Thanh lọc đại gia bất động sản ‘tay không bắt giặc’

Phú Quốc: Vác bao tải tiền đổ xô đi mua đất, bất chấp tất cả, không theo bất kỳ quy luật nào
Ra mắt tòa nhà The Peak cuối cùng dự án Phú Mỹ Hưng Midtown
Cư dân chung cư BMM căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả phí bảo trì

Nhiều chuyên gia BDS tiên đoán, phân khúc BDS (bất động sản) năm 2019 sẽ rất gặp khó. Tuy nhiên, đấy chính là thời điểm để thanh lọc 1 vài chủ đầu tư yếu kém “tay không bắt giặc”, đồng thời điều chỉnh nguồn cung theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm và sát hơn có nhu cầu của người dùng.

Kỳ vọng phân khúc “nhà trung bình”

Tại cuộc họp báo quý IV/2018 do Bộ Xây dựng vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, diễn biến phân khúc bất động sản năm 2019 tùy thuộc vào nhiều nhân tố như: tăng trưởng chung của nền kinh tế, mức tín dụng rót vào phân khúc, tình hình cung – cầu thực tại… Theo tiên đoán chung, tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ tiếp tục ổn định, mục tiêu tăng trưởng đề ra không giảm so có năm 2018. Tín dụng cho bất động sản sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt theo hướng điều tiết giảm dần. Nguồn cung sản phẩm cho phân khúc vẫn cung cấp nhu cầu thực tại do nhiều dự án tiếp tục được triển khai, đầu tư…

Trong năm 2018, có ý kiến cho rằng, dư nợ tín dụng cho vay có việc để mua và thuê nhà đã vượt quá giới hạn vì nhiều khoản vay có sự chồng lấn, lẫn lộn có phần vay tiêu dùng. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước đã có 1 vài giải pháp để kiểm soát chặt vấn đề này, góp phần chống nguy cơ bong bóng trên phân khúc bất động sản.

Với phân khúc lớn như Hà Nội, Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh nhận định, kế bên khu vực 1 vài con phố vành đai III của đô thị có thêm 1 vài dự án chung cư có 1 vài căn hộ chung cư được kiến trúc có qui mô nhỏ, thích hợp có nhu cầu thực tại của nhiều người, nhiều gia đình… Đó chính là 1 vài sản phẩm đang rất cần bổ sung cho phân khúc giai đoạn này. “Như vậy, diễn biến phân khúc bất động sản năm nay nhiều khả năng sẽ ổn định, tích cực. Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào trên phân khúc, dù 1 vài đợt sốt cục bộ ở từng dự án, từng khu vực nhỏ vẫn có thể xảy ra” – ông Ninh nói.

Về phân khúc nhà ở cụ thể, Cục trưởng Ninh cho rằng, giai đoạn này, trên phân khúc, nguồn cung căn hộ chung cư đẳng cấp, 1 vài sản phẩm bất động sản gắn có du lịch phát triển “hơi nhanh” so có nhu cầu trong khi nhà ở mức trung bình, thích hợp có người lương thấp, đặc thù nhà ở xã hội còn thiếu nhiều. Đó là phần cần tập trung phát triển, cũng là định hướng điều hành của Bộ Xây dựng trong năm 2019.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc & miền Trung Savills Việt Nam, cho rằng 2019 sẽ tiếp tục là năm của phân khúc trung cấp, có mức giá vừa phải, thích hợp có túi tiền của đại bộ phận người dân. Bên cạnh đây, 1 vài sản phẩm hiện có sẽ có 1 vài điều chỉnh để thích hợp hơn có nhu cầu sử dụng của bạn. “Năm 2019 chuẩn bị sẽ tiếp tục là năm của phân khúc trung cấp, có mức giá vừa phải, thích hợp có túi tiền của đại bộ phận người dân.Ví dụ như việc bó hẹp không gian căn hộ chung cư 3 phòng ngủ trong qui mô 90m2, bấy lâu nay bộc lộ nhiều bất cập, sẽ dần biến mất trên phân khúc, nhường chỗ cho căn hộ chung cư có qui mô hẹp hơn nhưng kiến trúc căn hộ chung cư mở rộng ban công, lô gia và cửa sổ để đâyn ánh sáng môi trường xung quanh..”, ông Hiển cho hay.

Siết tín dụng sẽ giúp loại bỏ chủ đầu tư thiếu năng lực

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thắt chặt tín dụng nhìn chung và vào phân khúc bất động sản năm 2019 sẽ có 1 vài tác động nhiều chiều đối có 1 vài nhà kinh doanh bất động sản. Theo đây, có người mua nhà, đấy không phải là điều tích cực vì lãi suất tăng sẽ hạn chế khả năng trả nợ của khi mua nhà, chính bởi thế nhiều người có thể không có khả năng mua nhà hoặc mua được thì cũng vất vả trả nợ. Tuy nhiên, trên phương diện vĩ mô, việc thắt chặt cho vay và đặc thù cho vay BDS sẽ giúp hạn chế rủi ro bong bóng BDS. Ở chiều ngược lại khi tín dụng bất động sản bị thắt chặt và lãi suất cao ép buộc 1 vài nhà kinh doanh bất động sản phải hạn chế vận hành kinh doanh. Người mua bất động sản khi đi vay sẽ phải tính toán kỹ trong việc vay ngân hàng vì lãi suất cao. Điều này khiến cho phân khúc bất động sản sẽ phát triển chậm nhưng có độ ổn định cao và tránh được bong bóng bất động sản. TS. Hiếu nhấn mạnh, tín dụng bất động sản sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đây là điều cần thiết để phân khúc bất động sản không rơi vào “bong bóng”.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRE), 1 vài chủ đầu tư đang đứng trước thách thức về việc NHNN thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào phân khúc bất động sản. Nhưng đấy cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển công ty càng ngày càng vững mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRE cho rằng, 1 vài công ty sẽ phải tham khảo chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán. “Xu hướng 1 vài công ty chọn lọc đối tác là 1 vài công ty, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là 1 nguồn huy động vốn. Từ đây nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực dần bớt sự tùy thuộc vào tín dụng ngân hàng”, ông Châu nói.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BDS cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, trong tiên đoán và quan sát của ông, phân khúc bất động sản 2019 sẽ là năm của 2 chữ “điều chỉnh”. Trong bối cảnh đây, 1 vài ai muốn đầu tư bất động sản nhất là 1 vài nhà đầu tư cá nhân phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh biện pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn chứ chẳng thể cứ mãi kiếm tiền theo 1 vàih cũ. “Tôi cho rằng phân khúc bất động sản 2019 sẽ cực kỳ khắc nghiệt…”, ông Chánh nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: