Siết tín dụng và “dư chấn” Carina khiến giao dịch căn hộ chung cư sụt giảm mạnh

Những điểm ưu việt của The Sun hút khách cuối năm
Chuyển nhượng tài sản bị kê biên, chủ dự án giải trí “số 1 Đông Nam Á” sẽ bị phạt?
4 xu hướng mới của thị trường bất động sản 2019

Trong buổi công bố tiêu điểm BDS diễn ra sáng nay (3/7), CBRE Việt Nam cho biết, thi trường căn hộ chung cư chung cư TPHCM quý 2 khá ảm đạm khi cả nguồn cung lẫn số lượng chuyển nhượng đều giảm mạnh.

Cụ thể, thống kê của CBRE cho thấy số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở TP.HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ chung cư, giảm 36% so có năm trước. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp, có mức giảm 62% theo quý.

Siết tín dụng và “dư chấn” Carina khiến chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Đối có số lượng chuyển nhượng trên phân khúc, thống kê của CBRE cho thấy trong Quý 2/2018 có 6.947 căn hộ chung cư được tiêu thụ, giảm 25% so có quý trước và giảm 29% so có cộng kỳ năm trước. Theo biểu đồ thống kê, số lượng căn hộ chung cư chuyển nhượng trong quý 2 đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Siết tín dụng và “dư chấn” Carina khiến chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Theo CBRE, lý do khiến cả số lượng nguồn cung mới lẫn chuyển nhượng trên phân khúc đều giảm là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các giải pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép phát triển thành chặt chẽ hơn. Thêm vào đây, nhằm chắc chắn mật độ hấp thụ tốt, 1 số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc công bố nguồn cung mới.

Cũng theo CBRE, Việc Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào BDS để điều tiết phân khúc cũng là nhân tố khiến phân khúc căn hộ chung cư có chuyển nhượng khá chậm.

Mặc dù nguồn cung mới giảm, mật độ chuyển nhượng giảm nhưng giá phân phối căn hộ chung cư có xu hướng tăng. Giá phân phối trung bình ở phân khúc sơ cấp trong Quý 2/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so có quý trước nhờ 1 số dự án hạng sang có địa điểm đắc địa ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Giá tăng từ 3% đến 5% được ghi nhận ở 1 số quận như Quận 4, Quận Bình Tân và Tân Phú.

Mặc dù, diễn biến phân khúc chung cư 6 tháng đầu năm đang trên đà đi xuống nhưng theo CBRE phân khúc sẽ có các khởi sắc trong các tháng cuối năm khi các dự án sẽ được tung ta phân khúc nhiều hơn và tình hình chuyển nhượng cũng sẽ khả quan hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: