Tập đoàn IPP muốn huy động nguồn vốn khoảng 50 tỷ USD vào đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

ĐHCĐ Intresco (ITC): Đặt mục tiêu doanh thu 674 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 76 tỷ đồng năm 2018
Đà Nẵng: Sửa đổi nhiều quy định tháo gỡ vướng mắc về tách thửa đất, cấp sổ hồng
Kịch bản nào cho bất động sản khu Nam thủ đô trong năm 2019?

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) vừa làm việc có lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa để bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nhằm thi công nơi đấy thành trọng điểm thương mại, du lịch của Asian. Điểm nhấn là 1 đặc khu riêng có công trình công trình phức hợp, có lại chuỗi giá trị kinh tế cao.

Theo phân tách của ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị IPP, Vân Phong đang có một số lợi thế mà một số Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc không có được.

Từ đây, ở buổi làm việc nói trên ông mong muốn đầu tư thi công Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thành 1 đặc khu tiên tiến, khác biệt có một số đặc khu kinh tế khác trong nước. IPP cam đoan có thể thi công Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong có tổng mức đầu tư dao động 50 tỷ USD, vượt xa mức yêu cầu đầu tư của Chính phủ (400.000 tỷ đồng). IPP đang có công đoạn sẽ thi công Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong thành trọng điểm kinh tế, thương mại và du lịch của Asean.

Ông Lee Dong Seok Derek – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KPMG Hàn Quốc (liên danh có IPP) cho biết: “Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong có khá nhiều lợi thế, lại nằm trong khu vực trọng điểm các con phố hàng hải quốc tế. Chúng tôi muốn đầu tư, thi công Bắc Vân Phong có một số dự án phức hợp: casino, sân gold, công trình du lịch, trong đây có cảng du lịch có một số tàu lớn nhất trên địa cầu có thể ghé thăm”.

Đặc biệt, IPP sẽ thi công nơi đấy một số khu dân cư công nghiệp công nghệ cao (tức là kết hợp công nghiệp công nghệ cao có khu dân cư cấp cao). Đồng thời, khu phức hợp này sẽ có cơ sở giáo dục, y tế, hạ tầng xã hội tiên tiến, thông minh.

Nhà đầu tư cũng cho biết, đặc khu sẽ sử dụng năng lượng tái tạo, an toàn và bền vững. Đồng thời, thi công mô hình đô thị thông minh tiên tiến, kết nối có Hà Nội, TP. HCM và quốc tế. Cơ sở hạ tầng này được hoạt động hoàn toàn tự động. Khi triển khai một số dự án ở từng hạng mục, chủ đầu tư sẽ hợp tác có một số nhà đầu tư chuyên nghiệp khác có tính chiến lược, có lại hiệu quả và tính khả thi cao.

Về cơ sở hạ tầng như: năng lượng, viễn thông, giao thông, hệ thống cung cấp nước… sẽ được đầu tư có chi phí từ 3 đến 10 tỷ USD; sân bay dao động 5 tỷ USD và đầu tư dao động 5 tỷ USD thi công cảng nước sâu có dịch vụ vận tải hàng hải, các con phố bộ, logistic; một số dịch vụ phục vụ cho cảng sẽ có vốn đầu tư dao động 3 tỷ USD.

Theo công đoạn đầu tư, nhà đầu tư này chia 3 GĐ: Giai đoạn 1, đưa ra được 1 kế hoạch đầu tư tổng thể trình một số cấp chính quyền phê duyệt; kế hoạch lôi kéo một số nhà đầu tư. Giai đoạn 2, thi công một số cơ chế lôi kéo nhà đầu tư, sau đây chọn lọc một số nhà đầu tư thích hợp và có kết nối có cùng đồng nhà đầu tư quốc tế. Giai đoạn 3: thiết lập văn phòng quản lý dự án, đo lường chỉ tiêu phát triển, quảng cáo truyền thông…

Để thực hiện 3 GĐ này, nhà đầu tư đưa ra 14 nhiệm vụ cần thực hiện ngay, trong đây tập trung tìm hiểu đưa ra báo cáo chi tiết sự ảnh hưởng, tác động của đặc khu tới kinh tế – xã hội của địa phương; thi công mô hình kinh doanh cho từng dự án và phân tách năng lực từng nhà đầu tư để chọn lọc…

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn yêu cầu được hỗ trợ chi phí để thuê bảo vệ đất ở Vân Phong, tránh hiện trạng xâm lấn đất công, mua bán trái phép. Bên cạnh đây, một số nhà đầu tư khác đang hợp tác có IPP cũng trình bày và chia sẻ bí kíp thực hiện một số dự án đặc khu kinh tế ở Trung Quốc, Hàn Quốc, dự án thi công sân bay, khu thương mại phi thuế quan ở Úc…

Theo UBND tỉnh Khánh Hoa, GĐ này, tỉnh đề xuất một số nhà đầu tư tìm hiểu đến 4 nhóm ngành nghề ưu tiên ở đặc khu gồm: logictis cảng biển vì ở đấy có thể thi công cảng nước sâu rất thuận lợi; thi công trọng điểm thương mại tài chính – ngân hàng, có nhiều người nước ngoài đến làm việc; ngành nghề liên quan đến công nghệ tài liệu, điện tử, y tế, giáo dục…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: