Sợ bong bóng bất động sản, ngân hàng siết vay tiền

Nghỉ dưỡng đi cùng sinh lời – lựa chọn mới của các nhà đầu tư
Tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại bán đảo Bảo Ninh (Đồng Hới)
Khu đô thị Dương Nội và cái nhìn toàn cảnh trong hai năm trở lại đây

Lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa… đang tăng lên.

Lo ngại vỡ bong bóng bất động sản (bất động sản) gây ra nhiều hệ lụy như trước đây, 1 số ngân hàng đã tung ra nhiều chiêu để hạn chế dòng tiền chảy ồ ạt vào phân khúc này. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã chỉ đạo một vài tổ chức tín dụng kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro , nhất là lĩnh vực địa ốc.

Tung chiêu hạn chế tiền chảy vào nhà, đất

Hiện nay 1 số ngân hàng đã đẩy mức lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa cao hơn so có GĐ trước 1%-2%/năm tùy từng ngân hàng.

Chẳng hạn Eximbank chọn lọc từ ngày 2-5 điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới đối có một vài khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so có trước, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này tiến hành cho toàn bộ khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ chung cư… Không chỉ tăng lãi suất cho vay, ngân hàng này còn không triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực địa ốc hoặc bạn cá nhân vay mua nhà.

Tương tự, Ngân hàng Việt Á đang tiến hành lãi suất cho vay mua nhà, đất có mức dao động 12,38%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn chưa phải là cao nhất. Bởi trên thực ở có ngân hàng đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%.

Cụ thể, theo nhân viên giải đáp ở Ngân hàng Techcombank, hiện bạn khi có nhu cầu vay vốn để mua nhà, sửa chữa hoặc xây mới nhà thì sau mức lãi suất ưu đãi, bạn sẽ phải chịu lãi suất lên tới 13%/năm. “Lãi suất cho vay đối có bất động sản thời gian gần đây chỉ có tăng chứ không giảm” – nhân viên giải đáp giải đáp.

Sợ bong bóng bất động sản, ngân hàng siết vay tiền - Ảnh 1.

Các ngân hàng đang hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản. Trong ảnh: Khách hàng đang chuyển nhượng ở Techcombank. Ảnh: TL

Đáng chú tâm cộng có việc tăng lãi suất, 1 số ngân hàng còn tung chiêu để siết dòng tiền đổ vào lĩnh vực địa ốc. Ví dụ giảm cho vay ưu đãi, nâng phạt lãi suất trả trước hạn, đưa ra một vài điều kiện khắt khe hơn có người vay mua nhà, đất, xét cho vay không quá 50%-60% giá trị tài sản thế chấp.

Việc đẩy lãi suất và siết cho vay khiến một vài doanh nghiệp địa ốc, nhà đầu tư và người vay mua nhà méo mặt. Chị Tố Lan, nhà quận 9, TP.HCM chia sẻ chị có điện thoại có nhân viên giải đáp của 1 ngân hàng thì được biết lãi suất ưu đãi năm Thứ nhất là 8,99%/năm. Hết thời gian vay ưu đãi, chị sẽ phải chịu lãi suất thả nổi lên tới 13%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao so có một vài lĩnh vực kinh doanh bình thường ở một vài ngân hàng. Chưa kể, nếu trả nợ trước hạn bạn sẽ phải chịu thêm lãi phạt tới 3%.

“Mức lãi suất này cao so có chuẩn bị nên tôi phải cân nhắc, tính toán để không rơi vào cảnh khốn đốn vì lãi vay ngân hàng” – chị Tố Lan nói.

Đừng để nợ xấu quay trở lại

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, hiện cho vay bất động sản chiếm dao động 10,8% tổng dư nợ cho vay ở TP.HCM. Dư nợ ở TP.HCM vào dao động 1,8 triệu tỉ đồng tính đến cuối năm 2017, trong đây cho vay bất động sản tương đương dao động 194.400 tỉ đồng. So có hồi đầu năm, hiện vốn vay bất động sản tăng dao động 5% trên tổng dư nợ, tương đương tăng gần 10.000 tỉ đồng.

Hạn chế nợ xấu

Cũng theo ông Minh, NHNN TP.HCM không ngừng nghỉ đưa ra một vài văn bản cảnh báo rủi ro trong vận hành đầu tư tín dụng bất động sản, kể cả một vài dự án BOT. “Bản thân một vài ngân hàng cũng hạ tỉ lệ cho vay địa ốc. Cụ thể, sau khi định giá bất động sản dựa trên ba nhân tố gồm giá phân khúc, bảng giá đất do UBND TP ban hành và một vàih tính của từng ngân hàng, một vài ngân hàng thường chỉ cho vay tầm 30%-50% giá trị đất. Với các giải pháp này, một vài ngân hàng cũng đã hạn chế rủi ro khi cấp tín dụng vào lĩnh vực nhà, đất” – ông Minh cho biết thêm.

Tuy vậy chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, cho rằng ở thời điểm này, một vài ngân hàng không chỉ kiểm soát tín dụng vào bất động sản mà cần phải kiểm soát lối đi của dòng tín dụng. Theo đây, cần phân loại tín dụng bởi giai đoạn này tín dụng cho vay mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà theo quy định của NHNN vẫn thuộc loại cho vay cá nhân, cho vay tiêu dùng. Do đây con số cho vay giai đoạn này vẫn chưa biểu hiện đầy đủ để xác định rõ các rủi ro của tín dụng bất động sản.

“Nếu muốn có con số chính xác hơn và cơ quan quản lý nhìn được toàn cảnh hơn thì cần gộp các nhân tố trên lại, đưa vào phần tín dụng bất động sản. Khi đây mới kiểm soát được dòng vốn đổ vào lĩnh vực này” – TS Hiếu nói.

Tán đồng quan điểm này, nhiều ý kiến khác cũng cảnh báo lượng bạn vay vốn đầu tư địa ốc đang tăng lên mau chóng, dấy lên nguy cơ vỡ bong bóng. Do đây siết chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản là cần thiết. Trước mắt, động thái này sẽ tác động không tốt đến phân khúc bất động sản nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực bởi nó giúp điều chỉnh phân khúc này, tránh đẩy phân khúc bất động sản rơi vào hiện trạng bong bóng như đã từng xảy ra gây hậu quả nặng nề.

Tuy vậy, NHNN cũng cần có chính sách bán hàng hợp lý kiểm soát nghiêm ngặt đối có từng phân khúc phân khúc địa ốc. Theo đây, chỉ siết vốn chảy vào phân khúc đất nền, căn hộ chung cư đẳng cấp. Còn mở ở phân khúc trung và thấp cấp thì không nên siết vì nó phục vụ cho tầng lớp chi phí thấp đang có nhu cầu lớn về nhà ở.

Ưu tiên vốn cho sản xuất, kinh doanh

NHNN đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 ở mức 17% (tức thấp hơn năm 2017 ở mức 18,7%). Đặc biệt cơ quan này đề nghị một vài tổ chức tín dụng kiểm soát chặt hơn dòng vốn đổ vào phân khúc địa ốc.

Đáng chú tâm mới đây NHNN có Văn bản số 563 đề nghị một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Theo đây, thống đốc NHNN đề nghị hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản, thi công, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

“Đặc biệt không ngừng nghỉ rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn của một vài dự án bất động sản, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản chắc chắn để có giải pháp xử lý phù hợp” – NHNN lưu ý.

Giữa cơn ‘sốt’ đất, ngân hàng siết vốn vay ​

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: