Sự bất thường của giá đất

Flamingo Cát Bà Beach Resort – Sự đảm bảo cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Dự án nhà xã hội 50 Lê Hồng Phong (Nha Trang) xin chuyển đổi sang nhà thương mại
Phổ Yên Residence tạo ra giá trị kép cho các nhà đầu tư

Chủ đề sục sôi nhất ở Đà Nẵng thời gian qua không phải là hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều mà là giá đất tăng phi mã. Khắp nơi bàn về cơn sốt giá đất có đủ tâm trạng: vui, tiếc, lo lắng, chộn rộn…


Giá đất nhiều khu vực ở Đà Nẵng tăng vọt do chiêu thức “thổi giá”, trong đây có cả việc giả công văn để kích thích phân khúc nhà đất.

Vui là 1 số người có đất bỗng dưng có trong tay tiền tỉ. Chộn rộn là 1 số người đang muốn kiếm tiền từ đất. Ở huyện Hòa Vang, “cò” đất 1 số nơi đổ về, giá đất nhảy múa, không ít người địa phương nghỉ việc ở nhà máy chuyển sang làm “cò” có hi vọng có nhiều tiền hơn.

Người tiếc thì đủ kiểu. Tiếc vì không nhanh tay mua đất. Tiếc vì lỡ phân phối đất quá sớm. Tiếc vì đầu tư… sai.

Như 1 người ở huyện Hòa Vang ba năm trước phân phối 2 sào đất được 400 triệu để đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Chắt chiu tằn tiện nơi xứ người, anh quay về có hơn 1 tỉ đồng trong tay. Nhưng mọi thứ trở thành vô nghĩa bởi 2 sào đất gia đình phân phối 3 năm trước nay đã có giá… 4,5 tỉ đồng. Xem như lỗ nặng!

Tâm tư là 1 số người lương thấp, người ở nhờ, ở thuê, người đang mơ về 1 chỗ ở. Bởi ngoài cái ăn, cái mặc hằng ngày, nay gánh lo về chốn nương thân càng ngày càng nặng nề hơn.

Nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow đã đưa ra tháp nhu cầu 5 tầng của con người theo 1 sốh liệt kê 1 trật tự thứ bậc hình kim tự tháp. Những nhu cầu căn bản của con người như thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ phải được đủ đầy mới nghĩ đến 1 số nhu cầu bậc cao về sáng tạo và biểu hiện chính bản thân, muốn được cống hiến, muốn được xã hội công nhận.

Xét cho cộng, BĐS phục vụ nhóm nhu cầu căn bản ở tầng thấp nhất của con người là có nơi trú ngụ, nghỉ ngơi. Ấy vậy mà…! Giá đất càng tăng, quá trình làm việc để có được nhu cầu tối thiểu – chỗ ở – càng ngày càng gian nan, mù mịt hơn.

Tiền đổ vào BĐS, chỉ trong thời gian ngắn sinh lợi gấp nhiều lần so có lãi suất gửi ngân hàng, càng kích thích đầu cơ, củng cố tư duy “lướt sóng” ngắn hạn trong xã hội. Thêm nhiều người giàu từ đất, đây là sự phồn thịnh giả tạo bởi suy cho cộng, phân phối đất để ăn cũng là khai thác tài nguyên. Xã hội chỉ giàu có khi sản xuất ra nhiều sản phẩm, xuất khẩu đi 1 số nước…

Sự bất thường của giá đất đã được chính quyền chỉ ra. Các chiêu thức “thổi giá” bằng 1 sốh bơm tài liệu liên tục đến 1 số nhóm, hội buôn phân phối BĐS trên 1 số mạng xã hội nhằm tạo sóng trên phân khúc đã được nhận diện.

Ngay cả chiêu thức liều lĩnh làm giả công văn chọn lọc của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam để kích phân khúc nhà đất đã được vạch mặt.

Thế nhưng 1 số cơn sốt đất vẫn cứ diễn ra, lan hết nơi này đến chỗ khác, làm méo mó 1 số kênh đầu tư, buộc hàng chục triệu người cứ mãi loay hoay, chạy đuổi để cung cấp nhu cầu tối thiểu của con người: chỗ ở!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: