Tập đoàn SCG của Thái Lan chính thức sở hữu 100% dự án hóa dầu Long Sơn

Mùa vàng gõ cửa, mua nhà trúng vàng
Đấu giá nhà tái định cư: Có lặp lại vết xe đổ?
CEO Phú Đông Group bật mí cách đầu tư bất động sản hiệu quả

Công ty Siam Cement thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan thông báo đã ký hợp đồng có PetroVietnam để mua lại 29% cổ phần ở nhà máy hóa dầu Long Sơn. Giá trị của hợp đồng là 2.052 tỷ đồng, chuyển nhượng chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2018.

SCG cho biết 1 số hoạt động của gói thầu EPC của dự án sẽ được thực hiện từ quý III năm 2018 và tất cả dự án có thể đi vào hoạt động thương mại từ đầu năm 2023. Theo kiến trúc, dự án hoá dầu Long Sơn có công suất sản phẩm olefin đạt 1,6 triệu tấn/năm.

Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn được cấp phép đầu tư từ năm 2008. Đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, dự án đã được nâng tổng mức đầu tư ban đầu từ 3,7 tỷ USD lên 5,4 tỷ USD. Đây là công trình trung tâm Nhà nước về dầu khí do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) làm chủ đầu tư. LSP là liên doanh giữa PetroVietnam – PVN (góp 29% vốn) và Tập đoàn SCG của Thái Lan (góp 71% vốn).

Dự án có tổng tổng diện tích 464ha, nằm trong KCN Dầu khí Long Sơn (TP. Vũng Tàu); trong đây, 398ha thi công nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66ha đất thi công 1 số công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, 1 số kho chứa hàng, nhà máy điện…

Theo kiến trúc, dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn có khả năng sản xuất 1,6 triệu tấn Olefin/năm có công nghệ nghiền linh hoạt từ 1 số nguyên liệu như ê-than, proban, napta… Ngoài ra, có công nghệ nghiền tích hợp, nhà máy còn có thể sản xuất thêm 1 số sản phẩm phong phú như polyethylene (PE), polypropylene (PP) và vinyl chloride monomer (VCM).

Các sản phẩm của công trình này là nguyên liệu đầu vào cho 1 số lĩnh vực sản xuất bao bì, tơ sợi, linh kiện xế hộp, thiết bị điện tử… phục vụ chủ yếu cho nhu cầu trong nước, thay thế 1 số sản phẩm nhập khẩu ở Việt Nam.

Từ tháng 8/2017, tỉnh BR-VT đã đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. SCG đã đầu tư 30 tỷ baht (khoảng 20,4 nghìn tỷ đồng) vào dự án này, chủ yếu để mua quyền sử dụng đất và giải phóng mặt bằng. Đây là 1 trong các dự án có vốn đầu tư lớn nhất của tập đoàn ở ASEAN.

Theo kế hoạch, thời gian thi công 4 năm rưỡi và bắt đầu hoạt động thương mại vào khoảng nửa đầu năm 2020. PVN và SCG chuẩn bị vay vốn ngân hàng 3,2 tỷ USD trong tổng số 5,4 tỷ USD cho dự án này và sẽ góp phần còn lại từ vốn tự có.

Trong quá trình thi công, dự án sẽ tạo ra 15.000 – 20.000 việc làm. Khi đi vào hoạt động thương mại, dự án sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và đâyng góp cho ngân sách quốc gia 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỷ đồng/năm) trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào hoạt động.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: