Sốt đất Vân Đồn, xuất hiện đơn tố giác “cò đất” lừa đảo khách hàng, tỉnh Quảng Ninh nói gì?

Giá nhà đất đã tăng tới đâu thời gian qua?
Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn
Khởi động dự án cầu Cần Giờ

Tại cuộc tài liệu báo chí thường kỳ diễn ra chiều 12/3 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn, ông Châu Thành Hưng khẳng định: tài liệu về vụ việc “cò đất” lừa đảo chiếm tiền cọc của bạn ở dự án thành thị Phương Đông, huyện Vân Đồn, là không chính xác.

Trước đây, ngày 17/2/2019, chủ 1 dự án BĐS ở Vân Đồn là Công ty cổ phần Đầu tư thi công thành thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) có đơn trình báo cơ quan tính năng về việc xuất hiện 1 nhóm đối tượng giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ đặt vấn đề có người dân có nhu cầu mua đất ở dự án Phương Đông để lừa đảo chiếm dụng tài sản.

Nhóm này đề nghị những người có nhu cầu mua đất ở dự án Phương Đông phải đặt cọc 1 khoản tiền. Tuy nhiên, khi đã nhận xong tiền đặt cọc, số đối tượng này đã tắt máy không liên hệ được.

Chủ dự án Phương Đông nhấn mạnh, nhóm lừa đảo này làm ảnh hưởng đến danh tiếng của những lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo cao cấp.

Thông tin này ngay sau đây được 1 số cơ quan truyền thông đăng tải nội dung, UBND huyện Vân Đồn giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh. Phía Công an huyện Vân Đồn khẳng định không có hiện tượng lừa đảo như chủ dự án thành thị Phương Đông đã “tố.”

Phía Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh cho hay sẽ nghiên cứu kỹ vụ việc để có hướng xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh, nhiều đơn vị đang thực hiện những biện pháp để ngăn ngừa và cảnh báo hiện trạng mua đi phân phối lại, giao dịch trao tay, giao dịch đất đai trái pháp luật ở 1 số địa bàn trung tâm của tỉnh (độc đáo là ở Vân Đôn) làm ảnh hưởng lớn tới giá đất phân khúc, đền bù, GPMB, khó xác định giá trị thật của đất đai, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, gặp khó trong quản lý đất đai. Qua đây nhằm tăng cường quản lý đất đai ở những địa bàn trung tâm của tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, ngăn ngừa đầu cơ, giao dịch, thổi giá trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản, công văn đề nghị tạm dừng giải quyết những thủ tục hành chính về đất đai như: việc chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; trường hợp độc đáo phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tham khảo chọn lọc.

Tuy nhiên, xét tình hình thực ở đối có 1 số nội dung không ảnh hưởng đến việc đầu cơ đất đai, “thổi” giá đất lên cao, ảnh hưởng lớn tới giá đất phân khúc, đền bù, GPMB, gây gặp khó trong công tác quản lý đất đai. Đặc biệt, để chắc chắn ổn định làm việc thông thường trong cuộc sống nhân dân như việc vay vốn phục vụ phát triển sản xuất; thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; giao đất ở, cấp giấy CNQSD đất tái an cư cho 1 số trường hợp.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và việc thẩm tra, rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã tham khảo chỉ đạo cụ thể:

Đối có việc giao đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực tái an cư nhà nước đầu tư hạ tầng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qui mô đất còn lại của những hộ dân sau khi thực hiện dự án: Phải chủ động thực hiện bố trí tái an cư, việc đăng ký biến động về đất đai của người dân bị nhà nước thu hồi đất; Giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân đủ điều kiện bố trí tái an cư và cấp phép xây dụng…

Đối có hồ sơ giao dịch thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn có đất: Huyện Vân Đồn có trách nhiệm phổi hợp có những ngân hàng có biện pháp kiểm soát giá trị cho vay, kiểm soát thủ tục giao dịch để tránh phát sinh giao dịch đất thông qua thế chấp để nâng giá đất…

Đối có việc thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất phải chắc chắn tiêu chuẩn người có đất thực hiện cho, tặng, thừa kế chỉ duy nhất 1 thửa đất đối có đất ở trên địa bàn xã, thị trấn…

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành 451 chọn lọc thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn; chỉ đạo xử lý 86 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai ở những xã: Đài Xuyên, Minh Châu, Đoàn Kết, Đông Xá, Quan Lạn, Thắng Lợi, Hạ Long, Vạn Yên, thị trấn Cái Rồng. Tính riêng trong tháng 6, toàn huyện này không phát sinh hồ sơ giao dịch quyền sử dụng đất.

Song song đây, BQL Khu kinh tế tỉnh cũng phối hợp có huyện tạm dừng triển khai công tác lập mới, điều chỉnh quy hoạch, chọn lọc chủ trương đầu tư những dự án ở Khu kinh tế Vân Đồn. Ngoài dự án mới, liên quan đến an sinh xã hội của huyện và 1 số dự án gồm: Con các con phố di sản, công trình du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay, khu vực đảo Ngọc Vừng, dự án của Tập đoàn Sun Group… những dự án khác chỉ được UBND tỉnh cho phép triển khai những bước thứ hai khi quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội và quy hoạch chung thi công của Vân Đồn theo hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo được phê duyệt…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0