Sở Xây dựng TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm của Chung cư Khang Gia

Bà Rịa – Vũng Tàu kêu gọi đầu tư vào 10 dự án BĐS mới
TP.HCM: Kiến nghị giảm 2/3 thủ tục cấp phép xây dựng
Sắp ra mắt thêm một dự án gần Aeon Mall Long Biên

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kết luận thanh tra vô số sai phạm ở chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngay từ khi phát hiện chủ đầu tư có hành vi vi phạm tăng tổng diện tích ở tầng hầm (191m2), UBND phường Tân Quý có lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đây cơ quan này lại không tiến hành các cách thức ngăn chặn vi phạm của chủ đầu tư, như liên kết có ngành nước và điện để ngưng cung cấp điện, nước, bởi thế đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thi công lên đến tầng thứ 8.

Bên cạnh đây, chung cư Khang Gia đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014, nhưng chưa tổ chức nghiệm thu chất lượng công trình. Do đây việc theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm ở thời điểm này 1 phần thuộc về UBND phường Tân Quý.

Đồng thời trong thời gian thi công, sai phạm của chủ đầu tư trong việc ngăn chia tổng diện tích thương mại dịch vụ ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn, UBND phường Tân Quý không phát hiện kịp thời và không tài liệu đến Thanh tra Sở Xây dựng để phối hợp kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ngay khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt và có các văn bản gửi UBND quận Tân Phú, đề nghị chỉ đạo UBND phường Tân Quý chốt chặn không cho người, máy móc, vật tư thi công vào công trình và tổ chức cưỡng chế theo quy định. Song UBND quận Tân Phú chưa chỉ đạo UBND phường Tân Quý theo dõi, giám sát việc ngưng thi công ở công trình, để mọi việc vẫn tiến triển cực kỳ lẽ thường.

Thế nên, theo Sở Xây dựng TP.HCM, chủ đầu tư tiếp tục thi công đã đi vào hoạt động các căn hộ cao tầng còn lại đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng các căn hộ cao tầng cuối cùng ở tầng 2. Ngoài UBND phường Tân Quý và UBND quận Tân Phú, 3 đơn vị gồm Thanh tra Xây dựng quận Tân Phú, Đội thanh tra địa bàn quận Tân Phú và Đội thanh tra cơ động cũng được cho chưa làm tròn trách nhiệm trong việc ngăn chặn và xử lý sai phạm ở công trình chung cư Khang Gia.

Trong quá trình thi công, Công ty Khang Gia đã liên tục vi phạm: thi công tăng tổng diện tích tầng hầm, tiếp tục thi công thi công khi công trình vi phạm đã bị UBND phường Tân Quý lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngưng thi công thi công công trình; chia nhỏ căn hộ cao tầng phát sinh tăng 49 căn hộ cao tầng (từ 289 căn thành 338 căn).

Bên cạnh đây còn có xác sai phạm khác như thi công lấn chiếm khu vực công cùng như phòng sinh hoạt cùng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi ở tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ cao tầng, 4 ki-ốt, 1 phòng làm việc của ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai kiến trúc và mua bán căn hộ cao tầng trái pháp luật.

Từ các việc trên, Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra thi công tham mưu để có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối có lãnh đạo UBND phường Tân Quý và các cá nhân có liên quan.

Đồng thời, Chánh thanh tra Sở Xây dựng phối hợp Phòng Tổ chức cán bộ Sở Xây dựng tổ chức làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn thuộc đội thanh tra địa bàn quận Tân Phú.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ cao tầng ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2 sai kiến trúc được duyệt trước ngày 1/6/2018.

Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ phần tổng diện tích vi phạm thi công ở tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ kiến trúc được duyệt. Bên cạnh đây, Công ty Khang Gia có trách nhiệm đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất; đã đi vào hoạt động thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp GCN cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao phần tổng diện tích sử dụng chung và 2% phí bảo trì…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: