Tâm sự của một chuyên gia tài chính ‘vác’ tiền đi mua căn hộ hạng sang

Sức hút từ những căn hộ ven sông Sài Gòn
Quảng Ninh “hút” gần 58.000 tỷ đồng đầu tư tại Vân Đồn
Cao tốc 1,5 tỷ USD đầu tiên ở miền Trung có gì đặc biệt?

Nếu có 50 tỷ đồng, vị chuyên gia này cho hay sẽ dùng 45 tỷ để đầu tư chứng khoán, số tiền còn lại mua nhà. Bởi có ông nhà cũng chỉ để ở mà thôi.

Một số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc cho rằng căn hộ chung cư hạng sang đang dần quay trở lại phân khúc BĐS TP HCM và xác lập kỷ lục giá trên 7.000 USD/m2, thậm chí nhiều Bên cạnh đây.

Nhiều người kỳ vọng phân khúc hạng sang sẽ đem lại “luồng gió mới” cho phân khúc dù lượng chuyển nhượng chưa được thống kê chính xác. Tuy nhiên lại có ý kiến chuyên gia cho rằng phân khúc dư cung căn hộ chung cư đẳng cấp, hạng sang và phân khúc giá hưởng ứng được mới là thứ khách mua cần.

Chúng tôi có dịp ghi lại ý kiến giám đốc chi nhánh của 1 doanh nghiệp môi giới chứng khoán. Ông có bí kíp vài chục năm trên phân khúc tài chính, là người gốc Hà Nội, hiện sinh sống ở TP HCM và từng du học ở Nga.

Nhà cũng chỉ để ở

Ông kể từng xem bảng giá căn hộ chung cư của 1 dự án hạng sang ở quận 1, TP HCM. Ông thừa nhận khi nhìn bảng giá này, ông “hơi choáng” vì giá căn hộ chung cư lẽ thường (không phải penthouse) tổng diện tích 150 m2 đã dao động 50 – 55 tỷ đồng. Tính trung bình, mức giá cho mỗi m2 là 350 triệu đồng/m2.

Tâm sự của 1 chuyên gia tài chính vác tiền đi mua căn hộ chung cư hạng sang - Ảnh 1.

TP HCM ‘bùng nổ’ nhiều căn hộ chung cư hạng sang trong quý cuối năm 2018. Ảnh: CBRE.

Mức giá “cao không có” này làm ông nhớ lại một vài năm 70 của thế kỷ trước, khi Hà Nội bắt đầu làm quen có loại hình nhà ở mới: nhà tập thể lắp ghép. Những khu Giảng Võ, Trung Tự, Kim Liên, Thành Công mau chóng mọc lên, phân theo nguyên tắc. Người dân thì chỉ quanh quẩn nơi phố cổ, ngẩng mặt nhìn ngưỡng mộ một vài ngôi nhà cao 5 – 6 tầng.

Với thế hệ của ông, nhà đất nhìn chung ở Hà Nội khi đây đều không có giá. Chung cư hiển nhiên lại càng không. Nhà chỉ là chỗ để ở, không được coi là tài sản. Để hình dung rõ hơn, nó giống như tivi, xe máy thời xưa là tài sản quý giá còn bây giờ là phương tiện di chuyển, đồ dùng mỗi ngày.

Sau GĐ đây, ông sang Nga du học và mới biết thế nào là căn hộ chung cư chung cư. Ông thấy 90% người dân nước khách mua sống ở chung cư, trong một vài căn hộ chung cư 60 – 70 m2. Nhiều căn hộ chung cư ấm cúng, đẹp và sang trọng vì được chăm chút kỹ càng. Tuy nhiên dù như thế nào, ông cảm thấy họ cũng chỉ là ở, không thấy ai có 2 căn hộ chung cư. Họ coi căn hộ chung cư là giá trị sử dụng, không coi là tài sản để dành.

Điều này tương tự diễn ra ở một vài nước châu Âu, cũng như Mỹ hay Canada, vẫn có 1 bộ phận lớn người dân sống trong chung cư cao tầng. Họ cũng coi đây là nơi ở, không phải tài sản dành cho con cháu.

Tuy nhiên ở một vài nước châu Á, độc đáo là Việt Nam, nhà cửa nhìn chung đều thành tài sản. Chính tư duy này đã ăn sâu vào tâm trí người dân, bởi thế cả căn hộ chung cư chung cư cũng trở thành tài sản để dành.

Căn hộ chung cư mới GĐ này đều đánh vào tâm lý đám đông, như view 3 mặt sông, hồ bơi tràn nước mặn, công viên nội khu… Tuy nhiên, ông cho rằng view đẹp 3 ngày là chán, quanh năm kéo rèm có nhìn ngắm gì đâu. Hồ bơi, công viên cũng chỉ để ngắm, vì đi làm cả ngày tối lại leo lên giường ngủ. Còn tài sản để dành ư? Ông tự hỏi làm sao con cháu chịu ở trong 1 chung cư xuống cấp qua từng đây năm. Mà ở Việt Nam, chỉ 10 – 12 năm là chung cư xuất hiện vô số vấn đề. Bản thân ông cũng đang ở chung cư nên ông hiểu sự xuống cấp là như thế nào.

Có tiền thì đầu tư chứng khoán, mua nhà 4 – 5 tỷ là hợp lý

Do đây, ông băn khoăn nếu đẩy chung cư lên làm tài sản thì sẽ bị hao mòn theo thời gian? Vậy thì vì nguyên nhân gì mà giá chung lại hay lên?

Ông nhớ lại năm 2007, ông mua 1 căn hộ chung cư chung cư đẳng cấp ở Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TP HCM có giá 1.300 USD/m2 và đã được coi là “cực đắt”. Còn bây giờ, căn hộ chung cư 40 triệu đồng/m2 là giá hưởng ứng được, ở xa tít tắp. Nhiều căn hộ chung cư còn được đẩy lên tới 70 – 80 triệu đồng/m2.

Ông lý giải ở khía cạnh người mua, cả xã hội đi buôn BĐS nên mọi người dần hưởng ứng giá cả mới, không ai còn quan tâm làm sao để mua được căn hộ chung cư. Mọi người dồn sang chuyện chuyển nhượng để kiếm lời, giá đắt sẽ có giá đắt hơn. Thành ra, người ta giỏi nhất là thổi giá nhà.

Vị giám đốc này kết luận, nền kinh tế ở bất kỳ xã hội nào sẽ phải trở về quy luật vốn có. Một món hàng phải có giá trị đích thực. Những ảnh hưởng của đầu cơ chỉ là ngắn hạn, chẳng thể bao phủ mục tiêu gốc. Nếu căn hộ chung cư chung cư để giải quyết nhu cầu thiết thực cho người dân là ở, thì giá cả phải tương ứng có lương, tương ứng thực trạng hạ tầng.

“Tôi không tin là người đi làm lẽ thường có đủ tiền mua căn hộ chung cư chung cư 50 tỷ đồng. Có thể họ phân phối đắt như thế vì đủ một vài loại chi, đủ một vài loại phí đẩy chi phí gốc lên quá cao”, ông nói.

Sau khi suy nghĩ, ông cho rằng, nếu có 50 tỷ đồng, ông sẽ lấy 40 tỷ đồng đi đầu tư chứng khoán (khả năng sinh lời đảm bảo hơn nhiều), còn lại sẽ chỉ mua 1 căn hộ chung cư dao động 4 – 5 tỷ đồng để ở.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: