Sau khi hạ nhiệt từ tháng 5, bất động sản Tp.HCM còn có “sóng” vào cuối năm?

Thanh tra chính phủ chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng tại Sakura Tower, dự án từng có nhiều xùm lùm với Tập đoàn Alphanam
Barya Citi hấp dẫn nhà đầu tư
Tăng tốc tìm 9.500 tỷ đồng cho metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Sau thời gian dài tăng trưởng, ông Nguyễn Khánh Quang, Thành viên HĐQT Bất động sản Netland cho rằng từ tháng 5/2018 phân khúc bất động sản bắt đầu có xu hướng chững lại, và điều này là tốt cho phân khúc

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào ngày 11/10/2018, ông Trần Khánh Quang – Thành viên HĐQT Bất động sản Netland (NRC) – khẳng định phân khúc nhà đất (bất động sản) mặc dù đối mặt có rủi ro khủng hoảng theo chu kỳ 10 năm, nhưng thực ở đến nay bối cảnh chung vẫn đang rất tốt.

Ở phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ, ông Quang cho biết phân khúc này có nhiều dự án. Tuy nhiên, hiện 1 vài chủ đầu tư lại có động thái chuyển hướng tập trung vào căn hộ chung cư trung và đẳng cấp, trong khi đó nguồn cầu về căn hộ chung cư giá rẻ vẫn còn rất lớn. Bản thân Netland sẽ tập trung khai thác phân khúc căn hộ chung cư dưới 1,5 tỷ đồng nhằm cung cấp nguồn cầu này, chuẩn bị ở quận 8.

Cũng theo ông Quang, phân khúc bất động sản liên tục phát triển mạnh từ 2015 đến khoản đầu năm 2018, từ tháng 5/2018 bắt đầu có xu hướng chững lại, và điều này là tốt cho phân khúc. Có 3 lý do khiến phân khúc hạ nhiệt:

Thứ nhất, Nhà nước thời gian qua đã dùng chính sách bán hàng để hạn chế tăng trưởng bất động sản, chú tâm thì thấy không còn dự án phân lô tách thửa ở Tp.HCM vận hành, đồng thời cũng không có nhiều dự án nhà đất được cấp phép thi công trong năm nay. Hiểu nôm na số lượng căn hộ chung cư, hay số lượng thành phẩm đang bị hạn chế;

Thứ hai, liên quan đến việc lùi thông qua Luật đặc khu, ông Quang cho rằng điều góp phần làm cơn sốt này giảm nhiệt nhanh, độc đáo ở hai khu vực Phú Quốc và Bắc Vân Phong. Trước đó, phân khúc ở Phú Quốc, Bến Vân Đồn, Bắc Vân Phong đã tăng trưởng nóng, giá bất động sản tăng từ 50-100%, tuy nhiên, hiện đã hạ nhiệt.

Cuối cộng là câu chuyện tài chính. Hiện, 1 vài ngân hàng hạn chế hoặc không cho vay bất động sản, mặt khác room tín dụng của ngân hàng cũng hạn chế.

“Đúng ra sự việc này đã xảy ra từ đầu năm 2018, khi toàn bộ ngân hàng đều siết chặt việc cho vay bất động sản thì phân khúc phải đứng rồi. Tuy nhiên đến tháng 5 thì sự chững lại mới rõ ràng, chưa kể vẫn còn phân hóa, tức có nơi xuống 1 chút, lại cũng có nơi tăng 1 chút”, ông Quang nói. Như vậy, có thể thấy rằng phân khúc bất động sản đã quen có việc đó rồi, tạo tiền đề tốt để phát triển trong thời gian sắp tới.

Tp.HCM được giả dụ Thượng Hải

Xét ở khía cạnh khác, trong 1 vài kênh đầu tư gồm bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại, bất động sản là kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất. Đơn cử, khi ngân hàng siết chặt cho vay bất động sản thì người dân cũng ngưng gửi tiền vào ngân hàng, dẫn đến số dư tiền gửi, tiết kiệm ở ngân hàng không tăng. Tức, người dân tự động rút vốn về đầu tư bất động sản.

Song song có đó, quỹ đầu tư nước ngoài liên tục đổ vốn vào bất động sản, sau khi nghiên cứu kỹ thời gian 2015-2017 thì nhà đầu tư nước ngoài đã định hình được nhu cầu bất động sản Việt Nam, từ đó đổ vốn để tạo 1 sản phẩm tốt, thích hợp ở đó.

Khi mà không chỉ Việt Nam, toàn bộ 1 vài khu vực xung quanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thượng Hải đều đứng lại. Hơn nữa, các khu vực này mật độ tăng cũng chỉ từ 1-3%, trong khi Việt Nam thời gian tăng nóng là đạt đến 10%.

Nhà đầu tư nước ngoài luôn phân tách cao phân khúc Việt Nam, trong đó Tp.HCM vượt bậc. Theo ông Quang, nhà đầu tư đang xem Tp.HCM như Thượng Hải trước đó.

Thiên thời địa lợi

Tựu trung lại, phân khúc bất động sản đang trong bối cảnh thiên thời địa lợi. Nguồn cầu lớn không chỉ từ quỹ đầu tư, mà còn là 1 vài cá nhân, gia đình nước ngoài, vì thực ở Việt Nam đang có tiềm năng cao hơn ở quốc gia của họ.

Với các phân tách trên, ông Trần Khánh Quang tin rằng bất động sản TP.HCM sẽ còn có các con “sóng nhỏ” vào dịp cuối năm. Bước sang năm 2019, phân khúc vẫn tiếp tục phát triển, không đến nỗi xuống, dự đoán sẽ tăng nhẹ từ 5-7%.

Lường trước các gặp khó cũng như thời cơ trong năm tới, ông Trần Khánh Quang cho rằng doanh nghiệp ông sẽ không mạo hiểm, và chỉ chọn phân khúc nhà ở đang có nhu cầu thực, và hướng đến phân khúc bất động sản du lịch biển.

Mới đó, Netland đã thông qua việc mở văn phòng ở Nhật Bản, nhằm khai thác nhu cầu bất động sản của khách tiêu dùng nơi đó. Đồng thời, Công ty cũng kế hoạch phát hành huy động vốn; mục đích nhận mua bán cao ốc ở đô thị Bà Rịa (Vũng Tàu) quy mô 7.788m2, giá mua 200 tỷ. Đồng thời, Công ty cũng mua lại 23,5% vốn ở Đầu tư VHR ở dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, Nha Trang có tổng mức đầu tư 3.910 tỷ đồng.

Siết tín dụng nhà đất, phòng ngừa “núp bóng” vay tiêu dùng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: