“Sóng ngầm” ở Phú Quốc

Rao bán cả đảo, đất lâm nghiệp tại 3 đặc khu bất chấp lệnh tạm dừng
Gỡ vướng cho người dân khi trổ cửa
Diamond Alnata tăng giá trị nhờ thiết kế độc đáo

Đất gì ở Phú Quốc cũng được người dân đưa ra chuyển nhượng, trả giá rồi “tiền trao cháo múc” nhanh như 1 món hàng ở chợ.

Dù Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đã có lệnh thanh tra, kiểm tra đất đai ở Phú Quốc nhưng những ngày này, dọc theo những tuyến các con phố chính của đảo Phú Quốc – từ thị trấn An Thới lên những xã Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn đến Gành Dầu – vẫn xuất hiện hàng ngàn áp phích rao phân phối đất nền, đất công treo, dán trên trụ điện, cành cây. Cứ nhữngh nhau vài km thì có 1 nhóm 2-5 người che dù ngồi cạnh những tấm bảng rao phân phối đất.

Sóng ngầm ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Một khu dân cư mới được hình thành ở Phú Quốc. Ảnh: CÔNG TUẤN

Loạn phân lô phân phối nền

Nhân viên 1 công ty BĐS cho biết công ty (DN) của anh có khu đất rộng dao động 1 ha ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc được phân chia trên 60 nền nhà rộng 88-141 m2, giá phân phối 21,3 triệu đồng/m2 (1,9-2,8 tỉ đồng 1 nền).

Còn DN địa ốc khác có thửa đất 30 m mặt các con phố các con phố ở xã Cửa Dương đã phân lô trên 30 nền trên đất cây lâu năm, phân phối có giá 2,2-2,8 tỉ đồng/nền. Cách đấy 2 km, DN ở xã Cửa Cạn tiếp thị khu đất rộng 3,2 ha được chia 168 nền có giá chỉ từ 6 triệu đồng/m2. Nhân viên tiếp thị nói nếu khách đầu cơ thì thời cơ tăng giá trị lên đến… 200% vào năm sau.

Trên các con phố từ Cửa Cạn về Dương Đông, chúng tôi ghé vào 1 khu dân cư vừa được chia 43 nền trên đất trồng cây lâu năm ở xã Cửa Dương. Nơi đấy chỉ có 2 căn nhà đối diện xây dao động nửa năm và hoàn toàn không xin phép cơ quan tính năng. Ông Đ.V.P (ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông) tự xưng là cha ruột của 1 cán bộ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Quốc. Theo ông P., cuối năm 2017, vợ chồng ông đến khu dân cư giáp giới thị trấn mua nền giá 600 triệu đồng để cất nhà. Hiện ông được hơn chục người gửi phân phối những nền xung quanh có giá từ 1,7-2,2 tỉ đồng/nền.

Dù biết rõ đất trồng cây lâu năm nhưng ông P. vẫn xây nhà mà không cần xin phép cơ quan tính năng. Người đàn ông 62 tuổi nêu nguyên do không chuyển mục đích sử dụng đất là để tránh tốn kém.

Ông Phan Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, cho biết địa phương này có 12 khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp. Chủ đầu tư những khu này đã tách ra dao động 2.000 thửa để phân phối nền giống như trường hợp ông P. trình làng bên xã Cửa Dương.

Một cán bộ huyện Phú Quốc cho hay con số phân lô để phân phối nền mà ông nắm được trong toàn huyện là trên 26.000 thửa đất. Tuy nhiên, chúng tôi tổng hợp theo số liệu mà những xã, thị trấn cung cấp thì con số này lên đến dao động 40.000 nền.

“Các tổ chức, cá nhân từ nơi khác về xã chuyển nhượng đất để làm dự án rồi phân lô, phân phối nền nhưng xã không kiểm soát được vì thẩm quyền của xã có giới hạn. Chúng tôi chỉ biết được việc này là khi người dân có cát, đá đến những khu đất nông nghiệp để cất nhà” – ông Tuấn phân trần.

Sóng ngầm ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Du lịch phát triển có hơn 464 cơ sở lưu trú cũng khiến đất Phú Quốc sốt giá. Ảnh: CÔNG TUẤN

Món hàng “lo lót” được

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang Trần Hữu Nghị, muốn thực hiện 1 khu dân cư thì bước đầu phải lập dự án và dự án đấy phải được thực hiện theo quy hoạch. Cụ thể là phải được thẩm định, phê duyệt của nhiều cơ quan cấp tỉnh, còn ở Phú Quốc thì thẩm quyền của Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc.

“Không phải muốn làm khu dân cư là làm nên việc lấy đất nông nghiệp rồi tự thi công khu dân cư, phân phối nền là vi phạm pháp luật. Khi được phê duyệt dự án rồi thì anh phải chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở rồi mới cho thi công. Xây thì cũng phải theo quy hoạch chứ không phải muốn làm gì thì làm” – ông Nghị nói.

Trước cơn sốt giá đất ở những địa phương dự trù trở thành đặc khu, trong đấy có Phú Quốc, GS-TS Võ Tòng Xuân nhận định nhiều người đầu cơ đất ở Phú Quốc ồ ạt như giai đoạn này bởi đấy là món hàng có thể “lo lót được”. Người này có thể lo lót người kia để đất về tay mình, rồi tăng giá lên để phân phối cho người khác kiếm lời.

Nếu đã lo cho cán bộ giúp mình có quyền sử dụng đất thì muốn phân phối BĐS cho đối tác khác phải kê lên cao vì đã mất 1 mớ tiền “chạy chọt”. Cứ như thế, người thứ ba, thứ tư muốn làm giàu thì mua đất và mua rồi thì phải tăng giá và cứ lo lót. Cho tới khi nơi đất được đầu cơ không còn “nóng” nữa thì người cuối cùng vội phân phối tháo, phân phối đổ và sạt nghiệp.

Khi Phú Quốc dự trù trở thành đặc khu, nhiều cán bộ trong đất liền ra đảo mua BĐS có giá rẻ. Đến khi nơi đấy trở thành đặc khu thì họ tung đất ra phân phối có giá cao. “Nếu chạy theo mua đất để làm giàu thì tôi yêu cầu nên hạn chế. Chúng ta cần những nhà DN làm ra những sản phẩm trí tuệ để làm giàu cho đất nước. Còn kinh doanh đất thì cứ lấy tiền này đổi ra tiền kia, trung gian là đất sẽ khiến đất nước không giàu mạnh” – GS Võ Tòng Xuân nêu quan điểm.

1.000 hồ sơ xin cấp sổ đỏ/tháng

Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, cho biết từ tháng 9-2017 đến nay, mỗi tháng, đơn vị tiếp nhận dao động 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, thực tại cho thấy nơi tiếp nhận hồ sơ đất đai của đơn vị này mỗi ngày tiếp trên 500 lượt khách. Điều này thích hợp có thực tại mỗi ngày 2 văn phòng công chứng ở thị trấn Dương Đông đấyn dao động 800-1.000 người. Những ngày này, nội khu phòng công chứng quá tải, còn mặt các con phố thì kẹt xe vì quá nhiều người đổ xô đi làm hồ sơ chuyển nhượng đất đai.

. Kỳ tới: Băng nhóm lộng hành, cán bộ vào tù

Nguồn thu mới từ biệt thự biển Phú Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: