Sau hơn 20 năm quy hoạch, khu đô thị mới Nhơn Trạch hiện nay ra sao?

TP.HCM chính thức thu hồi ‘khu đất vàng’ số 8 – 12 Lê Duẩn
X2 Hoi An Resort and Residence chính thức mở bán
Regent Trùng Khánh – Ốc đảo an nhiên giữa dòng chảy hiện đại

UBND tỉnh Đồng Nai đang đưa ra những biện pháp nhằm kích cầu phân khúc bất động sản ở khu thành thị Nhơn Trạch, đó là triển khai những dự án giao thông để kết nối Nhơn Trạch có những khu vực xung quanh, như xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Bến Lức – Long Thành, cầu Cát Lái nối TP.HCM có Đồng Nai, độc đáo sắp tới sẽ triển khai Dự án Sân bay quốc tế Long Thành.

Được biết, năm 1996, huyện Nhơn Trạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lên đô thị thành thị loại II. Theo dự kiến, năm 2005 Khu vực này sẽ có tổng diện tích 2.000ha có dân số dao động 100.000 người, đến năm 2020 là dao động 500.000 dân và tổng diện tích tăng lên dao động 8.000ha. TP Mới Nhơn Trạch được quy hoạch gồm những khu tính năng như công nghiệp, dân dụng, thành thị… có những điểm nhấn là khu thành thị xanh, thân thiện và tiên tiến bậc nhất khu vực Đông Nam bộ.

Mới đó, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Với diện tích hơn 41 ngàn hécta dự báo đến 2035 dân số khoảng 340-360 ngàn người và tỷ lệ đô thị hóa 62-70%. Không gian thành thị mới Nhơn Trạch được chia thành 8 khu vực gồm: 4 khu vực phát triển thành thị, 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn. Trong đó không gian đô thị lõi của Nhơn Trạch sẽ là các khu đô thị mới, khu nhà ở xã hội trên tuyến đường 25B, 25C.

Song song đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, TP.Biên Hòa, những huyện Nhơn Trạch, Long Thành sẽ phát triển kinh tế tổng hợp về dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao, du lịch phong cảnh sinh thái dọc sông Đồng Nai, phong cảnh rừng, phong cảnh nông nghiệp thành thị.

Theo chọn lọc điều chỉnh, vùng TP.HCM sẽ trở thành 1 vùng kinh tế tiên tiến, trọng điểm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, trọng điểm thương mại – tài chính, trọng điểm tìm hiểu khoa học – dịch vụ, trọng điểm công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chuyên sâu,,. Vùng này lấy TP.HCM là thành thị hạt nhân, là trọng điểm tri thức, kinh tế tổng hợp đa tính năng tiên tiến ngang tầm có những thành thị trong khu vực Đông Nam Á.

Vùng TP.HCM sẽ được phân ra thành những tiểu vùng và trục hành lang phát triển kinh tế, trong đó tiểu vùng thành thị trọng điểm bao gồm TP.HCM và vùng phụ cận ở những tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai

Các chuyên gia kinh tế, đó là tiểu vùng rất quan trọng, là động lực phát triển kinh tế của đất nước. TS.Trần Du Lịch, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng thời gian tới thành thị Biên Hòa cộng có 2 thành thị Long Thành, Nhơn Trạch tạo thành 1 tam giác kinh tế rất quan trọng.

Cũng theo TS Trần Du Lịch, Long Thành và Nhơn Trạch tương lai sẽ là thành thị đáng chú tâm. Ông nhận định, chỉ cần xây dựng được cầu Cát Lái thì thành thị Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự quận 2 của TP.HCM. Đô thị Long Thành gắn có Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được tỉnh tính toán phát triển trở thành đô thị sân bay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai Lý Thành Phương cũng cho rằng đó là điều cần thiết. Theo ông Phương, không gian phát triển thành thị của tỉnh được quy hoạch chủ yếu được gắn có trục quốc lộ 1 và quốc lộ 51, những chùm thành thị cũng đã phát triển khá rõ nét.

Trong đó, có lợi thế quỹ đất lớn, tổng diện tích sông ngòi lớn và độc đáo là rất gần có những quận khu Đông của TP.HCM, nên Nhơn Trạch sẽ là trọng điểm công nghiệp sạch, công nghiệp đa ngành, trọng điểm dịch vụ logistics vùng, đầu mối giao thông, trọng điểm giải trí du lịch sinh thái.

“Giữa quận 2 (TP.HCM) và Nhơn Trạch chỉ nhữngh nhau con sông, người dân vẫn đi làm qua lại. Hiện nay do chưa có cầu bắc qua nên còn ngăn nhữngh, chỉ cần có cây cầu bắc sang là thành thị bên Nhơn Trạch sẽ khác hẳn”, ông Lịch nói

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Mạnh Dũng cho biết: “Tuy được quy hoạch đô thị khá bài bản nhưng nhiều năm qua Nhơn Trạch chưa phát triển được như mong muốn là do hạ tầng kết nối chưa tốt. Các khu dân cư chưa có nhiều người sinh sống là do thiếu các dịch vụ khác đi kèm. Hiện nay, huyện đang tiến hành kết nối hạ tầng với những trục giao thông trọng điểm và mời gọi đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ để thu hút người dân đến sinh sống ở các khu dân cư sẽ tạo sự sầm uất”.

Trong đó, tỉnh Đồng Nai đang tích cực phối hợp có Bộ Giao thông Vận tải để đẩy nhanh công đoạn thực hiện những thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án Đường Vành đai 3 được đầu tư mau chóng.

Theo đó, tuyến các con phố vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến các con phố 25B ở trọng điểm huyện Nhơn Trạch có chiều dài dao động 17km. Dự kiến trong quý II năm nay sẽ bắt đầu làm trước đoạn 1A từ các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến các con phố 25B.

Đoạn 1A dài gần 9km, trong đó 2km nằm trên địa phận TP.HCM, còn lại nằm trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Tuyến các con phố được kiến trúc xây dựng mặt các con phố rộng hơn 20m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm 190 triệu USD (tương đương 4.180 tỷ đồng) vay từ EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam, trong đó tiền của tỉnh chi trả cho giải phóng mặt bằng trên 470 tỷ đồng.

Song song đó, khi trình bày về hệ thống giao thông kết nối có Sân bay Long Thành, Sở Giao thông – vận tỉnh Đồng Nai mới đó cũng đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai xây dựng tuyến các con phố 25C đoạn từ hương lộ 19 (huyện Nhơn Trạch) đến quốc lộ 51 và đoạn từ những khu công nghiệp Nhơn Trạch đến các con phố vành đai 3 (TP.HHCM).

Theo quy hoạch, các con phố 25C có chiều dài 14,5km, điểm đầu nối có quốc lộ 51 và điểm cuối giao có các con phố vành đai 3. Hơn 11km cuối tuyến đã và đang xây dựng, độc đáo đoạn giữa tuyến nằm trong những khu công nghiệp đến nay đã đã đi vào hoạt động, còn lại hơn 3km đầu tuyến nối có quốc lộ 51 chưa được đầu tư.

Lãnh đạo huyện này cũng cho hay các con phố 25C rất quan trọng, bởi tuyến các con phố này đi qua những khu công nghiệp cũng như khu thành thị của huyện và kéo dài xuống đến tận các con phố Hùng Vương (xã Vĩnh Thanh) và kết nối có những tuyến các con phố khác về TP.HCM.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết các con phố 25C đoạn đầu tuyến hiện đang được ban lập hồ sơ đầu tư. Đoạn các con phố này có chiều dài 3km và xây dựng bề rộng 100m, tổng chi phí gần 1.000 tỷ đồng.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, 1 dự án giao thông khác là tuyến các con phố 25B mở rộng đã được đã đi vào hoạt động những thủ tục và dự kiến triển khai xây dựng. Sau khi xây dựng đã đi vào hoạt động, sẽ hình thành mạch nối thông suốt TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng những dự án này kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc bất động sản ở Nhơn Trạch khởi sắc hơn trong thời gian tới, sau 1 thời gian khá dài im ắng bởi những quy hoạch cũ. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng áp dụng rà soát trọn vẹn những dự án ở khu thành thị Nhơn Trạch, qua đó thu hồi những dự án không triển khai hoặc triển khai không hiệu quả để giao cho chủ đầu tư mới có năng lực hơn.

Đồng thời, đề nghị những chủ đầu tư triển khai đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng của những dự án, trước mắt lắp đầy những khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và từ đó kéo những công ty địa ốc đang quay trở lại nơi đó.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: