Tạo quỹ đất để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội giá rẻ

Sau nhiều sự cố cháy chung cư, thị trường căn hộ vẫn giao dịch sôi động
One River – Khái niệm mới về nhà ở 5 sao
Sân golf, nhà hàng mọc trên đất nông nghiệp chỉ phải trả tiền hoa lợi

Nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện rất lớn, khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển thành thị cho thấy đang có dao động 500 ngàn hộ dân chưa có nhà ở.

Trong đây, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở thành thị đang có dao động 139.000 người chưa có nhà ở, cần dao động 80.000 căn hộ chung cư. Trong số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong 1 vài KCX – KCN ở thành thị đã có đến 284.000 người phải thuê chỗ ở trong 1 vài dãy nhà trọ bó hẹp, tạm bợ và đa số không đủ tiện ích, không chắc chắn an toàn, an ninh do 1 vài hộ gia đình, cá nhân đầu tư.

Ngoài ra, ở thành thị còn có hơn 400 ngàn sinh viên đến từ 1 vài tỉnh, thành. Do đây, Hiệp hội Bất động sản thành thị tiên liệu nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành thị trong 10 năm tới có thể lên đến con số 1 triệu căn.

Dù vậy, theo kế hoạch phát triển NƠXH của Sở Xây dựng, thì đến năm 2020 cũng chỉ có 39 dự án có qui mô 45 ngàn căn hộ chung cư và có 30 ngàn căn được đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng có mục đích 20% dành để cho thuê, 60% căn hộ chung cư để phân phối trả góp dài hạn, phần còn lại chủ đầu tư dành để phân phối thương mại.

Để cung cấp nhu cầu về NƠXH, các năm gần đây, nhiều DN đầu tư dự án bất động sản đã chuyển hướng sang đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ, có giá phân phối từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng.

Tạo quỹ đất để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội giá rẻ - Ảnh 1.

Công nhân, lao động tự do và người lương thấp vẫn chủ yếu phải ở trọ tạm bợ.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc, gặp khó trong việc phát triển NƠXH cho cả nước nhìn chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng, ngày 28-5, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn tín dụng cho lĩnh vực này.

Trong đây Bộ Xây dựng cho rằng, lý do chính dẫn đến việc chậm phát triển NƠXH là do nguồn vốn cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách phân phối hàng về NƠXH đến nay vẫn chưa được bố trí.

Đồng thời, sau khi gói tín dụng ưu đãi 30 ngàn tỉ kết thúc, ngân sách đã không bố trí được nguồn vốn để tiếp tục cho vay ưu đãi. Tình trạng này dẫn đến cả nước có đến 206 dự án NƠXH có qui mô 168.700 căn hộ chung cư đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng.

Theo Hiệp hội bất động sản thành thị, có đặc biệt của TP Hồ Chí Minh, cần tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ chung cư NƠXH 1- 2 phòng ngủ, qui mô dao động 25-77m², có giá phân phối dao động 250-700 triệu đồng/căn. Cùng khi, thành thị vẫn có thể làm được căn hộ chung cư 30m², gồm 20m² sàn và 10m² gác lửng có giá trên dưới 200 triệu đồng/căn để phân phối hoặc cho thuê bên cạnh 1 vài KCN, nơi đã có 1 vài tiện ích, dịch vụ căn bản.

Trong đây cần tập trung điều chỉnh quy hoạch để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội như ở KCX Linh Trung 1, 2 và 3, nơi đang có đến 326ha; Khu công nghệ cao có tổng qui mô chuẩn bị lên đến 913ha; Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có quy hoạch lên tới 647ha.

Bởi giai đoạn này KCX Tân Thuận có qui mô 320ha cũng đã điều chỉnh quy hoạch và giao cho Công ty Sadeco và 1 vài công ty FDI phát triển dự án NƠXH phục vụ công nhân, lao động trong KCX này. Với quỹ đất ở 1 vài KCN trên, TP Hồ Chí Minh có thể làm được dao động 10 ngàn căn hộ chung cư NƠXH 30m2 có giá phân phối dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn.

Trong khi 1 vài KCX – KCN, khu công nghệ cao đang rất cần phát triển loại hình căn hộ chung cư NƠXH để cho thuê có giá 2-3 triệu đồng/tháng mới hợp có nhu cầu thực ở của công nhân, người lao động nên thành thị cần tập trung phát triển loại qui mô nhỏ để cho thuê. Với hơn 400 ngàn sinh viên, nhu cầu nhà ở thương mại cũng rất lớn.

Hiệp hội bất động sản cho rằng, ngoài bổ sung 1 loạt cơ chế chính sách phân phối hàng ưu tiên, ưu đãi để khuyến khích DN tham dự, lôi kéo nguồn vốn xã hội, thì vấn đề quan trọng nữa là thành thị phải tạo đủ quỹ đất để phát triển NƠXH cũng như quy hoạch 1 vài khu vực phát triển tập trung cạnh 1 vài KCN, trường đại học…

Trong đây tập trung sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành thị. Một nguồn qũy đất quan trọng khác là đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch 1 vài khu thành thị vệ tinh, 1 vài KCN, khu công nghệ cao, KCX như ở Khu thành thị mới Nam Sài Gòn, qui mô 2.965ha; Khu thành thị công nghiệp Tây Bắc có qui mô 6.000ha; Khu thành thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước qui mô đạt 3.600ha… cũng như nguồn đất công đang sử dụng làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm ở 1 vài quận, huyện thuộc diện phải di dời vào 1 vài KCN hoặc quỹ đất công của 1 vài DNNN thực hiện chủ trương cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Song để phát triển NƠXH ở các khu vực trên, trước hết thành thị cần lập quy hoạch phát triển để có kế hoạch đầu tư bổ sung hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành thị, kết nối hạ tầng giao thông có 1 vài khu vực này.

Hết hỗ trợ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh bi đát

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: