Tạm dừng chuyển nhượng đất ở Bắc Vân Phong

Cho chuyển mục đích tại 2 dự án treo ‘khủng’ khu Nam Sài Gòn
Chính phủ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu đầu tư, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên
The Infiniti – Tận hưởng phong cách sống bên sông đa sắc màu ngay trung tâm quận 7

Ngày 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên – Môi trường về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở khu vực quy hoạch thi công Đơn vị Hánh chính – Kinh tế đặc thù Bắc Vân Phong.

Theo đây, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp có Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong và UBND huyện Vạn Ninh tham mưu, dự thảo văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Việc tạm ngừng này có hiệu lực cho đến khi quy hoạch chung thi công Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc tạm ngừng này là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy ở cuộc họp giao ban Tỉnh ủy vào sáng 4/5.

Trước đây, trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã xảy ra hiện trạng sốt đất chưa từng có. Nhiều khu vực bị giới đầu cơ thổi giá lên từ 10 đến 100 lần so có thời điểm đầu năm 2017. Đặc biệt là ở khu vực giáp biển thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Ông Võ Thành Sơn – Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vạn Ninh cho biết, chỉ trong vài tháng nay, trên địa bàn thị trấn Vạn Giã đã có hơn 10 văn phòng chuyển nhượng nhà đất được thành lập. Các đường: Hùng Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo… đều có một vài văn phòng chuyển nhượng đất mọc lên san sát nhau.

Theo số liệu của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh, số lượng hợp đồng chuyển nhượng đất đai ở địa phương này từ tháng 10/2017 đến nay tăng đột biến so có thời gian trước đây. Cụ thể, tháng 10/2017 có 320 hồ sơ mua phân phối, tháng 12/2017 có 688 hồ sơ, tháng 1/2018 có 821 hồ sơ. Những người mua đất chủ yếu đến từ TP.HCM, Hà Nội và số ít ở Nha Trang. Bên cạnh đây, giá mua phân phối trong hợp đồng thường thấp hơn 10 lần so có giá thực ở.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Khánh Hòa, cho biết đất ở Vạn Ninh đang bị làm giá, nguy cơ tạo nên bong bóng nhà đất. Cơn sốt là do giới buôn phân phối đất ở một vài tỉnh khác về, cấu kết có hệ thống “cò mồi” để cộng nhau ôm đất rồi thổi giá ảo để phân phối kiếm lời.

Nếu không quản lý chặt và có các cảnh báo mạnh mẽ thì khi Đặc khu Bắc Vân Phong hình thành sẽ gặp khó trong công tác đền bù giải tỏa, lôi kéo nhà đầu tư chiến lược. Các cơ quan tính năng cần đưa ra một vài biện pháp như: hạn chế chuyển mục đích sử dụng, ngăn chặn hiện trạng đứng tên hộ, đầu cơ bằng một vàih mua cộng khi nhiều lô đất…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: