn hạn đến thị trường căn hộ chung cư

Dân khổ vì dự án nhà ở 16 năm vẫn trên giấy
CBRE: Giá thuê mặt bằng trung tâm Sài Gòn gấp gần 4 lần vùng ven
Các chuyên gia đánh giá ra sao thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2019?

Do tác động từ các vụ cháy, việc phân khúc căn hộ chung cư có điều chỉnh chậm lại trong ngắn hạn do tác động tâm lý là bình thường. Tuy nhiên, thì trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2018, độc đáo là các dự án cung cấp nhu cầu ở thực cho người dân.

Nhu cầu mua căn hộ chung cư chung cư vẫn tăng cao

Trao đổi có chúng tôi ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết sinh sống ở các ngôi nhà thấp tầng cũng có thể xảy ra hỏa hoạn và hậu quả cũng rất nặng nề. Do vậy, 4 chủ thể có liên quan đến công tác PCCC (chủ đầu tư; cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành; đơn vị vận hành; bạn hay chính là người sử dụng) cần xác định rất rõ và làm tốt nhất trách nhiệm của mình.

Trong đây, các chủ đầu tư phải thi công công trình đạt nguyên tắc và đầu tư hệ thống PCCC đạt chất lượng tốt; cơ quan QLNN thẩm định và kiểm tra; đơn vị quản lý vận hành phải bảo dưỡng bảo trì không ngừng nghỉ để đảm bảo hệ thống PCCC vận hành tốt; cư dân sống trong khu chung cư phải ý thức cao trong công tác PCCC. “Có như vậy thì rủi ro về cháy nổ sẽ cắt giảm ở mức độ thấp nhất”, ông Phúc nói.

Cũng theo vị này, ở TP.HCM nói riêng và cả nước nhìn chung, thời gian vừa qua đã xảy ra 1 số vụ cháy ở các khu chung cư. Điều này đã tác động tâm lý đến cư dân đang sống ở chung cư và các bạn đang có ý định mua căn hộ chung cư để sinh sống. Tác động tâm lý là khó trách khỏi nhưng qua các vụ việc vừa qua đã tạo lên hồi chuông cảnh tỉnh rất tốt cho phân khúc chung cư.

Theo đây, các chủ đầu tư đã và đang áp dụng rà soát lại vận hành đầu tư của mình độc đáo là đầu tư hệ thống PCCC, đưa ra nguyên tắc an toàn khắt khe hơn, có kế hoạch đầu tư thiết bị tốt hơn; cơ quan QLNN tăng cường công tác kiểm tra giám sát và tuyên truyền; các đơn vị quản lý vận hành chú trọng và tập trung hơn công tác an toàn PCCC và độc đáo ý thức của người dân cũng cao hơn rất nhiều không chỉ nhà ở chung cư mà còn các các khu vực nhà ở khác.

“Chung cư là 1 loại hình nhà ở đã trở thành xu thế độc đáo ở các thành thị tiên tiến. Căn hộ vẫn và sẽ cung cấp nhu cầu sống của đại phần nhiều người dân. Rủi ro thì ở đâu cũng có, nên theo tôi việc phân khúc căn hộ chung cư có điều chỉnh chậm lại trong ngắn hạn do tác động tâm lý là bình thường. Tuy nhiên, thì trường sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2018, độc đáo là các dự án cung cấp nhu cầu ở thực cho người dân. Phân khúc căn hộ chung cư 1- 2 tỷ sẽ rất tốt trong 2018”, vị này cho biết thêm.

Song song đây, phân khúc đất nền đang bị nhiều “cò” đất lợi dụng tài liệu cháy nổ chung cư nên đang có các diễn biến bất thường trong thời gian qua. ông Phúc khuyên bạn nên cẩn thận khi đầu tư, chỉ nên mua các dự án có pháp lý hoàn chỉnh và được tạo lập bởi các chủ đầu tư danh tiếng và tiềm lực.

Trách nhiệm các bên liên quan có bảo hiểm cháy nổ

Khi đặt vấn đề trách nhiệm mua bảo hiểm tòa nhà thuộc về chủ đầu tư hay cư dân, vị chuyên gia này cũng cho biết thêm việc mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư có 2 loại là bảo hiểm ép buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Theo đây, bảo hiểm ép buộc là bảo hiểm cho các phần thuộc có chung của tòa nhà khi xảy ra các sự cố cháy nổ…. Bảo hiệm tự nguyện là bảo hiểm cho căn hộ chung cư (thuộc có riêng cua cư dân). Bảo hiểm ép buộc thì chủ đầu tư phải mua (nếu trong thời gian chủ đầu tư chưa bàn giao được công tác quản lý vận hành cho ban quản trị); khi chủ đầu tư đã bàn giao công tác quản lý vận hành cho ban quản trị (ban quản trị do hội nghị nhà chung cư bầu ra được chính quyền địa phương công nhận) thì trách nhiệm mua bản hiểm ép buộc thuộc về ban quản trị. Bảo hiểm tự nguyện do cư dân – người có căn hộ chung cư mua và bảo hiểm này không ép buộc.

Trong trường hợp chủ đầu tư không mua bảo hiểm ép buộc hoặc ban quản trị không mua bảo hiểm ép buộc theo quy định, khi xảy ra sự cố thì chủ đầu tư hoặc ban quản trị phải chịu trách nhiệm. Định kỳ hàng năm, cơ quan QLNN khi kiểm tra về an toàn PCCC đảm bảo phải kiểm tra việc mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc.

Một vấn đề khác nhiều bạn rất quan tâm là giai đoạn này, các tầng hầm ở chung cư đều làm bãi đậu xe và có nguy cơ xảy ra cháy nổ ở tầng hầm là khá lớn, thì các bãi xe này có mua bảo hiểm cháy nổ không? Ai kiểm tra việc mua bảo hiểm này? Nếu chủ khai thác bãi xe họ không mua bảo hiểm cháy nổ thì có được tiếp tục cho khai thác hay không?

Theo ông Phúc, việc mua bảo hiểm của bãi xe ở tầng hầm có 2 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, đơn vị quản lý vận hành không thuê đơn vị làm dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp mà tự giữ xe (có thể bố trí bảo vệ giữ xe) thì việc mua bảo hiểm cho bãi xe có thể có, có thể không vì không ép buộc. Để giảm thiệt hại khi có sự cố thì phần nhiều các đơn vị quản lý vận hành sẽ mua bảo hiểm.

Trường hợp 2 là đơn vị quản lý vận hành có thuê đơn vị dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp thì bình thường các đơn vị quản lý vận hành sẽ đề nghị đơn vị làm dịch vụ giữ xe phải mua bảo hiểm. Mức độ yêu cần này tùy thuộc vào ý thức và mức độ chuyên nghiệp của đơn vị quản lý vận hành (và của cả chủ đầu tư và ban quản trị).

“Đơn vị quản lý vận hành (hoặc Ban quản trị hoặc cư dân) hoàn toàn có quyền đề nghị đơn vị giữ xe phải mua bảo hiểm cháy nổ trong tầng hầm để hạn chế rủi ro. Trong trường hợp đơn vị giữ xe này không thực hiện thì đề nghị đổi đơn vị giữ xe này bằng đơn vị giữ xe khác chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn”, ông Phúc nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: