Tại sao “siêu” dự án Bình Quới – Thanh Đa chỉ xoay quanh Bitexco?

Hoài Đức lên quận, dự án nào có nhiều tiềm năng đầu tư?
Hải Phát đang thế chấp 3 dự án lớn tại ngân hàng
Choáng ngợp với không gian sống triệu đô bên mặt nước tại Ecopark

Xung quanh siêu dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh (hơn 426ha) bị xem là quy hoạch “treo” suốt 26 năm qua, đã có nhiều ý kiến về những nhà đầu tư cả nước ngoài lẫn trong nước “đến và bỏ đi” mà gần như chưa có lại tín hiệu tích cực nào. Trong khi đấy, hơn 3.000 hộ dân có 13.000 nhân khẩu vẫn đang sống lay lắt có dự án quy hoạch “treo” lâu nhất TP Hồ Chí Minh này…

Liên quan trực tiếp đến “siêu” dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa, mới đấy UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư (nhà đầu tư) mới có năng lực thực hiện hơn nhằm chắc chắn tính khả thi cho dự án. Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo có nhiều lần nhữngh tân nhà đầu tư, dự án này được coi là phải quay lại vạch xuất phát.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tiêu chí chọn nhà đầu tư phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của những tổ chức tín dụng, nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và bí kíp. Sau đấy, trình Chủ tịch UBND đô thị để xin ý kiến của Thường trực UBND đô thị, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy…

Dù trước đấy, vào dao động giữa năm 2017, UBND đô thị đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới – Thanh Đa. Mặc dù đối tác nước ngoài trong liên danh có Bitexco được phê duyệt thực hiện dự án năm 2015 là Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực BDS ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) không tiếp tục tham dự đầu tư dự án.

Tại sao “siêu” dự án Bình Quới - Thanh Đa chỉ xoay quanh Bitexco? - Ảnh 1.

Hình ảnh đối lập giữa khu dự án Bình Quới – Thanh Đa có khu vực quận 2.

Trước động thái mới nhất của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh như kể trên, câu hỏi đặt ra là phải chăng Bitexco không có đủ năng lực tài chính lẫn năng lực xây dựng và nhiều dự án tai tiếng ở nhiều tỉnh thành nên đã không được cấp trên chấp nhận tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án như kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh?

Dù vẫn biết Bitexco đã tạo dấu ấn có công trình đáng chú tâm là tòa nhà 68 tầng Bitexco Financial Tower ở quận 1, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Bitexco cũng có nhiều dự án khác như The Manor TP Hồ Chí Minh, The Manor Hà Nội, The Manor Lào Cai, The Manor Huế, khách sạn JW Marriott Hanoi, Ritz CarltonSài Gòn, The Manor Central Park ở Hà Nội… Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến nhận định thì khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa là 1 dự án quá lớn so có tầm vóc của Bitexco. Xét về diện tích, Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa rộng tới gần 427ha. Điều kiện địa chất ở đấy rất phức tạp. Do đấy, dự án này cần 1 dòng tiền khủng để thực hiện. Một mình Bitexco liệu đã đủ tầm để triển khai dự án này?

Ngoài ra, Bitexco đã, đang có nhiều dự án bị phát triển chậm độ và không ít lùm xùm ở nhiều tỉnh thành. Có thể kể, như ở TP Hồ Chí Minh, Bitexco cũng có 1 dự án khác là khu thành thị Nguyễn Cư Trinh (thường được gọi là khu Mã Lạng) đã “treo” hơn 10 năm qua, kể từ khi công ty này được giao dự án này. Khu Mã Lạng được xem là khu đất vàng bởi nó bao quanh bởi bốn tuyến các con phố gồm Nguyễn Trãi, Trần Đình Xu, Nguyễn Cư Trinh và Cống Quỳnh ở quận 1. Dự án này phải giải tỏa hoàn toàn 1.424 căn nhà và dao động 10.000 người. Tuy vậy, hơn 10 năm qua, người dân ở khu vực này phải sống trong thấp thỏm vì không biết đến bao giờ dự án mới triển khai.

Trong khi ở Hà Nội, dự án các con phố giao thông bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư cũng đã bị Thanh tra Chính phủ (gần cuối tháng 7-2017) nêu ra vô số sai phạm. Trong đấy, việc thẩm định, phê duyệt tổng vốn đầu tư không chính xác, đã làm tăng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Đồng thời, công tác lập, phê duyệt dự toán kiến trúc bản vẽ xây dựng cũng chưa chính xác do tính sai khối lượng, tiến hành đơn giá và định mức chưa đúng, làm sai tăng số tiền gần 16 tỷ đồng…

Còn ở Huế, Bitexco cũng dính đến vô số khu đất vàng mà công ty này được “ưu ái” phân phối rẻ không qua đấu giá. Lúc đầu nhiều người kỳ vọng rằng họ sẽ biến những nơi này phát triển thành đẹp hơn, sang trọng và lôi kéo nhiều du khách hơn cho Huế, nhưng chỉ ít lâu sau khi mua xong họ đã phân phối ngay cho công ty nước ngoài…

Khởi nghiệp từ 1 công ty dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình vào năm 1985, Bitexco bắt đầu phong phú hóa ngành nghề từ năm 1997 bằng việc mở rộng, đầu tư sản xuất nước khoáng. Hiện ở, Bitexco có 26 công ty con và công ty liên kết làm việc ở nhiều lĩnh vực như: BDS, khách sạn, trọng điểm y tế, trọng điểm thương mại, thủy điện, các con phố xa lộ, khoáng sản, dầu khí… Quy mô lớn, làm việc trong nhiều lĩnh vực, nhưng để làm 1 dự án rộng hàng trăm ha như Bình Quới – Thanh Đa dường như là điều quá tầm có Bitexco?

Dù trước đấy, ở buổi họp báo về tình hình kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm 2017, trả lời câu hỏi về năng lực của Bitexco, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh tài liệu, dự án này đã có báo cáo Thủ tướng để chọn lọc nhà đầu tư. Quan điểm của đô thị là để cho nhà đầu tư cũ (tức Bitexco) tiếp tục triển khai thực hiện dự án vì nếu làm lại thì mất ít nhất 5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới và phải làm lại thủ tục từ đầu”.

Mới đấy nhất, vào ngày 11-7-2018, trong phiên trao đổi về “Hiệu quả công tác quản lý và sử dụng đất” ở kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sau khi công ty nước ngoài rút lui khỏi dự án Bình Quới – Thanh Đa, chỉ còn Bitexco và công ty này đã trình bày ý muốn được tiếp tục thực hiện dự án. “Chúng tôi đã mời nhà đầu tư (Bitexco) đến làm việc, đề nghị họ cam đoan triển khai nếu không đô thị nhất định sẽ thu hồi dự án. Cơ quan công dụng cũng đang thẩm định lại năng lực chủ đầu tư 1 nhữngh nghiêm ngặt… Tôi cam đoan UBND đô thị sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án này, không để kéo dài nữa”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Có thể nói, qua những động thái từ trước đến nay của công ty cũng như lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và dù bất cứ nguyên nhân gì thì việc Bitexco cố “ôm” và được đề xuất “ôm” dự án Bình Quới – Thanh Đa, nhưng hầu như có rất ít hành động cụ thể để triển khai hiệu quả dự án này, khiến cho hiện trạng kéo dài hàng chục năm qua và biết bao gia đình khổ sở vì quy hoạch “treo” này?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: