Sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào để đầu tư BĐS hiệu quả, hạn chế rủi ro?

4 điểm nhấn hạ tầng trong quý 4/2018 trên thị trường BĐS Tp.HCM
“Duplex chìa khóa kép” – căn hộ đang đắt khách tại thị trường BĐS Tây Hồ Tây
Thị trường bất động sản Hà Đông hấp dẫn khách hàng

Đòn bẩy tài chính hay vay ngân hàng để đầu tư BDS (bất động sản) là 1 sốh mà nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) cá nhân chọn lọc. Nhưng vay bao nhiêu, định giá sản phẩm bất động sản ra sao, có 1 sốh nào để đo được rủi ro tài chính?

Tại buổi chia sẻ thuộc chuỗi sự kiện The Quốc Khánh Show, 1 số chuyên gia nhà đất đã chỉ ra 1 sốh để đo được rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho rằng, có 1 tỉ đồng trong tay, nhà đầu tư có thể vay thêm ngân hàng từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng để chọn lọc sản phẩm trên dưới 2 tỉ để đầu tư. Nguyên tắc là vay ngân hàng không quá 50% giá trị sản phẩm đầu tư nhằm hạn chế rủi ro.

Bà Dung dẫn chứng, chẳng hạn, khách hàng định đầu tư vào sản phẩm trị giá 2 tỉ đồng thì chỉ nên vay ngân hàng từ 800 – 1 tỉ đồng. Đòn bẩy tài chính rất có hiệu quả nếu chúng ta vay ở tỉ lệ 50% trở xuống của dự án. Nếu cao Bên cạnh đây, gánh nặng tài chính là rất lớn.

Theo bà Dung, nếu đầu tư vào căn hộ cao tầng ở Q.9 thì khả năng nhà đầu tư cho thuê căn hộ cao tầng 10 triệu đồng/tháng, tỉ suất lợi nhuận cho thuê thay vì trước đây có 1 tỉ đồng thì dạt dao động 4%, bây giờ lên 2 tỉ đồng có thể đạt 6.5%/năm.

Hiện ở, việc siết chặt tín dụng bất động sản cũng ảnh hưởng 1 phần đến việc dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản của nhà đầu tư cá nhân. Theo bà Dung, bình thường ngân hàng không sẵn lòng cho vay có dự án hình thành trong tương lai. Ngân hàng chỉ cho vay có 1 số dự án có liên kết có ngân hàng. nhà đầu tư 1 số nhân muốn đi vay ngân hàng để mua bất động sản thì phải dùng tài sản riêng để thế chấp.

“nhà đầu tư cá nhân dùng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản sẽ có hiệu quả nếu biết tính toán mức vay, hiệu quả đầu tư và thời gian hoàn vay”, bà Dung nhấn mạnh.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Công Chánh, chuyên giá bất động sản cá nhân cho rằng: Theo tôi, nhà đầu tư dùng đòn bẩy để đầu tư bất động sản là 1 1 sốh thông minh. Tuy nhiên, để dùng đòn bẩy hiệu quả thì mình phải có 1 số tiêu chuẩn.

Thứ nhất, phải có sản phẩm trước khi nghĩ đến vấn đề đòn bẩy: tức là phải chọn lọc được sản phẩm bất động sản tiềm năng, có khả năng sinh lợi đầu tư.

Thứ hai, nắm được quy luật 2 lần 50%: nghĩa là tiền vay không được vượt quá 50% giá sản phẩm và tiền trả hàng tháng không quá 50% tổng lương hộ gia đình hàng tháng.

Thứ ba, đặt ra các quy định chung trước khi cộng mua dự án: Nếu từ 2 người cộng góp vốn mua bất động sản và vay ngân hàng thì cần đặt ra 1 số quy tắc về thời gian thoát hàng, lợi nhuận…

Theo ông Chánh, trong kinh doanh bất động sản vốn đến từ 4 nguồn là vốn tự có, vốn từ nhà đầu tư khác, vốn từ ngân hàng và vốn từ khách hàng. Nếu nhà đầu tư cá nhân không sử dụng vốn ngân hàng có thể linh hoạt để có nguồn vốn từ nhà đầu tư khác.

“Khi vay ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý: Xem kỹ hợp đồng tín dụng, số tiền phải trả hàng tháng…”, ông Chánh nhấn mạnh.

Nói về 1 sốh nhà đầu tư cá nhân định giá được sản phẩm bất động sản trước khi “xuống tiền”, bà Dung cho lời khuyên:

Thứ nhất, nhà đầu tư nên dùng biện pháp so sánh: Nhìn vào 1 số sản phẩm tương tự như sản phẩm mình định đầu tư, xem có tương đồng về địa điểm, quy 1 sốh, phân khúc, định vị sản phẩm, giá bán hay không, từ đây tự xác định. nhà đầu tư nên có tầm 5-6 sản phẩm tương đồng trong cộng khu vực để so sánh.

Thứ hai, biện pháp kinh phí: nhà đầu tư cần tham khảo, để đầu tư sẩn phẩm này thì kinh phí đất là bao nhiêu? Chi phí xây dưng là bao nhiêu và lợi nhuận mong muốn là bao nhiêu? Từ đây xác định được giá trị của bất động sản cần đầu tư.

Thứ ba, biện pháp lương: Đây là biện pháp truyền thống. Đối có các sản phẩm đã đã đi vào làm việc, đã đi vào làm việc, đã có lợi tức cho thuê hàng tháng… thì nhà đầu tư xác định xem sản phẩm này có thể đem lại cho chúng ta mức lương là bao nhiêu? Từ đây, nhà đầu tư sẽ xác định được mức tiền mình cần bỏ ra để đầu tư sinh lợi trên bất động sản đây.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: