Sau chính sách này, nhiều khả năng người mua nhà Hong Kong sẽ đẩy mạnh săn BĐS Việt Nam

Hà Nội làm đường rộng 60m qua huyện Mê Linh và Đông Anh
“Cơn lốc” siêu dự án nghỉ dưỡng quay trở lại
Bắc Ninh tiếp tục giao 8,2 ha đất đối ứng cho nhà đầu tư BT

Giá nhà đất thấp hơn so có nhiều quốc gia láng giềng khiến Việt Nam luôn trở thành địa chỉ quyến rũ cho nhà đầu tư Hong Kong. Đặc biệt, gần đấy khi chính quyền Hồng Kông tiếp tục tăng thuế để ngăn tăng giá bất động sản, thì 1 số chuyên gia dự đoán làn sóng đầu tư vào bất động sản Việt Nam sẽ càng phát triển thành mạnh mẽ hơn.

Mới đấy, tờ Nikkei đưa tin giá nhà ở khắp nơi ở châu Á tăng, thế nhưng Hồng Kông, mức tăng của giá nhà vượt quá tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tại Hồng Kông, giá nhà đã tăng 26 tháng không ngừng nghỉ. Trong tháng này, 1 căn nhà từng được trả giá lên đến 730 triệu đôla Hồng Kông tương đương 93 triệu USD, và đấy là 1 trong các căn nhà đắt đỏ nhất ở châu Á.

Trước thực ở này, chính quyền đô thị Hồng Kông đã đưa ra giải pháp tương tự để kiềm chế đà tăng quá nóng của phân khúc. Cuối tháng 6/2018, chính quyền Hồng Kông đề xuất ra nhiều giải pháp, trong đây có thuế đối có nhà trống để ngăn chặn hành vi găm giữ nhà ở.

Số lượng căn hộ chung cư bị để trống ở Hồng Kông hiện đã lên con số 9.000. Mức thuế mới được tính toán tương đương đến 200% giá trị cho thuê hàng tháng của căn hộ chung cư, chuẩn bị sẽ tác động nhiều đến phân khúc và làm chặn đà tăng nóng của giá BDS.

Theo phân tích của 1 số chuyên gia, giải pháp mạnh mẽ từ chính quyền Hồng Kông sẽ tác động lớn đến phân khúc bất động sản ở quốc gia này, đặc thù đối có 1 số nhà đầu tư. Với mức thuế áp cao sẽ khiến 1 phần dòng tiền từ phân khúc bất động sản Hồng Kông đổ sang 1 số khu vực khác, trong đây Việt Nam là 1 trong các điểm đến ưa thích.

Trả lời trên tờ South China Morning Post trước đây, Bà Carrie Law, Giám đốc điều hành Công ty môi giới BDS trực tuyến Juwai.com cho biết, mức giá BDS tương đối thấp của Việt Nam phát triển thành rất quyến rũ đối có người mua Trung Quốc.

Trong khi đây, ông Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam cũng khẳng định Hong Kong vẫn duy trì là nguồn bạn nước ngoài lớn nhất kể từ khi doanh nghiệp này công bố dự án Thứ nhất ở Hồ Chí Minh năm 2016: “Chúng tôi có 1 số bạn từ Singapore và Trung Quốc nhưng số lượng không lớn. Trong khi đây, ít nhất 300 căn hộ chung cư đã được phân phối cho phân khúc Hong Kong trong vòng hai năm qua”.

Đứng ở khía cạnh người mua nhà vợ chồng anh Abhinav Maheshwari, vốn làm việc trong ngành tài chính của Hồng Kông, và người vợ Trung Quốc đã trả 2 triệu Đô la Hồng Kông cho 1 căn hộ chung cư rộng 87 m2 ở Tp.HCM.

“Việc mua căn hộ chung cư của chúng tôi là để đầu tư….Về lâu dài, chúng tôi cũng nhận ra việc mua nhà ở Việt Nam giúp chúng tôi phong phú hóa, thay vì chỉ giữ tài sản bằng đồng tiền Hồng Kông. Tôi có thể nghĩ tới 1 số đô thị khác ở Việt Nam, chẳng hạn như Đà Nẵng, nơi 1 số bạn bè của tôi đã sắm villa ở đấy”, ông Abhinav Maheshwari chia sẻ.

Thống kê từ CBRE cho thấy các người mua từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm dao động 25% tổng chuyển nhượng của 1 số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong năm 2017, tăng so có mức 21% trong năm 2016. Theo CBRE, con số này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi 1 số thị trương này siết chặt việc đầu tư để kìm chế để ngăn giá bất động sản tăng nhanh trong khi phân khúc bất động sản Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong các năm tới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: