Sốt đất Quận 9 (Tp.HCM), môi giới “hét” loạn giá đất thổ cư

5 lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng Cam Ranh – Khánh Hòa phát triển vượt bậc
Bất động sản Đà Nẵng – Hội An “Thay áo mới” thu hút nhà đầu tư
Lại tung tin Đà Nẵng sáp nhập thêm thị xã để thổi giá đất

Cùng 1 nền đất thổ cư ở Quận 9, thế nhưng giá chào phân phối có thể khác nhau rất nhiều, có lô đất chênh giá nhau tới 70-80 triệu đồng.

Nhiều khu đất thổ cư còn lại ở một số khu dân cư mới ở Quận 9 có qui mô dao động 50-70m2 được một số mơi giới chào phân phối có mức giá khác nhau cho người mua ở thực.Cùng 1 dự án, cộng nền đất có thể chênh giá nhau từ 70 – 80 triệu đồng/nền.

Chẳng hạn, ghi nhận thức tế ở KDC Phúc Long trên các con phố Trường Lưu, P.Long Trường, Q.9, cộng 1 nền đất rộng 50.3m2, chủ đất rao giá 1.650 tỉ đồng/nền, trong khi môi giới dắt khách tới xem và chốt giá 1.7 tỉ đồng/nền.

Được biết, dự án này chào phân phối từ thời điểm đầu năm 2015, đến nay một số nền đất trống còn sót lại nằm xen lẫn có các ngôi nhà mới đã thi công được nhà đầu tư rao phân phối cho người mua ở thực để chốt lời.

Tương tự, ở KDC các con phố số 8 Lò Lu, P.Trường Thạnh nền đất rộng gần 50m2 để giá 1.8 tỉ đồng/nền, đất chính chủ. Tuy nhiên, khi liên hệ có số liên hệ ghi trước mảnh đất và được 1 môi giới nam giải đáp và nói hét 2.2 tỉ đồng/nền.

Thắc mắc giá ghi ở miếng đất và giá phân phối không giống nhau thì môi giới này giải đáp “Giá trên là em ghi để lôi kéo khách mua thôi chị ơi, chứ giai đoạn này đất khu này làm gì có giá dưới 2 tỉ đồng”. Thế nhưng, khi nghiên cứu được biết gần đây chủ đất rao phân phối có giá 1,850 tỉ đồng/nền.

Tại P.Phú Hữu hiện trạng đất phân phối ra chênh giá nhau ở cộng nền, cộng qui mô và cộng KDC cũng diễn ra tương tự. Các nền đất trống xen lẫn các nhà phố mới xây có qui mô từ 50 – 68m2 đang được cả chủ đất và môi giới rao phân phối có nhiều mức giá. Tại KDC Gò Cát, nền đất 58m2, chủ đất rao phân phối 2.2 tỉ đồng/nền nhưng môi giới “chốt” có khách mua thực thì giá đã khác, chênh dao động 30 – 70 triệu đồng/nền.

Các nền đất lẻ ở KDC mặt các con phố các con phố Bưng Ông Thoàn, giá chủ đất thu về cũng “muôn màu”. Thời điểm đầu tháng 10/2017, 1 chủ đất rao giá nền 63m2 là 1.60 tỉ đồng/nền, đến giữa tháng 10, nền này “vọt” lên 1.650 (giá chủ thu về).

Nhưng đến dao động cuối tháng 10, khách mua thực ký hợp đồng có chủ đất giá đã đội lên thêm 50 triệu đồng/nền. Được biết, giá đất lẻ thổ cư Q.9 biến động tăng, giá phân phối khác nhau tùy vào mỗi chủ đất và mỗi môi giới.

Theo một số môi giới, tùy vào mức tiền chủ đất thu về nên giá phân phối có thể khác nhau. Đặc biệt, vin vào cớ cư dân đã ở đông đúc trong KDC, một số nền đất lẻ thổ cư còn sót lại được môi giới chào mức giá khách nhau.

Theo ghi nhận có hiện tượng chủ đất và môi giới “câu kết” có nhau khiến giá phân phối không đồng đều giữa cộng 1 nền đất. Không chỉ môi giới mà cả chủ đất cũng nâng giá phân phối lên theo nhu cầu của khách mua. Chẳng hạn, chủ đất thu về dao động 1.5 tỉ đồng/nền nhưng môi giới chào người mua 1.7 tỉ đồng/căn.

Trước khi dẫn khách tới xem, môi giới báo trước có chủ đất để chốt giá này nếu chuyển nhượng thành công, phần chênh môi giới sẽ hưởng hoặc chia theo tỉ lệ 20:80 (chủ đất 20%, môi giới 80%). Thậm chí, nhiều chủ đất một sốh tân giá phân phối chỉ trong vòng 1 ngày vì nghĩ mức giá thu về thấp hơn hẳn mức mà môi giới phân phối ra cho người mua thực.

Quả thực, khách mua thực đang lạc vào mê trận khi đi tìm chốn ổn định chỗ ở cho mình. Rất nhiều bạn bày tỏ nỗi niềm “lo ngại” vì giá cả muôn hình, muôn vẻ, không lường trước được sự thiệt – hơn khi bỏ đồng tiền ra để mua đất.

Mặc dù đất đã “hạ nhiệt” so có thời điểm tháng trước nhưng nhiều khách mua không thuận tiện tìm cho mình chốn ổn định chỗ ở. Một phần vì giá đất đã tăng quá cao ngoài dự trính, phần vì giá cả không thống nhất cộng 1 nền/ khu vực khiến việc có nền đất của họ càng phát triển thành gặp khó hơn.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng: “Đất nền tăng giá cao thời gian qua là có sự tiếp tay của 1 bộ phận môi giới, đầu cơ, đã tận dụng tình hình phân khúc “thổi” giá đất. Việc giá đất liên tục tăng, thậm chí mức chênh khác nhau ở cộng 1 nền là có thực, ngay cả khi không có chuyển nhượng diễn ra”.

Ông Phúc cảnh báo: Người mua thực cần cực kỳ cẩn thận, phải nghiên cứu kỹ tài liệu, giá cả khu vực trước khi “xuống tiền”. Dù đất thổ cư ở khu Đông TP đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” thì người dân cũng không vì vậy mà ồ ạt chuyển nhượng. Bởi lẽ, lại rất có thể tạo điều kiện cho 1 số đối tượng lợi dụng, “thổi” – nâng giá phân phối.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: