Thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình

Cận cảnh 2 khu đất “vàng” Hà Nội xin xây vượt tầng gần Hồ Gươm
Đất Xanh Đông Nam Bộ – Nhà tài trợ vàng “Viet Nam Motor Festival 2018”
Bất động sản Vân Đồn dậy sóng

Ngày 30/5, ở Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch thiết kế bà Trần Thu Hằng chủ trì Hội đồng thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung thi công Khu kinh tế (KKT) Thái Bình đến năm 2030. Đây là KKT thứ 17 và cũng là KKT cuối cộng trên cả nước.

Phạm vi quy hoạch KKT Thái Bình gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải và phần giáp giới ven biển. KKT Thái Bình có tổng diện tích 30.583ha, phía Bắc giáp TP Hải Phòng, phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Nam Định, phía Đồng giáp biển Đông có 50km bờ biển, phía Tây giáp 1 số xã của huyện Thái Thụy và Tiền Hải.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Phạm Văn Ca cho biết thêm: Thái Bình là vựa lúa khu vực phía Bắc, tổng diện tích lúa nước lớn nhất khu vực đồng bằng sông Hồng có 82.000ha đất lúa, đến năm 2020 vẫn giữ lại 76.000ha đất lúa, còn 6.000ha đất nội đồng chỉ được phép phát triển giao thông, công sở, thành phố. Vì vậy, muốn phát triển, Thái Bình phải lấn ra biển.

Thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung thi công Khu kinh tế Thái Bình - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Ca – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm rõ 1 số nội dung băn khoăn của 1 số Bộ, ngành.

Trong nhiều năm qua, Thái Bình cũng phát triển 1 số khu công nghiệp (KCN) ven biển có các KCN, cụm công nghiệp lớn, trong đây phải kể đến KCN Tiền Hải 466ha do Viglacera là chủ đầu tư hạ tầng. Huyện Tiền Hải cộng có huyện Thái Thụy đâyng góp vào ngân sách của tỉnh gần 5.000 tỷ/năm trong tổng số 8.000 tỷ đồng/năm của cả tỉnh.

Tại hội nghị, 1 số thành viên Hội đồng thẩm định đã góp ý, phân tích cho nhiệm vụ quy hoạch chung thi công KTT Thái Bình đến năm 2030. Theo đây đơn vị giải đáp đã nêu khá đầy đủ lợi thế, tiềm năng cũng như tình trạng của KKT và các định hướng lớn về quan điểm, mục tiêu phát triển, 1 số chỉ tiêu của nhiệm vụ đồ án. Đối có 1 số nội dung 1 số Bộ, ngành còn băn khoăn, hội đồng đề nghị giải đáp truyền tải vào nhiệm vụ thuyết minh.

Trên cơ sở tổng hợp 1 số ý kiến, phân tích của hội đồng, bà Trần Thu Hằng đề nghị: Về tổng diện tích KKT Thái Bình, phải thống nhất dựa trên căn cứ pháp lý là Quyết định số 36/201//QĐ-TTg ngày 29/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập KKT Thái Bình, cụ thể là 30.583ha, bao gồm 1 số khu vực đất liền và khu vực cảng biển.

Nhiệm vụ quy hoạch chung thi công KKT Thái Bình phải phân tích rõ tình trạng sử dụng đất vì tỉnh Thái Bình đã lôi kéo đầu tư vào 1 số KCN, khu du lịch và nông nghiệp, thủy sản, nhiều khu vực công dụng đã hình thành.

Bà Trần Thu Hằng cũng lưu ý đơn vị giải đáp cân nhắc thời hạn quy hoạch đến năm 2035 để chắc chắn tính khả thi nguồn lực thực hiện cũng như quá trình thực hiện về sau, cân nhắc tới tiên liệu về dân số của KKT.

Ngoài việc phân tích kết nối vùng duyên hải và đồng bằng sông Hồng, nhiệm vụ quy hoạch cần làm rõ vai trò, địa điểm trong mối quan hệ của KKT có tỉnh Thái Bình khi KKT là động lực quan trọng, động lực mới cho tỉnh Thái Bình phát triển về phía biển.

Bà Trần Thu Hằng cũng lưu ý giải đáp cân đối 1 số khu vực thành phố, có thể ứng dụng chỉ tiêu thành phố loại II để chắc chắn tính khả thi, chắc chắn thích hợp nguồn lực.

Nhiệm vụ quy hoạch phải làm rõ 1 số khu công dụng chính, đây là 1 số khu vực bảo tồn rừng, 1 số khu vực phát triển rừng ven biển và khu vực ven biển có rừng, khu vực ven biển nuôi trồng thủy sản; làm rõ các động lực mới, đây là khu vực cảng, khu phát triển khí, các khu hành chính mới; phải nêu bật được đặc trưng của KKT có 1 số kết nối có các con phố ven biển, 1 số các con phố kết nối trong vùng tỉnh. Toàn bộ phần định hướng hạ tầng kỹ thuật phải gắn có đúng hiện trạng phát triển của KKT và chắc chắn tính đặc trưng của KKT.

Việc phân tích môi trường chiến lược phải phân tích được cụ thể, đúng tính chất và đặc trưng khi có 1 số khu vực nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng.

Bên cạnh đây, cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường và thoát nước thải vệ sinh môi trường, từ đây cân nhắc giữa phát triển công nghiệp và phát triển nông nghiệp, dịch vụ. Những khu vực nào kiểm soát chặt chẽ về thoát nước, vệ sinh môi trường, khu vực nào kiểm soát chặt chẽ về an toàn.

Bà Trần Thu Hằng nhấn mạnh: Nhiệm vụ quy hoạch không đề nghị nghiên cứu kỹ ở mức độ đồ án nhưng phải có định hướng để bảo đảm đề nghị khi nghiên cứu kỹ đồ án, 1 số đơn vị giải đáp có đầu bài rõ ràng mạch lạc, đúng định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: