“Sốt” đất ở Đà Nẵng: Gom cả đất nông nghiệp, đất sát biển

Chưa lên quận, hàng loạt ‘siêu’ đô thị ở Hoài Đức đua nhau điều chỉnh
Bên trong những khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội
20 khu đất vàng tại trung tâm TP.HCM nhìn từ trên cao, nhiều dự án vẫn đang “án binh bất động”

Tại Quảng Nam, giá đất cũng tăng đột biến. Tại trọng điểm TP Tam Kỳ và những huyện, thị xã giá đất được đẩy lên cao, khiến chuyển nhượng đất sôi động. Thậm chí có xã, 80% đất trồng cây lâu năm đã được người dân phân phối.

Tăng cả tỷ đồng/lô

Tại TP Tam Kỳ, giá đất đang tăng chóng mặt thời gian gần đấy. Trong khi ở những khu phố mới ADB Tân Thạnh, khu dân cư Quảng Hà… giá mỗi lô đất không dưới 2 tỷ đồng.

Chị Kiều Ly, 1 hộ dân ở đấy cho hay, ở thời điểm chị mua nhữngh đấy 2 năm mỗi lô chỉ có giá dao động 200 – 300 triệu đồng tùy địa điểm, nhưng giai đoạn này giá đất đã lên gấp 5 – 6 lần. Đặc biệt từ sau khi công trình cầu vượt Điện Biên Phủ được thi công, giá đất ở đấy càng tăng chóng mặt.

Nhiều năm ở trọ, hiện đã có con nhỏ 2 tuổi, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương (quê Quảng Trị) đang có nhu cầu mua đất làm nhà. Tuy nhiên nhiều tháng rong ruổi tìm mua, chị Hương đành tiếp tục cảnh ở trọ do giá đất quá cao.

Trong khi đây, ở thị xã Điện Bàn và TP Hội An giá đất cũng tăng chóng mặt. Anh N.H.T 1 chuyên gia môi giới đất khu vực này cho biết: đất vùng chợ Lai Nghi (nhữngh trọng điểm Đà Nẵng 20km) không dưới 1,6 tỷ đồng/lô. Khách đầu tư vào đấy thường ôm cả lốc, 5-7 lô để lướt ít khi họ mua lẻ. Với giá tăng nhanh như giai đoạn này, mỗi ngày “lướt sóng” họ có trong tay hàng trăm thậm chí cả tỷ đồng nhờ việc thổi giá, mua đi phân phối lại.

Ngay ở vùng Cổ An trũng nước, giá đất được thổi tăng chóng mặt so có những năm trước. Một người dân Cổ An 4 (Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) cho biết: Trước đấy, vì cần tiền xẻ 100m2 phân phối hơn 130 triệu. Thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn, mảnh vườn đây đã được hét giá và rao phân phối hơn 1,5 tỷ đồng khiến người dân không khỏi xót xa, nuối tiếc. Tại khu vực này, hằng ngày, nhiều “cò” đất vẫn lùng sục để tìm mua đất của người dân để kiếm lời.

80% đất xã ven biển đã được phân phối

Ngoài đất ở trọng điểm TP Tam Kỳ, đất ven biển Quảng Nam cũng đang trong cơn lốc tăng giá. Giới đầu tư nhà đất đổ xô mua cả đất ở, đất trồng cây nông nghiệp, hồ tôm, tưới tiêu, đất trồng cây lâu năm sát biển.

Ông Nguyễn Hồng Lực – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) cho hay: trên địa bàn 80% đất trồng cây lâu năm đã được phân phối, dao động 20% đất nhà ở cũng được người dân phân phối. Giá đất ở được phân phối có giá dao động 16 triệu đồng/m2, đất trồng cây lâu năm dao động từ 1 triệu – 3 triệu/m2 tùy địa điểm đất. Tuy nhiên đấy là giá ban đầu, thực chất nhiều lô đất sang tay đến 9 – 10 người nên đẩy giá lên cao Bên cạnh đây.

Hiện đất ven biển đã phân phối gần hết, giới buôn phân phối nhà đất tràn vào mua đất nông nghiệp, hồ tôm, đất nông nghiệp trồng lúa, trồng cây hằng năm có giá dao động 1 sào (500m2) từ 150 – 200 triệu đồng/ sào. Tình trạng này không những xảy ra ở Tam Thanh mà còn những địa phương kế bên như Tam Thăng, những xã ven biển huyện Thăng Bình…

“Đất ở đấy chủ yếu là người Hà Nội vào mua, nhưng người trực tiếp đứng tên để chuyển nhượng thì là người địa phương. Họ mua cả đất ở, đất trồng cây lâu năm sát biển, độc đáo gần đấy chuyển sang mua cả đất nông nghiệp, đất trồng lúa, cây hằng năm, hồ tiêu. Theo quy định, đất nhữngh biển 150m trở ra thì không được thi công bất kỳ những hạng mục nhưng không hiểu sao họ vẫn chịu mua sát biển. Thậm chí đất chưa có bìa đỏ vẫn mua” – ông Lực cho hay.

“Người dân họ thấy giá cao thì phân phối, bây giờ có người có cả 5 – 10 tỷ nhờ phân phối đất. Có người dựng nhà lầu, mua xe xe hơi nhưng cũng từ đây số vụ tranh chấp, kiện tụng đất đai ngày 1 nhiều. Tranh chấp đất đai gây mất tình làng nghĩa xóm, tình cha con mẫu tử khúc mắc, anh em trong nhà cãi vã kéo ra tòa…” – ông Lực chia sẻ.

Trước hiện trạng này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 06 đề nghị UBND, những huyện, thị xã, TP tạm dừng mọi hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối có những địa phương vùng Đông Quảng Nam.

Mới đấy, trên mạng xã hội lan truyền văn bản giả mạo về việc tỉnh Quảng Nam “phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn, khu phức hợp vui chơi ở phường Cẩm Nam (TP Hội An)”. Cụ thể, công văn giả này đề số 2153/ UBND – TP ngày 3/1/2018. Văn bản có dấu mộc, tên cộng chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu về việc phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn 5 sao, khu phức hợp kết hợp casino, vui chơi ở Cẩm Nam, phố cổ Hội An. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, văn bản này là giả mạo, tỉnh không phát hành văn bản nào về nội dung này. Lãnh đạo UBND TP Hội An cũng khẳng định văn bản lan truyền trên mạng là giả mạo và bịa đặt mục đích chuyển nhượng đất nhà đất ở Hội An và Đà Nẵng, đồng thời khuyến cáo người dân và giới đầu tư phải cực kỳ cảnh giác để không bị sập những chiêu trò thổi giá đất.

UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 06 đề nghị UBND, những huyện, thị xã, TP tạm dừng mọi hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối có những địa phương vùng Đông Quảng Nam.

Cảnh giác sốt đất cục bộ ở Cần Thơ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: