Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch

Vân Đồn trước thềm lên đặc khu kinh tế vào tháng 5 tới
ĐHCĐ HQC: Trong 3 năm tới, đầu tư mạnh BĐS nghỉ đưỡng và nông nghiệp công nghệ cao
Vì sao nhà đầu tư nước ngoài lại ồ ạt rót vốn vào bất động sản Việt Nam?

Dù mới có quy hoạch về việc thi công tuyến một vài con phố xa lộ Bắc-Nam chạy qua địa phận xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), nhưng chỉ sau 1 đêm hàng chục công trình trái phép đã mọc lên như “nấm” ngay ở vùng đất quy hoạch dự án.

Ngày 5/3, tài liệu từ UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết đã lập biên bản vi phạm và đề nghị tháo dỡ đối có 18 công trình vi phạm thi công ở vùng dự án một vài con phố xa lộ Bắc-Nam đoạn chạy qua địa bàn xã.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 1.
Dù dự án xa lộ Bắc-Nam chưa triển khai nhưng nhiều hộ dân đã thi công trái phép để sau hưởng đền bù

Theo đây, ngày 22/11/2017, Quốc hội đã ra Nghị quyết 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án thi công 1 số đoạn một vài con phố bộ xa lộ trên tuyến Bắc-Nam phía Đông GĐ 2017-2020. Trong đây, dự án đi qua 1 số huyện của tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Nông Cống, Đông Sơn….

Mặc dù một vài cơ quan tính năng, chủ đầu tư chưa cắm mốc, chưa thu hồi đất vùng dự án nhưng 1 số hộ dân ở xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng, thi công, cơi nới một vài công trình phụ trợ trên đất để hưởng đền bù khi dự án khởi động.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 2.
Nhiều nhà, công trình phụ trợ được cơi nới thi công trái phép

Theo nghiên cứu của PV, ở thôn Hợp Nhất, Tân Thanh, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhiều hộ dân đã tự ý thi công nhiều công trình như nhà, công trình phụ trợ, nhà dựng bằng mái tôn, tường bao… trên đất nông nghiệp và đất ở.

Bên cạnh đây, nhiều khu vực còn được san lấp mặt bằng dự kiến thi công mới, chất liệu thi công được người dân dự kiến để thi công công trình trên khu vực đất được quy hoạch.

Theo quan sát, các công trình này được thi công lên vội vàng, xây gạch thủ công, không áo trát bề mặt, dựng mái tôn tạm bợ và chủ yếu được thi công vào ban đêm để tránh sự phát hiện của cơ quan tính năng.

Nhiều mảnh đất trống chỉ sau 1 đêm đã mọc lên thành ngôi nhà có tường bao quanh và được lợp tôn hoàn chỉnh.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 3.
Nhiều mặt bằng được san lấp, nhà tạm mọc lên trên đất vùng quy hoạch

Ông Nguyễn Khắc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xác nhận sự việc thi công trái phép trên địa bàn xã và cho biết “Sự việc diễn ra vào ngày 26-27/2, một vài công trình được người dân chủ yếu thi công vào ban đêm (vào khoảng 0h đến sáng ngày hôm sau) nên việc phát hiện cực kỳ gặp khó”.

Cũng theo ông Anh, ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã thành lập ban chỉ đạo đến một vài hộ dân tuyên truyền, vận động và lập biên bản 18 công trình thi công trái phép của 18 hộ dân trên địa bàn cũng như đề nghị một vài hộ ký cam đoan không tái phạm việc thi công trái phép cũng như tự tháo dỡ một vài công trình đã thi công.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 4.
Những công trình được dựng lên nhằm hưởng tiền đền bù

Theo báo cáo của UBND xã Phú Lâm thì vùng quy hoạch dự án một vài con phố xa lộ Bắc-Nam chạy qua địa phương có tổng chiều dài gần 3km, qua địa giới 3 thôn Văn Sơn, Hợp Nhất và Tân Thanh có tổng số hộ bị ảnh hưởng là 180 hộ (trên bản đồ quy hoạch), trong đây, có 87 hộ phải di dời.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 5.
Đã có 18 công trình bị lập biên bản về thi công trái phép

Đến thời điểm giai đoạn này, chính quyền địa phương đang phải cắt cử lực lượng tuần tra trên tuyến mỗi đêm để tránh hiện trạng người dân tiếp tục thi công, cơi nới một vài công trình.

Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 6.
Đoàn công tác áp dụng tuyên truyền và thuyết phục người dân ký bản cam đoan không tái phạm
Thanh Hóa: Hàng chục ngôi nhà mọc lên chỉ sau 1 đêm biết tin quy hoạch - Ảnh 7.
Một hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép

Xây nhà không phép trên đất quy hoạch

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: