‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt?

Nhiều chính sách hỗ trợ mua nhà Sài Gòn cho người trẻ
Sôi động phân khúc nhà phố thương mại phía Tây Nam thủ đô
Đà Nẵng: Đề nghị bố trí 500 tỷ đồng để khởi công cảng Liên Chiểu

Cơn sốt đất kéo dài ảnh hưởng rất tiêu cực đến nền kinh tế. Nó tác động lớn đến làm việc của các tổ chức tài chính, gây ra nhiều hệ lụy đối có các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác.

“Cơn sốt ảo giai đoạn này khiến giá đất nhiều khu vực tăng không có quy luật, không theo sự phát triển của hạ tầng. Nó đang làm méo mó phân khúc nhà đất (bất động sản) cả nước chứ không chỉ ở các địa phương được quy hoạch đặc khu kinh tế” – chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh có Pháp Luật TP.HCM.

“Cơn sốt” đang lên đỉnh điểm

.Phóng viên: Theo ông, lý do nào tạo nên cơn sốt đất ở nhiều địa phương trên cả nước như giai đoạn này?

+ Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu (ảnh): Theo tôi, lý do gây sốt đất có các nhân tố hợp lý và cả các nhân tố bất hợp lý.

Có ba nhân tố hợp lý: Thứ nhất, tài liệu về các kế hoạch, quy hoạch của Chính phủ về thi công phát triển hạ tầng cơ sở các tỉnh, thành luôn được giới đầu tư bất động sản quan tâm, đầu tư đón đầu. Thứ hai, đất đai chẳng thể sinh sôi nảy nở trong khi dân số Việt Nam ngày 1 đông nên giá trị đất càng ngày càng cao. Điểm hợp lý thứ ba là nền kinh tế nước ta đang phát triển, các vùng trọng tâm, khu chế xuất, đặc khu kinh tế… giá đất đảm bảo sẽ tăng theo sự phát triển của địa phương.

Nhưng cũng có nhiều nhân tố bất hợp lý tạo nên cơn sốt đất. Ví dụ, có các địa phương rất ít tiềm năng phát triển kinh tế nhưng giá đất vẫn tăng cao “ăn theo” vùng phụ cận. Đó là do giới đầu cơ, cò đất cố ý thổi giá, lợi dụng tài liệu quy hoạch không rõ ràng để trục lợi chứ không phải do nhu cầu mua đất để ở thực tăng cao. Còn ở các địa phương có quy hoạch rõ ràng, có tiềm năng phát triển thì giới đầu cơ dùng chiêu mua đi phân phối lại nhiều lần để nâng giá đất vượt xa giá trị thực. Nguyên nhân nữa là do tâm lý của giới đầu tư là theo “bầy đàn”, cứ thấy chỗ nào người ta đang đổ tiền mua đất thì cũng bắt chước mua theo có hy vọng sinh lời nhiều.

. Vậy cơn sốt đất giai đoạn này sẽ còn kéo dài bao lâu và hệ lụy của nó như thế nào, thưa ông?

+ Cơn sốt đất đang lên đỉnh điểm, nhiệt độ đang ở mức cao nhất nên sẽ tiếp tục nóng trong vài tháng tới. Giá đất sẽ tiếp tục bị thổi cho đến khi số lượng người mua cạn (người có nhu cầu ở thực dừng tìm mua đất vì giá quá cao, còn nhà đầu tư thứ cấp không đủ tài chính để ôm thêm đất nữa) thì mới dừng lại. Và khi việc thổi giá dừng lại thì giá đất sẽ lao dốc, trước tiên ở các khu vực đang có giá trên trời, không đúng giá trị thực. Theo tôi, có thể phân khúc bất động sản sẽ bắt đầu suy sụp vào cuối năm nay.

Người mua đất giá cao nhất là người chịu thiệt hại nhiều nhất do hệ lụy cơn sốt đất này gây ra. Không chỉ vậy, cơn sốt đất kéo dài còn ảnh hưởng rất tiêu cực đến cả nền kinh tế. Nó tác động lớn đến làm việc của các ngân hàng cho vay, tổ chức tài chính , đồng thời gây ra nhiều hệ lụy đối có các lĩnh vực sản xuất , kinh doanh khác . Sự suy sụp của nền kinh tế cách đó 10 năm khi bong bóng bất động sản bị vỡ là minh chứng.

 ‘Sốt’ đất cả nước bao giờ hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định phân khúc nhà đất sẽ bắt đầu suy sụp vào cuối năm nay. Trong ảnh: Hàng ngàn người đang đổ về Nhơn Trạch, Đồng Nai tìm mua đất nền. Ảnh: QH

Quản chặt việc cho vay để mua đất

. Vậy phương pháp nào để hạ nhiệt cơn sốt đất, thưa ông?

+ Các tài liệu mập mờ, không chính xác tạo ra cơn sốt đất hay bất cứ cơn sốt nào trên phân khúc tài chính. Chính vì tài liệu không rõ ràng, không chính xác nên giới đầu cơ mới có thời cơ tung tin, thao túng phân khúc. Chính vì vậy, điều kiện tiên quyết là tài liệu quy hoạch của Nhà nước phải luôn được rõ ràng. Những tài liệu về thi công hạ tầng giao thông, thi công sân bay, khu công nghiệp, dự án phát triển kinh tế phải được minh bạch, chính xác và có công đoạn rõ ràng để mọi người dân thuận lợi nắm được.

Thứ hai là vấn đề tham nhũng. Tôi không loại trừ khả năng 1 số quan chức địa phương tiếp tay có cò đất để đưa ra các tài liệu quy hoạch mập mờ, tạo kẽ hở cho cò đất lợi dụng. Việc nhiều địa phương dễ dãi trong việc cấp sổ đỏ, phân lô, phân phối nền mà báo chí đăng tải thời gian qua rất đáng nghi ngờ. Chỗ nào là đất nông nghiệp, chỗ nào là đất công nghiệp, đất thổ cư… lâu nay đều được quy hoạch rõ ràng, chẳng thể nơi nào cũng tùy tiện cho phép phân lô, phân phối nền “vì người dân có nhu cầu” như lời 1 quan chức nói trên Pháp Luật TP.HCM được. Chính quyền cần phải xử lý mạnh tay, đưa ra tòa các trường hợp cụ thể để trị tận gốc nạn tham nhũng trong vấn đề đất đai.

Thứ ba, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT cần đưa ra tài liệu chính xác về giá cả nhà, đất trên phân khúc. Chính quyền địa phương, trung ương phải có 1 trọng điểm tài liệu về giá cả nhà, đất từng vùng để người dân biết, tránh để giới đầu cơ tự bơm, thổi tự do.

. Vậy liệu phân khúc bất động sản cần có sự can thiệp bằng phương pháp hành chính để giảm nhiệt?

+ Theo tôi, cần để phân khúc bất động sản phát triển môi trường xung quanh, không nên sử dụng các phương pháp hành chính quá mạnh tay vì sẽ làm méo mó phân khúc. Tuy nhiên, các cơ quan tính năng, Ngân hàng Nhà nước cần phải theo dõi chặt tình hình cho vay mua bất động sản của các ngân hàng. Cần phân loại lại cho vay tiêu dùng, vì có loại hình này người dân có thể vay để chơi chứng khoán, mua nhà, đất… Vì lợi nhuận, nhiều ngân hàng đang lách chính sách phân phối hàng siết tín dụng cho vay bất động sản của Ngân hàng Nhà nước, đưa làm việc cho vay mua nhà, mua đất sang cho vay tín dụng tiêu dùng cá nhân. Như vậy, cơ quan quản lý sẽ không kiểm soát được tình hình vì tài liệu bị lệch.

. Xin cám ơn ông.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: