Sau hơn 6 tháng ngưng thi công, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TP.HCM hiện nay ra sao?

Hủy bỏ quyết định thuê đất, xử lý vi phạm ở mương Phan Kế Bính
Hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” giữa lòng Hà Nội
FLC Green Apartment: Không gian xanh giữa lòng phố thị

Dự án này tạm ngưng sau khi đã đã đi vào hoạt động 72% khối lượng thi công do vướng thủ tục giải ngân sau khi có sự tham dự của liên danh giải đáp giám sát hợp đồng.

Sau hơn 6 tháng ngưng thi công, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TP.HCM giai đoạn này ra sao?

Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc trả lời chất vấn của cử tri về dự án chống ngập 10.000 tỉ ngưng thi công nhiều tháng nay, ở kỳ họp HĐND TP.HCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự án chống ngập 10.000 tỉ được thực hiện theo hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP.HCM và Công ty Trung Nam. Tuy nhiên, hiện dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, nhà đầu tư Trung Nam dự trù về vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP.HCM cũng đã thuê giải đáp giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.500 tỷ đồng.

Được bắt đầu làm năm 2016 có kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 4/2018, nhưng giai đoạn này dự án “Giải quyết ngập triều cường có tính tới nhân tố biến đổi khí hậu”, có tổng mức đầu tư dao động 10.000 tỷ đồng, bất ngờ phải tạm dừng thi công vì chưa giải ngân nguồn vốn. Đây được coi là 1 siêu dự án hạ tầng có nguồn vốn đầu tư chỉ ít hơn dự án thi công tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam, mặc dù dự án ngăn triều chống ngập có diện tích lớn và nhận được nhiều kỳ vọng nhưng đó không phải là dự án có thể giải quyết hoàn toàn hiện trạng ngập nước cho toàn TP.HCM được. Thành phố cần phát triển đồng bộ nhiều dự án kèm theo, nhất là hệ thống kênh thoát nước trong nội đô.

Cụ thể, dự án ngăn triều chống ngập bao gồm 6 cống ngăn triều thi công ở một số khu vực sông Mương Chuối, Bến Nghé, Phú Xuân, Phú Định, Cây Khô, Tân Thuận và 8 km các con phố đê bao ở khu vực xung quanh. Ngoài nhiệm vụ ngăn tất cả nước triều đổ về nội đô đô thị thì dự án còn có hệ thống bơm công suất lớn để hạ thấp mức nước khi xảy ra mưa lớn.

Mới đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM phải mau chóng tháo gỡ một số vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, chắc chắn công đoạn, chất lượng, hiệu quả dự án. Thủ tướng giao một số Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp có UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý một số vấn đề tồn ở, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.

Được biết, TP.HCM sẽ thuê giải đáp độc lập dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phân tách chất lượng có chắc chắn không. Nếu chắc chắn an toàn thì TP.HCM ghi nhận và tính toán giá trị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: