Sở Xây dựng Đà Nẵng cảnh báo tình trạng đặt cọc giữ chỗ trong giao dịch bất động sản

Bùng nổ tranh chấp chung cư
“Của để dành” giá trị tại Barya Citi
Bộ Xây dựng nói gì về siêu dự án Hồ Núi Cốc của tỷ phú Xuân Trường?

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa đưa ra khuyến cáo về vận hành mua phân phối bất động sản (bất động sản) khi đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong những dự án phát triển thành phố; cảnh báo về hiện trạng vi phạm những quy định của pháp luật về mua phân phối, mua phân phối nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố đã diễn ra hiện trạng mua phân phối bất động sản qua phương thức đặt cọc giữ chỗ để mua nhà, đất hình thành trong tương lai. Thêm nữa, thời gian gần đó rộ lên nhiều tài liệu rao phân phối, cho thuê lại căn hộ cao tầng ở những chung cư nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành phố. Do đó, Sở Xây dựng khuyến cáo những hành vi này là trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối có phương thức mua phân phối bất động sản thông qua việc đặt cọc giữ chỗ ở những dự án nhà, đất, bạn cần tỉnh táo nghiên cứu kỹ những quy định của pháp luật để bảo đảm ích lợi cho tổ chức, cá nhân. Các trường hợp kinh doanh bất động sản dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép phân phối theo quy định của cơ quan tính năng là Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để được mua nhà ở hình thành trong tương lai không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và những quy định pháp luật có liên quan.

Cụ thể, những khoản 1 và 5, Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản quy định hành vi cấm: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định và huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam đoan.

Khoản 1 Điều 68 quy định hình thức huy động vốn phải thích hợp đối có từng loại nhà ở theo quy định của luật này. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không cung cấp đủ những điều kiện đối có từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, khoản 8 Điều 6 Luật Nhà ở quy định hành vi cấm chủ đầu tư dự án thi công nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham dự hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua phân phối nhà ở, hợp đồng đặt cọc những mua phân phối về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án.

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở ở khoản 1 Điều 19 quy định việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư thi công nhà ở thương mại, chỉ được thực hiện thông qua những hình thức quy định ở những khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng có quy định ở Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định ở điều này thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham dự góp vốn.

Điểm a khoản 2 Điều 19 quy định bên tham dự góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết đầu tư dự án thi công nhà ở chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở mật độ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được tiến hành hình thức huy động vốn quy định ở điểm này hoặc những hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án thi công nhà ở.

Do đó, Sở Xây dựng lưu ý những cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và những dự án phát triển thành phố trên địa bàn thành phố khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong những dự án phát triển thành phố cần phải xem xét đầy đủ những quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện những mua phân phối để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Đối có việc mua phân phối, mua phân phối nhà ở xã hội, Sở Xây dựng xác định đó là hành vi vi phạm những quy định của pháp luật. Mức xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền lên đến 60 triệu đồng. Người được thuê nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước không được chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại hoặc cho vay nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào.

Tất cả những hành vi phân phối, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ cao tầng chung cư ở những chung cư nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành phố là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27-11-2017 của Chính phủ.

Mức xử phạt bằng tiền từ 50-60 triệu đồng đối có người được thuê nhà ở thuộc có Nhà nước thực hiện chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại nhà ở hoặc cho vay nhà ở; đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc có Nhà nước theo quy định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: