Sang tên nhà đất công dính Vũ “nhôm” giá bèo

Southgate Tower đón đầu nguồn cầu mới tại khu Nam Sài Gòn
Lộ diện hàng loạt thương vụ M&A lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm
Đà Nẵng thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2018

Nhiều hồ sơ sai phạm trong chuyển đổi nhà đất công ở TP Đà Nẵng GĐ 2010-2016 được chuyển cho công an điều tra.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chính thức mở phân phối việc chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đây, việc chuyển đổi có nhiều sai phạm gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng tỉ đồng. Đáng chú tâm, những nhà đất công sản này đa số đều lọt vào tay hoặc dính tới Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Bán đất không qua đấu giá

Trong số vô vàn cơ sở nhà đất sai phạm đáng chú tâm là 4 cơ sở nhà đất phân phối không qua đấu giá dính đến Vũ “nhôm”, gây thất thoát tiền ngân sách nhà nước hàng tỉ đồng. Đây là 4 cơ sở nhà đất nằm trong 10 cơ sở nhà đất mà Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT (Bộ Công an) xác minh ở: số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng (phân phối cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Vũ “nhôm”), 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học (phân phối cho Công ty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc, do bà Phan Thị Anh Đài – chị ruột Vũ “nhôm” – đứng tên giám đốc doanh nghiệp).

Theo nghiên cứu của chúng tôi, ngày 7-9-2009, UBND TP Đà Nẵng chấp nhận phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng tất cả nhà đất ở 47 Nguyễn Thái Học cho Công ty Minh Hưng Phát mà không qua đấu giá. UBND TP chấp nhận cho phép ứng dụng hệ số sinh lợi (HSSL) về đất đối có cơ sở nhà đất này là 1,4 nhưng sau lại ứng dụng HSSL còn 1,2. Tổng giá trị nhà đất là 4,268 tỉ đồng. Công ty Minh Hưng Phát được ưu ái HSSL và giảm 10% nên chỉ nộp vào ngân sách nhà nước 3,851 tỉ đồng. Hiện ngôi nhà này được làm văn phòng phân phối vé máy bay.

Sang tên nhà đất công dính Vũ nhôm giá bèo - Ảnh 1.

Nhà 2 mặt các con phố ở số 2 Hải Phòng, phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), thuộc diện công sản được phân phối cho Công ty Minh Hưng Phát có giá quá rẻ Ảnh: BÍCH VÂN

Còn cơ sở nhà đất 2 mặt các con phố ở số 2 Hải Phòng, phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), quy mô 155,8 m2 là nhà đất thuộc diện công sản do nhà nước quản lý cũng phân phối cho Công ty Minh Hưng Phát có giá rẻ bèo là 3,340 tỉ đồng. Riêng nhà, đất số 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học do Công ty Nhất Gia Phúc mua nhưng sau đây cũng chuyển lại cho Vũ “nhôm”. Theo đây, ngày 23-7-2011, UBND TP cho phép phân phối nhà và chuyển quyền sử dụng đất ở 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (đơn vị đang thuê) và ứng dụng HSSL là 2.0. Tổng giá trị nhà đất chỉ là 4,435 tỉ đồng. Hiện lô đất này đang được dùng làm quán cà phê và có giá vài chục tỉ đồng. Đặc biệt, việc chuyển nhượng nhà đất 39 Pasteur có sự “góp công” lớn của ông Nguyễn Công Lang, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng (QLNĐN) và sự ưu ái của nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh để Vũ “nhôm” thâu tóm nhanh gọn.

Ngày 20-12-2010, UBND TP thống nhất theo đề xuất của Công ty QLNĐN do ông Nguyễn Công Lang làm giám đốc và chấp nhận cho Công ty Nhất Gia Phúc thuê nhà, đất ở số 39 Pasteur. Sau 1 tháng, ngày 12-1-2011, doanh nghiệp này có tờ trình xin mua nhà đang thuê của nhà nước ở số 39 Pasteur. Lập tức, Công ty QLNĐN có tờ trình cho phép phân phối nhà đất ở 39 Pasteur theo diện công sản cho Công ty Nhất Gia Phúc. Ngày 2-6-2011, Công ty QLNĐN lập thủ tục nộp tiền cược chuyển quyền sử dụng đất ở 39 Pasteur cho Công ty Gia Phúc, có giá trị 15,160 tỉ đồng. Ngày 21-10-2011, Vũ “nhôm” nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất tại 39 Pasteur từ Công ty Nhất Gia Phúc. Hiện khu đất này cũng kinh doanh cà phê. Theo giới kinh doanh BĐS Đà Nẵng, khu đất này hiện phải vài trăm tỉ đồng.

Bên cạnh đây, khi kiểm tra 4 cơ sở là những khu tập thể xuống cấp, cơ quan công dụng phát hiện 2 cơ sở được phân phối trực tiếp không qua đấu giá và vi phạm pháp luật là: 124 Bạch Đằng và 10 Trần Quý Cáp.

Lô villa L09 cũng bị “tuýt còi”

Đối có, những cơ sở nhà đất cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi cũng có sai phạm. Trong đây, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn rất nhiều so có giá khởi điểm là không thích hợp quy định của Luật Đất đai. Trong 12 dự án được kiểm tra có 4 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục về quản lý đất đai (Khu Du lịch Bãi Trẹm, Khu Du lịch Bãi Bụt, Khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và lô đất L09 thuộc dự án Khu villa Suối Đá).

Trước đây, lô villa L09 được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất có quy mô 300 m2 cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (chị dâu ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng – đã bị Bộ Công an bắt tạm giam để phục vụ điều tra những vụ án liên quan đến Vũ “nhôm”) đầu tư thi công villa và vườn sinh thái vào năm 2006. Ngày 17-5-2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối có 300 m2 đất xây villa là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Đến năm 2015, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng tất cả đất villa L09 cộng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Ông Tiến là em vợ của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Trong đây, đáng chú tâm là Khu Du lịch Bãi Trẹm và lô đất số L09 thuộc dự án villa suối đá mà đô thị giao cho thuê đất chưa có trong quy hoạch. Lô L09 nằm trong dự án 137 villa là 1 trong 18 dự án đã được cấp phép ở phân phối đảo Sơn Trà. Theo quy hoạch, mỗi lô villa có quy mô 300 m2, có 1 villa mẫu nằm ở lô L09 được thi công xong. Tuy nhiên, qua quá trình rà soát, xét thấy dự án này chưa được phê duyệt 1/500, chưa được giao đất và chưa có phân tách tác động môi trường nên TP Đà Nẵng đã xóa dự án này ra khỏi quy hoạch.

Ngoài ra còn có 1 số lô đất, sau khi có chọn lọc phê duyệt kết quả trúng đấu giá (lô A4 thuộc dự án thi công các con phố Nguyễn Văn Linh; lô A1.2, A2.2, A2.3 thuộc dự án Vệt thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc), UBND TP cho phép chuyển tên người sử dụng đất, thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nhưng không thông qua vận hành chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị thu nộp về ngân sách 139,9 tỉ đồng

Theo kết luận của TTCP, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi đối có 52 cơ sở nhà đất thuộc TP quản lý sang mục đích khác. Kết quả kiểm tra việc xác định tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất, TTCP phát hiện số tiền sai phạm lên tới hơn 156 tỉ đồng. Trong đây, UBND TP Đà Nẵng đã giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định đối có 31 cơ sở, gây thất thoát hơn 52 tỉ đồng. Do đây, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỉ đồng. TTCP kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối có chủ tịch, những phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và tổ chức, cá nhân liên quan trong thời kỳ 2010-2016.

4 cơ sở nhà đất công nào phân phối cho Vũ “nhôm” không qua đấu giá?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: