Sở Xây dựng Đà Nẵng phản hồi về kết luận thanh tra đất đai của Thanh tra Bộ Xây dựng

Cam kết rót 85.000 tỷ đồng, đại gia bất động sản sẽ đổ bộ vào Cần Thơ
Ra mắt tòa nhà The Peak cuối cùng dự án Phú Mỹ Hưng Midtown
TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng cửa ngõ phía Đông, thị trường bất động sản bùng nổ dự án mới

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí phản hồi liên quan đến Kết luận thanh tra số 311 ngày 10/7/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo đó, sở này nhận được tin tức báo chí liên quan đến nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác cấp phép xây dựng ở Sở Xây dựng TP Đà Nẵng GĐ 2012-2016.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu: Sở Xây dựng TP Đà Nẵng theo phân cấp của UBND thành phố căn bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong công tác cấp giấy phép xây dựng và đã đạt được kết quả như: số lượng cấp giấy phép hằng năm tăng, số công trình xây dựng không giấy phép giảm, công tác cải một sốh, đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình, thời gian cấp phép được thực hiện tốt.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật ở địa phương, góp phần tạo nên phong cảnh, kiến trúc thành phố văn minh, sạch đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, kết luận trên cũng ghi nhận 1 số thiếu sót về nội dung GPXD do Sở Xây dựng cấp. Theo đó, đối có một số dự án của Công ty TNHH Biệt thự và khách sạn biển Đông Phương, Công ty CP PPC An Thịnh Đà Nẵng, Công ty TNHH Riveview Complex Đà Nẵng…

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện 1 số trường hợp cấp GPXD mới chưa đủ điều kiện như: Thiếu quy hoạch chi tiết, kiến trúc thành phố làm cơ sở cấp phép xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc thành phố; TP căn cứ vào 1 số hồ sơ, tin tức chưa chắc chắn điều kiện cấp phép.

Kết luận này chỉ rõ vi phạm của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp GPXD thay thế hoặc GPXD bổ sung khi điều chỉnh GPXD đã cấp. Theo quy định của Luật Xây dựng thì không có hình thức cấp GPXD bổ sung hoặc thay thế.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã cấp phép để hợp thức hóa sai phạm cho 1 số công trình: dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cấp cao The Empire ở hạng mục khu HH8; 5 block Queen Bay bảy tầng và ba block Kinh Bay bảy tầng của Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô; công trình Trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng ở các con phố Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) của Công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đó là các dự án do tính cấp bách của việc triển khai một số công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nên UBND thành phố có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép một số chủ đầu tư áp dụng song song một số thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng đối có việc xây dựng xây dựng công trình.

Ngày 27/9/2016, Bộ Xây dựng có Công văn số 2102/BXD-HĐXD thống nhất cho phép một số chủ dự án công trình trên được áp dụng song song một số thủ tục thẩm định kiến trúc xây dựng, cấp phép xây dựng cộng có việc xây dựng xây dựng công trình.

Sở này cũng cho hay UBND TP Đà Nẵng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép một số chủ đầu tư áp dụng song song một số thủ tục thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật (trường hợp kiến trúc ba bước) và kiến trúc bản vẽ xây dựng (trường hợp kiến trúc hai bước), cấp phép xây dựng có việc xây dựng xây dựng công trình.

Như vậy, Sở Xây dựng cho rằng một số sai phạm trên đã được Bộ Xây dựng chấp nhận bằng văn bản cho phép Đà Nẵng thực hiện.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: