Sống khổ “xuyên thế kỷ”, người dân Bình Quới – Thanh Đa mong mỏi sớm có nhà đầu tư mới, được tái định cư tại chỗ

Biệt thự Compound: “Định danh” của doanh nhân thành đạt
Đà Nẵng: Cận cảnh khu “đất vàng” sân vận động Chi Lăng đang gây xôn xao dư luận
TP.HCM: Không bố trí ngân sách cho các chủ đầu tư chậm nộp quyết toán dự án đã hoàn thành

Theo người dân Bình Quới – Thanh Đa, họ đã sinh sống nhiều đời ở đây nên việc một sốh tân nơi sống khác, môi trường sống khác là điều không mong muốn. Họ đã chờ đợi khu đô thị này được thi công quá lâu, nên nếu thực hiện được tái an cư ngay trong dự án là điều hoàn toàn hợp lý.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM 10 tháng năm 2018 mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Công ty Emaar Properties PJSC (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) đã xin rút khỏi liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC vào tháng 10/2016.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Công ty Emaar Properties PJSC là 1 công ty nhà nước lớn của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống Nhất thực hiện rất nhiều dự án lớn ở quốc gia này, họ có đủ năng lực để thực hiện dự an Bình Quới – Thanh Đa. Nguyên nhân công ty này rút lui khỏi dự án do thủ tục của ta quá lâu.

Sống khổ xuyên thế kỷ, người dân Bình Quới - Thanh Đa mong mỏi sớm có nhà đầu tư mới, được tái an cư ở chỗ - Ảnh 1.

“Việc đấu thầu chọn nhà đầu tư mới xem như dự án trở lại vạch xuất phát ban đầu. Theo quy định hiện hành, thời gian đấu thầu để chọn nhà đầu tư mới cho dự án phải mất 800 ngày (tức hơn 2,5 năm) nữa“, ông Phong nhấn mạnh.

Đánh giá về việc nhà đầu tư ngoại xin rút khỏi dự án Bình Quới – Thanh Đa, chuyên gia kinh tế – TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng chuyện nhà đầu tư ngoại rút lui khỏi dự án đất vàng ở TP.HCM sau khi hăng hái tham dự không phải là chuyện mới. Trong một số trường hợp này, đô thị phải cho đấu giá lại, trả lại tiền cọc cho công ty, điều này có nghĩa đô thị sẽ “gánh” lấy phần thiệt hại về mình.

Cũng theo vị chuyên gia này, trường hợp của khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa cũng tương tự. Việc đô thị chậm đưa ra một số phương án đền bù giải toả và tái an cư đã khiến một số chủ đầu tư phải tự bơi, tự đứng ra thương lượng trực tiếp có người dân nhưng hai bên hầu như không tìm được tiếng nói chung.

“Nếu chúng ta tiếp tục đưa dự án ra đấu thầu rộng rãi chọn lọc nhà đầu tư mà không có sự dự kiến kỹ mọi khâu thì dự án này vẫn cứ loay hoay như trước đây. Tại Việt Nam, thời gian qua đã chứng minh có nhiều nhà đầu tư nổi bật, có khả năng thực hiện nhiều dự án lớn có tầm địa cầu, có đủ tiềm lực và bí kíp để phát triển khu Bình Quới – Thanh Đa. Do vậy, chỉ cần một số nhà đầu tư nội hợp tác, có quyết tâm sẽ sớm đưa dự án đi đúng quy hoạch. Còn nếu đấu thầu quốc tế không khéo lại kéo dài rất nhiều thời gian do thủ tục pháp lý”, TS. Nhân cho biết thêm.

Sống khổ xuyên thế kỷ, người dân Bình Quới - Thanh Đa mong mỏi sớm có nhà đầu tư mới, được tái an cư ở chỗ - Ảnh 2.

Một chuyên gia khác cũng thừa nhận rằng việc nhà thầu ngoại “tháo chạy” khỏi một số dự án sau khi đã trúng thầu không có gì là mới. Có thể kể đến như Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương – Indochina Group cũng đã xin trả lại dự án đầu tư bãi đậu xe ngầm và dịch vụ công cộng ở khu vực sân vận động Hoa Lư quận 1, hay 1 nhà đầu tư ngoại cũng đã tháo chạy khỏi dự án 164 Đồng Khởi (quận 1).

“Việc đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có bí kíp thực hiện dự án tổng diện tích lớn để chắc chắn tính khả thi, dự án được triển khai nhanh. Tuy nhiên, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của một số tổ chức tín dụng thường…đã làm một số nhà đầu tư ngao ngán bởi sau khi đâyng tiền ký quỹ nhưng công đoạn thực hiện phương án đền bù giải toả và tái an cư quá nhiêu khê”, vị này cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, 1 nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư ngoại xin trả lại dự án đất vàng đã thắng thầu trước đây bởi vì họ phân tách tỷ suất lợi nhuận trên phân khúc bất động sản sẽ không cho họ được con số như kỳ vọng. Mặt khác, giá bất động sản ở TPHCM và Hà Nội giai đoạn này đã rất cao thì nhà đầu tư phải luôn tỉnh táo, tính toán làm thế nào đạt được đề nghị của họ. “Chính bởi thế, việc họ trả lại dự án, tôi nghĩ cũng là điều thông thường”, vị này cho biết.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, muốn dự án mau chóng đi vào vận hành phải tháo gỡ từng gặp khó mà gặp khó lớn nhất giai đoạn này là việc giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng, thỏa thuận bồi thường cho dân càng lâu thì dự án càng chậm.

“Dự án này rộng hơn 400ha, 1 khu vực quy hoạch đô thị duy nhất ở khu trọng điểm TP.HCM còn sót lại giai đoạn này nên nhiều nhà đầu tư đều muốn rót vốn thực hiện. Thành phố đã quá chậm trễ thực hiện dự án này suốt 26 năm qua, người dân tiếp tục sống khổ do đi không được mà ở lại cũng không xong. Vấn đề là đô thị cần làm nhanh đầu bài sao cho thích hợp có tình hình thực ở để đẩy nhanh quá trình này”, ông Châu cho biết.

Sống khổ xuyên thế kỷ, người dân Bình Quới - Thanh Đa mong mỏi sớm có nhà đầu tư mới, được tái an cư ở chỗ - Ảnh 3.

Theo ông Châu, một số nhà đầu tư luôn đặt ra 2 vấn đề khi tham dự đấu thầu: Khi nào TP.HCM giao mặt bằng sạch và mức giá đền bù là bao nhiêu để họ thi công tính khả thi dự án nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thoả đáng. Hiện nay, TP.HCM cũng đang tìm hiểu mô hình chỉ định thầu của Hà Nội từ đây sẽ thi công phương án chọn lọc nhà đầu tư tối ưu nhất.”

Về việc giảm thời gian đền bù, tái an cư, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết 1 biện pháp duy nhất là phải thực hiện đền bù theo cơ chế giá phân khúc. Thành phố nên đi theo hướng cho nhà đầu tư xây 1 khu nhà ở thương mại trong chính dự án để tái an cư ở chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đây”.

“Theo quy định của luật nhà ở, đối có một số dự án có tổng diện tích từ 10ha trở lên thì một số nhà đầu tư phải dành 20% quy đất để làm nhà ở xã hội. Cho nên câu chuyện tái an cư người dân ở chỗ trong khu Bình Quới – Thanh Đa nếu thực hiện theo một sốh trên là hoàn toàn đúng đắn nhất. Chỉ bằng phương thức này thì chúng ta mới tránh được bài học của Thủ Thiêm trước đây, và người dân dễ đồng ý vì thích hợp có một số quy định của pháp luật và tính đạo lý cao. Tôi rất ủng hộ một sốh làm tái an cư 100% người dân ở chỗ bằng nền nhà hay căn hộ cao tầng tái an cư có một số hỗ trợ tối đa từ phía một số nhà đầu tư”, ông Châu cho hay.

Cũng theo ông Châu, khi làm một số dự án bất động sản tổng diện tích lớn, lợi ích giữa một số chủ đầu tư và người dân được chắc chắn 1 một sốh hài hoà sẽ không dẫn đến một số xung đột, khiếu kiện không mong muốn, giúp rút ngắn rất nhiều công đoạn thực hiện dự án.

Sống khổ xuyên thế kỷ, người dân Bình Quới - Thanh Đa mong mỏi sớm có nhà đầu tư mới, được tái an cư ở chỗ - Ảnh 4.

Trao đổi có nhiều hộ dân dang sinh sống trong khu Thanh Đa, đa phần một số hộ dân đều có ý kiến ủng hộ có phương thức tái an cư ở chỗ. Bởi theo người dân, họ đã sinh sống nhiều đời ở đây nên việc một sốh tân nơi sống khác, môi trường sống khác là điều không mong muốn. Họ đã chờ đợi khu đô thị này được thi công quá lâu, nên nếu thực hiện được tái an cư ngay trong dự án là điều hoàn toàn hợp lý.

“Việc này cũng giống như trường hợp trước đây Thành phố thực hiện chương trình thi công một số chung cư cũ sắp sập ở Thanh Đa, người dân rất vui mừng khi được hoán đổi căn hộ cao tầng ngay chính dự án mới”, 1 hộ dân sống trong khu Thanh Đa cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: