Thách thức bất động sản 2019

Đây là lý do năm 2019 dòng tiền đầu tư vẫn hướng vào đất nền, nhà phố vùng ven TP.HCM
Dấu ấn Sunshine Group trong phân khúc bất động sản siêu sang
TP.HCM: Cảnh báo lấy đất công viên cây xanh, thể dục thể thao vẽ dự án để bán

Dòng vốn ngoại tiếp tục đổ bộ, nhu cầu nhà ở của người dân còn lớn… là những nhân tố sẽ tạo nên gam màu sáng cho phân khúc BDS năm 2019. Tuy nhiên, phân khúc vẫn còn nhiều thách thức.

Thách thức BDS 2019 - Ảnh 1.

Thị trường BDS 2019 có thể xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền ở 1 số khu vực

Thứ nhất, nguồn cung sụt giảm: Tổng số căn hộ cao tầng chung cư được cung cấp từ 2010 đến nay là 600.000 căn, trong đấy Hà Nội hơn 200.000 căn. Với mẫu số trung bình GĐ này 80 triệu dân thì mật độ đấy là thấp. Chưa kể, trong chính sách bán hàng mới về quy hoạch phát triển những thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ hạn chế phát triển dự án khu vực nội đô hoặc khu vực có nhiều khu dân cư đã đi vào làm việc… dẫn đến thiếu hụt nguồn cung. Đến năm 2020, nếu vướng mắc này không được tháo gỡ, phân khúc sẽ thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Thứ hai, điều chỉnh cung – cầu: Thị trường BDS GĐ 2019 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu, giúp cho phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc phân khúc BDS có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của hầu hết người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị. Phân khúc nhà ở cấp cao cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra cao cấp khác biệt, đặc trưng, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Đặc biệt, xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Thứ ba, siết tín dụng: Các công ty đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào phân khúc BDS. Nhưng đấy cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển công ty càng ngày càng vững mạnh.

Các công ty cần tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của công ty và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành những tập đoàn BDS. Xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán.

Thứ tư, sự tăng thêm mạnh mẽ của những quỹ nước ngoài: Tính hết năm 2018, vốn FDI vào Việt Nam là dao động 22 tỷ USD, trong đấy BDS là 5,6 tỷ USD, đứng thứ nhì khi chiếm hơn 20%. Bên cạnh đấy, làm việc M&A cũng cực kì sôi động khi có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong năm 2019 con số này tiếp tục tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do Việt Nam luôn ổn định về kinh tế cũng như chính trị – xã hội. Mặt khác, căng thẳng về thương mại giữa châu Âu, Mỹ – Trung Quốc cũng khiến dòng vốn của những tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển, mà Việt Nam là điểm đến hoàn hảo.

Thứ năm, pháp lý trong chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư của Việt Nam đang thông thoáng hơn, đặc trưng là có phân khúc BDS. Việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ lôi kéo thêm 1 lượng lớn Việt kiều muốn về nước mua nhà và đầu tư vào BDS.

Thứ sáu, BDS trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng BDS” nhưng phân khúc có thể tiếp tục xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền ở những khu vực có quy hoạch trở thành những đặc khu, những khu thành thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hiện trạng sốt nóng cục bộ ở 1 số dự án nhà ở trong khu vực trọng điểm thành thị có công đoạn xây dựng nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có danh tiếng, giá cả thích hợp.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: