Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, sở hữu hàng loạt dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào?

“Nhà ở phố – sống cạnh hồ” – Cuộc sống vạn người mơ
Mở bán và khai trương căn hộ mẫu Bohemia Residence
Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra vụ bán đấu giá tài sản thế chấp dự án đất nền Hòa Lân (Bình Dương) trong tháng 3

Là 1 tập đoàn khởi nghiệp từ lĩnh vực ẩm thực có chuỗi nhà hàng nổi tiếng Lã Vọng, nhưng doanh nghiệp này đã mau chóng trở thành “trùm” dự án BT nhằm có quỹ đất vàng lớn ở Hà Nội trong 10 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CPTM & DV Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội, điều này khiến dư luận, giới đầu tư không khỏi tò mò, xôn xao về tập đoàn này.

Tập đoàn Lã Vọng là ai?

Với nhiều người dân, đều biết đến các nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội như Lake View phân phối đảo Hoàng Cầu, Hà Nội, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập , quận Cầu Giấy Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy…thuộc có của tập đoàn này. Bởi khi mới thành lập Lã Vọng vận hành lĩnh vực thương mại nhà hàng ăn uống, vui chơi.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 1.

Thế nhưng, các năm gần đây Lã Vọng nổi lên là 1 trong các doanh nghiệp có quỹ đất vàng lớn ở Hà Nội để phát triển các dự án bất động sản. Năm 2008, Tập đoàn này bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản. Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới của Lã Vọng được lập ra để phát triển dự án khu dân cư Ngôi nhà mới ở Quốc Oai.

Sau đây, năm 2016 tập đoàn này thành lập Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis chuyên về mảng văn phòng, căn hộ cao tầng và trọng điểm thương mại cấp cao.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 2.

Đến nay, Tập đoàn Lã Vọng đã nắm trong tay nhiều dự án bất động sản lớn trên địa bàn TP Hà Nội gồm có: Khu thành phố Louis City 30ha (Đại Mỗ), Khu nhà ở cấp cao Ngôi nhà mới 19,5ha (Quốc Oai), Dự án New House Xa La (Hà Đông) 10.553m2.

Để có các dự án này, 1 số đơn vị thành viên của tập đoàn Lã Vọng đã triển khai các dự án BT.

Làm BT để đổi đất vàng

Dự án đầu tay của tập đoàn Lã Vọng phải kể tới là Khu thành phố Ngôi Nhà Mới (New House City) ở Quốc Oai. Dự án này được duyệt từ năm 2008, diện tích 27,5 ha có 258 lô villa, được chia làm 4 khu, nằm gần trọng điểm huyện Quốc Oai. Tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 3.

Sau hơi 10 năm phát triển, đến nay khu nhà ở này vẫn còn hiện trạng nhiều ngôi nhà đã thi công thô nhưng không có người ở, xây xong rồi để đây, hoặc xây dang dở, có căn mới làm xong phần móng. Hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ hết, nhiều chỗ sôi đỗ vẫn còn đá răm,…

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều đáng nói đây là các năm gần đây Lã Vọng nổi lên và được xem là “trùm” đất vàng Hà Nội nhờ được giao làm dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Đáng chú tâm là dự án khu nhà ở Louis City Đại Mỗ. Sau khi được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, tập đoàn Lã Vọng đã được giao gần 10ha đất ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để thực hiện dự án Luis City Đại Mỗ. Dự án công viên này được động thổ thi công vào cuối năm 2016, khi đây tổng vốn đầu tư tạm tính là 545,3 tỉ đồng.

Thực hiện dự án này tập đoàn Lã Vọng được đổi lấy 9,9ha đất ở Đại Mỗ vào 2015 để triển khai dự án Louis City giai đoạn này.

Dự án này đang được quảng bá có tổng qui mô quy hoạch 30ha, có 571 căn liền kề, 28 villa, 2.000 căn chung cư cấp cao diện tích 4 tòa tháp. Hiện dự án đang thi công, đã đi vào hoạt động các căn nhà phố, liền kề và villa. Giá phân phối mỗi m2 lên tới 90 triệu đồng/m2.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 5.

Không chỉ dự án Louis City, 1 dự án BT khác cũng đã lôi kéo được dư luận, đây là BT Quốc lộ 6 đoạn Ba La (Hà Đông) đến Xuân Mai có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. Ngày 17/12/2009, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng doanh nghiệp Sông Đà nghiên cứu kỹ lập, hoàn chỉnh Đề xuất Dự án.

Tháng 7/2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiến hành hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai thực hiện, do tính cấp thiết. Công ty CP Đầu tư Louis Group (Louis Group) thành viên tập đoàn Lã Vọng là đơn vị được đề xuất chọn lọc.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án có mặt cắt ngang 4-6 làn xe, có suất đầu tư dao động 130 tỷ đồng/km. UBND TP. Hà Nội chuẩn bị sẽ sử dụng 41 ô đất, có tổng qui mô 441,26ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để làm quỹ đất đối ứng.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 6.

Được biết, đến tháng 7/2017 thì tập đoàn Sông Đà chỉ còn có 0,15% Louis Group, UDIC có 10% còn lại gần 90% cổ phần do 2 thành viên của Lã Vọng nắm giữ là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An.

Louis Group thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật. Ông Vọng cũng là chủ tịch, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Lã Vọng.

Thông qua hợp tác để thâu tóm hơn 10.000m2 đất vàng Hà Đông – Dự án New House Xa La

Đây là dự án kết hợp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Cổ phẩn thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng).

Đây là khu đất thuộc quản lý của Công ty Sông Nhuệ, 1 doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ tưới, tiêu nước khu vực dọc sông Nhuệ.

Theo tờ Reatime, ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Công ty Ngôi nhà mới có nội dung để thực hiện Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 – khu dân cư Xa La) và căn hộ cao tầng chung cư kết hợp dịch vụ thương mại ở khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông. Đến tháng 10/2014 thì Hà Nội chọn lọc cho Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng đất 10.553m2 để triển khai dự án (hiện là New House Xa La).

Và đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký 1 Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư thi công dự án trên.

Tập đoàn Lã Vọng – “ông trùm” BT, có vô vàn dự án “đất vàng” Hà Nội như thế nào? - Ảnh 7.

Bộ Tài chính cũng đã có phân tách sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đây có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi Nhà Mới). Theo đây, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN ở dự án New House Xa La để thi công Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định ở Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Thanh tra các dự án của tập đoàn Lã Vọng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: