Tạm ngừng giao dịch đất đai Vân Đồn: Thị trường sẽ xuất hiện giao dịch chui

Diện mạo đô thị Đà Nẵng đến năm 2030 trông như thế nào?
Phú Yên bán sỉ 262 lô đất để tư nhân đầu cơ
Thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Việc dừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ xuất hiện một vài trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Nếu hiện trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

Mới đây, trên cổng tài liệu của tỉnh Quảng Ninh có tài liệu: ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo việc tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn.

Theo lãnh đạo Quảng Ninh, động thái này nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ 1 số tài liệu về việc “sốt” giá đất ở Vân Đồn, đồng thời, ngăn chặn kịp cơ hộin sốt đất đang càn quyét mạnh mẽ ở đây.

Đánh giá ảnh hưởng nếu quy định này được chính thức ban hành, 1 nhà đầu tư lớn ở Vân Đồn cũng cho biết việc dừng chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Vân Đồn sẽ gây ra nhiều huệ lụy cho phân khúc. Thứ nhất, nhu cầu chuyển nhượng của người dân vẫn rất lớn, nếu cấm sẽ xuất hiện một vài trường hợp chuyển nhượng bất hợp pháp, chuyển nhượng chui bằng giấy viết tay. Nếu hiện trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây bất ổn tình hình kinh tế xã hội.

“Bên cạnh đây, việc dừng chuyển đổi đất đai sẽ khiến một vài nhà đầu tư không còn thấy triển vọng ở Vân Đồn, họ sẽ dồn tiền về một vài khu vực khác để đầu tư. Như vậy, 1 khi Vân Đồn thông qua đặc khu, thì khi đây dòng vốn của một vài nhà đầu tư đã bị phân tán sang một vài phân khúc khác, việc gọi vốn về cũng sẽ không còn tiện dụng như trước đây “, nhà đầu tư này cho biết.

Nhìn nhận ở 1 góc độ khác, ông Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng việc dừng một vài chuyển nhượng liên quan đến quyền sử dụng đất như thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất ở huyện Vân Đồn rõ ràng là không hợp pháp. bởi ba nguồn gốc.

Thứ nhất, quyền sử dụng đất của người dân và công ty là quyền tài sản, quyền hiến định, chẳng thể bị xâm phạm. Cũng theo một vài quy định của Luật đất đai và Bộ luật dân sự thì khi người dân đã có quyền sử dụng đất 1 một vàih hợp pháp, họ có quyền định đoạt quyền của mình.

Thứ hai, nếu UBND tỉnh ra 1 Quyết định tạm ngừng chuyển nhượng thì theo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, 1 chọn lọc của UBND chẳng thể trái có nội dung của một vài luật liên quan trực tiếp đến vấn đề này, đây là luật đất đai và bộ luật dân sự”, ông Hà cho biết.

Thứ ba, có nguồn gốc là để tránh hiện trạng sốt đất mà ngừng chuyển nhượng thì cũng không hợp lý, 1 chọn lọc mà giải quyết 1 vấn đề cụ thể lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dân khác trên địa bàn là không hợp lý, ảnh hưởng tới quyền tài sản của người dân.

Cùng quan điểm có ông Hà, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng một vài nơi được quy hoạch phát triển là thành thị, đặc khu thì có thể giá đất tăng cũng là đúng quy luật. Vì thế mà có một vài người dựa vào điểm này để buôn bán, lướt sóng để đầu cơ đẩy giá đất lên cao, tạo sốt đất ảo.

“Việc cơ quan quản lý nhà nước ban hành lệnh cấm chuyển nhượng đất có thể là 1 biện pháp hữu hiệu ngăn sốt ảo, nhưng biện pháp này lại không phù hợp pháp luật. Theo quy định của pháp luật về đất đai của Việt Nam thì quyền chuyển nhượng chỉ bị cấm khi Nhà nước đã ban hành chọn lọc thu hồi đất”, ông Võ nhấn mạnh.

Theo ông Võ, vấn đề là phải công khai quy hoạch và một vài nơi nào thu hồi đất để giao cho dự án đầu tư, khu vực nào phát triển nông nghiệp… Từ đây, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào chẳng thể.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: