Savills: BĐS Việt Nam đang rất hấp dẫn luồng vốn đầu tư ngoại

ĐHCĐ Viglacera: Năm 2018 sẽ thay đổi cơ bản về sở hữu vốn, lên kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE
Sắp khởi công dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông Thủ Thiêm
Giới thượng lưu săn lùng không gian nghỉ dưỡng chuẩn mực trong lòng Phố

Bên cạnh các nhân tố ngoại cảnh rất thuận lợi, chính bản thân các phân khúc của phân khúc bất động sản Việt Nam cũng chờ mong nhiều tiềm năng đối có các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội, hàng tuần Savills Việt Nam liên tục nhận được các câu hỏi từ các nhà đầu tư nước ngoài, bày tỏ mối quan tâm đến phân khúc bất động sản Việt Nam. Các nhà đầu tư đến từ Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc, đặc trưng là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đứng đầu về luồng vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

“Vốn đầu tư ngoại tập trung vào phong phú các phân khúc, trong đấy có các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ và các phân khúc mới nổi như nghỉ dưỡng (bao gồm cả phát triển và hoạt động dự án), bất động sản công nghiệp và kho vận. Sức hút của phân khúc bất động sản Việt Nam được cấu thành từ cơ sở nền móng vững chắc có tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển; cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc”, ông Matthew khẳng định.

Cũng theo đại diện Savills, bên cạnh các nhân tố ngoại cảnh rất thuận lợi, chính bản thân các phân khúc của phân khúc bất động sản Việt Nam cũng chờ mong nhiều tiềm năng đối có các nhà đầu tư nước ngoài. Cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu hiện đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác tạo ra 1 nguồn cầu lớn cho phân khúc nhà ở. Các chủ đầu tư quốc tế từ nhiều năm trở lại đấy đã tham dự vào phân khúc này, đem đến cho phân khúc nhiều sản phẩm chất lượng và được bạn chào đấyn rất tích cực.

Quan sát trên phân khúc có thể thấy, sự sôi động cộng lợi tức đầu tư lớn ở nhiều phân khúc trên phân khúc đang đặc trưng quyến rũ nguồn vốn đầu tư, đặc trưng là nguồn vốn ngoại.

Sôi động nhất trên phân khúc phải kể đến phân khúc đất nền. Mới đấy, ở buổi lễ ra mắt dự án Dragon Village ngày 2/6/2018 đã lôi kéo hàng trăm bạn tham dự có 100% số lượng sản phẩm đưa ra đã được đặt mua hết. Giá mỗi că căn villa ở đấy hiện vào dao động 7-8 tỷ đồng, mức giá này đã tăng dao động 20% so có hồi đầu năm. Được biết, Dragon Village là dự án do Phú Long phát triển ở Đông Sài Gòn – khu vực đang hình thành các dự án trọng tâm như nhà máy Samsung, Intel, Đại học Fulbright… Dự án kiến trúc theo mô hình “Oasis Garden – Phố trong vườn” và có đầy đủ các tiện ích đẳng cấp.

Ngoài TPHCM, đất nền ở các đô thị tỉnh lẻ cũng đang phát triển mạnh mẽ, đặc trưng là các đô thị có tiềm năng lớn về công nghiệp và du lịch. Tại khu vực phía Nam có thể kể đến như Phú Yên, Bình Dương, Long An…đang là các điểm nóng về đầu tư. Còn ở miền Bắc 1 số phân khúc đang được quan tâm như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…cũng đã bắt đầu tăng giá.

Ngoài phân khúc đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang trở thành 1 trong các phân khúc có sức hút mạnh mẽ trong năm 2018. Nhiều vùng đất mới cộng các sản phẩm nghỉ dưỡng đặc biệt đang tạo sự sôi động trên phân khúc. Có thể kể đến 1 số dự án như Arena (Cam Ranh), Sunshine Marina Nha Trang Bay (Nha Trang), FLC Quảng Bình (Quảng Bình)…và vô số dự án lớn ở các khu vực được quy hoạch lên đặc khu kinh tế gồm Phú Quốc, Vân Đồn…

Không chỉ đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, các phân khúc khác trên phân khúc bất động sản cũng vô cộng tiềm năng đối có các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, lợi suất phân khúc phân khúc văn phòng Hà Nội và đô thị Hồ Chi Minh vẫn ở mức cao dao động 8% có công suất cho thuê trên 90%, giá thuê được tiên liệu sẽ tăng trong 1 – 2 năm tới.

Phân khúc bán lẻ cũng là 1 sản phẩm đầu tư quyến rũ bởi Việt Nam vừa giành lại địa điểm trong top 10 về Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney (xếp hạng 6). Mật độ bán lẻ ở Hà Nội và đô thị Hồ Chí Minh hiện vẫn còn khá thấp, khiêm tốn ở mức 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người, thấp hơn nhiều so có các đô thị khác trong khu vực.

Đánh giá về triển vọng đầu tư của phân khúc Việt Nam trong tương lai, ông Matthew Powell cho rằng phân khúc vẫn theo xu hướng khả quan. Sức hút của phân khúc bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, biểu hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng chuyển nhượng M&A và tăng trưởng số lượng công ty mới. Thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển bền vững ở toàn bộ các phân khúc và là 1 thời cơ đầu tư quyến rũ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bây giờ là thời điểm để quan tâm hơn về Việt Nam và các gì mà đất nước đáng kinh ngạc này có thể đem lại.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: