Tạo thông tin giả gây nóng sốt, cò đất bắt đầu “tháo chạy” khỏi Phú Quốc

Cơ hội đầu tư Shophouse Địa Trung Hải với ưu đãi tốt nhất
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM
Năng suất lao động ngành bất động sản Việt Nam cao hơn cả Hàn Quốc

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, từ khi 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh tay rót vốn vào Phú Quốc thì 1 vài sàn môi giới, đầu cơ, có mục tiêu đi trước đâyn đầu để kiếm lời đã dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, từ khi Nhà nước có sự quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở mạnh vào huyện đảo Phú Quốc, thì 1 vài nhà đầu tư, đầu cơ có mục tiêu “đi trước đâyn đầu” để kiếm lời, dẫn đến hiện tượng “sốt đất ảo”, từ đây, hiện trạng chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai ở Phú Quốc đang diễn biến phức tạp.

“Tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm lấn, chiếm đất rừng, khuyến cáo người dân về 1 vài chuyển nhượng đất đai bất hợp pháp. Tuy nhiên, hiện trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, thi công trái phép, san gạt, lấn chiếm đất rừng dẫn đang diễn ra, 1 vài chuyển nhượng về quyền sử dụng đất kể cả chính thức hoặc không chính thức ngày 1 tăng cao”, ông Lộc cho biết.

Việc này khiến Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai, 1 vài tổ chức công chứng ở Phú Quốc phát triển thành quá tải có số lượng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất tăng cao. Theo đây, trong năm 2017, có 7.690 hồ sơ chuyển nhượng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tổng quy mô 634,14 ha. Trong khi đây, quý 1/2018, đã phát sinh 4.578 hồ sơ chuyển nhượng (tăng hơn 200% so có cộng kỳ), có quy mô 361,39 ha (tăng gấp đôi). Người nhận chuyển nhượng đa số là người dân có hộ khẩu từ Hà Nội, TP.HCM và 1 số thành phố lớn khác. Đây là các chuyển nhượng chính thức qua hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Bên cạnh đây, việc nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua hình thức ủy quyền; mua, phân phối đất trái quy định pháp luật còn diễn ra như đất rừng, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất không rõ lý do,… thông qua giấy tay, tiềm ẩn rủi ro, nguy hiểm cho người mua, bất chấp nơi đây có thích hợp có quy hoạch hay không.

Tại Phú Quốc, giá đất tùy thuộc theo hiện trạng pháp lý của mảnh đất: có ấp, xã xác nhận; có đo đạc sơ đồ địa điểm; có ký giáp giới hay chưa… kể cả 1 số hộ nhận giao khoán rừng âm thầm chuyển nhượng đất dưới hình thức giao sổ nhận khoán bất hợp pháp. Từ đây, khiến cho phân khúc quyền sử dụng đất mất kiểm soát.

Có nhiều lý do dẫn đến sốt đất ở Phú Quốc, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, có 3 lý do chính.

Thứ nhất là tài liệu giả. Với dự báo về định hướng phát triển đảo Phú Quốc trong tương lai, không ít người đưa ra tài liệu giả dụ điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp sang thương mại dịch vụ ở 1 khu vực nào đây, đẩy giá đất nông nghiệp lên cao hay là tài liệu mua đất Phú Quốc phân phối lại được ngay có giá cao hơn, tạo ra cơn sốt khan hiếm đất đai. Từ đây, cò đất lợi dụng đẩy giá lên cao ở 1 vài khu vực này.

Thứ hai, công tác tài liệu, tuyên truyền, công khai quy hoạch, mở phân phối dự án có thu hồi đất đến người dân có khi chưa đầy đủ, kịp thời, người dân “mua đất” thiếu tài liệu chính thức, tiếp nhận nhiều tài liệu giả.

Thứ ba, công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thi công chưa được thực hiện không ngừng nghỉ; 1 vài vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Vì thế, theo ông Lộc, rất cần thiết phải có các giải pháp quyết liệt để ngăn chặn đầu cơ, chuyển nhượng, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô trái pháp luật. Việc ngăn chặn hiện tượng chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai trái quy định pháp luật, ngăn chặn đầu cơ đẩy giá đất là cực kỳ cần thiết, đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt, quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc kiểm soát phải dựa trên cơ sở quy định pháp luật.

Theo đây, chính quyền địa phương sẽ áp dụng công khai quy hoạch sử dụng đất (kể cả Quyết định 633, Quyết định 868 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung Phú Quốc và quy hoạch 1 vài phân khu công dụng mật độ 1/2.000).

Tập trung công khai Quy hoạch đất phát triển nông nghiệp để người nhận chuyển nhượng cảm thấy không có thời cơ để chuyển sang đất phi nông nghiệp; công khai 1 vài khu vực đất sẽ bị thu hồi để giao cho 1 vài dự án đầu tư để không có thời cơ nhận chuyển nhượng. Từ đây, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận chuyển nhượng và đất nào chẳng thể.

Đặc biệt, tỉnh đã có quyết định đề nghị UBND huyện Phú Quốc cấm mọi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa hiện trạng chuyển nhượng “nóng” và thổi giá đất nền, phân lô tách thửa tràn lan… dẫn đến sốt đất ảo. Tiếp đây là, kiểm soát nghiêm ngặt, việc đầu tư thi công phải có đầy đủ 1 vài thủ tục và giấy phép quy định; nghiêm cấm mọi hiện tượng phân lô, phân phối nền trái quy định phát luật. Đặc biệt là trên đất nông nghiệp và đất rừng…

Cũng theo ông Lộc, để cho huyện đảo Phú Quốc phát triển bền vững, đúng định hướng, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là tất yếu, cần thiết, vì vậy chính quyền tỉnh, huyện đang ” Tạm dừng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất”; “Tạm dừng chưa cho phép tách thửa”. Chính vì vậy tình hình chuyển nhượng đất đai trên địa bàn Phú Quốc đang 1 vàih tân mau chóng, nhiều văn phòng môi giới không được cấp phép vận hành đã đâyng cửa.

Trao đổi có chúng tôi, ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá bất động sản cá nhân, cho rằng chính quyền địa phương đã vào cuộc bằng 1 vài giải pháp hành chính mạnh mẽ nhằm chặn đứng kịp thời hiện trạng bơm thổi giá đất, băm nát quy hoạch. Việc này đã tức thì làm 1 vài chuyển nhượng giảm mạnh và cò đất bắt đầu có cuộc tháo chạy khỏi địa bàn.

“Theo tôi, giai đoạn này nhóm nhà đầu tư cá nhân ôm đất nông nghiệp quy mô dưới 500m2 và nhóm nhà đầu tư không kịp “rút” sẽ có khả năng mất trắng nếu sau 1 vài đợt thanh tra đang diễn ra ở Phú Quốc cho thấy 1 vài loại đất họ đang nắm giữ không được phép chuyển nhượng. Do vậy, vô số cò đất đang phân phối tháo đất để thu hồi dòng tiền”, ông Chánh nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: