Thanh tra Chính phủ chỉ loạt sai phạm vụ bán đấu giá Agrexport Hà Nội

Nửa đầu năm 2018: Phát Đạt liên tiếp giành nhiều giải thưởng lớn
Yếu tố kích hoạt thị trường BĐS nghỉ dưỡng Cam Ranh
Sunshine Group tung chính sách bán hàng hấp dẫn dự án Sunshine Garden

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc xác định giá phân phối và tổ chức phân phối đấu giá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Hà Nội (Agrexport Hà Nội) có trụ sở ở nằm ở địa điểm đắc địa khu “đất vàng” số 6 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Bán 245 tỷ khi các thủ tục thực hiện không đúng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa mở phân phối kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật trong xác định giá phân phối và tổ chức phân phối đấu giá Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Hà Nội (Agrexport Hà Nội) có trụ sở số 6 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, vào tháng 5/2015, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã thành lập Ban Đổi mới và phát triển Công ty Agrexport Hà Nội . Sau 996 lần phát giá, trả giá, kết quả ông Nguyễn Quý Thịnh ở Hà Nội trúng đấu giá có giá 245 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo TTCP, quá trình ứng dụng các thủ tục phân phối Agrexport Hà Nội đã được Bộ NN&PTNT, Công ty Agrexport Hà Nội thực hiện không đúng, dẫn tới nhiều sai phạm.

Về giá trị quyền sử dụng đất, TTCP cho biết, Công ty Agrexport Hà Nội chưa đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển quy mô 24.690 m2 đất được Nhà nước giao sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm và chưa đã đi vào hoạt động thủ tục về đất đai đối có quy mô đất công ty mua, nhận mua phân phối là 348 m2.

Trước khi xác định giá trị công ty và đến thời điểm xác định giá trị công ty (30/6/2015), Công ty Agrexport Hà Nội không đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển sang thuê đất và đã đi vào hoạt động thủ tục về nhà, đất đã mua, nhận mua phân phối theo quy định, để báo cáo Bộ NN&PTNT và cơ quan quản lý nhà đất của TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP.HCM, tỉnh Bắc Giang; đối có quy mô đất nêu trên, chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị công ty, từ đây xác định giá khởi điểm phân phối công ty không chính xác. TTCP xác định trách nhiệm chính vi phạm này thuộc về Công ty Agrexport Hà nội.

Thanh tra Chính phủ chỉ loạt sai phạm vụ phân phối đấu giá Agrexport Hà Nội - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài để làm trụ sở công ty, Agrexport Hà Nội đang cho thuê khu “đất vàng” này làm nhà hàng, quán ăn.

TTCP cũng cho rằng, việc Bộ NN&PTNT chỉ đạo xác định giá trị và phê duyệt giá trị Công ty Agrexport Hà nội để phân phối trong khi phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất của công ty này chưa được UBND các địa phương thống nhất và Bộ Tài chính chấp thuận. Vì vậy, việc thi công, phê duyệt phương án sử dụng đất của Công ty Agrexport trong hồ sơ phân phối công ty là thiếu cơ sở.

“Chịu trách nhiệm chính về các sai sót này là Bộ NN&PTNT. Bên cạnh đây, cũng có trách nhiệm của các địa phương khi chưa nghiêm túc thực hiện chọn lọc số 09/2007 của Thủ tướng, nên phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước ở Công ty Agrexport Hà Nội đến nay chưa đã đi vào hoạt động”, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Giá không đúng… gây thất thoát ngân sách

Cơ quan thanh tra cũng xác định có gần 1 nửa hạng mục tài sản là nhà cửa, vật thiết kế, máy móc thiết bị ở Chi nhánh Hải Phòng, Bắc Giang, Xí nghiệp Vĩnh Hòa – Bình Dương, công ty giải đáp ứng dụng suất đầu tư để xác định nguyên giá tài sản cố định chưa thích hợp theo giải đáp của Bộ Xây dựng làm giảm nguyên giá tài sản cố định là hơn 7,5 tỉ đồng, giảm giá trị còn lại của tài sản là gần 2,4 tỉ đồng, dẫn đến giá trị công ty giảm gần 2,4 tỉ đồng. Từ đây, xác định giá khởi điểm phân phối công ty sai…

Cùng có đây, công ty giải đáp cũng tính trùng tài sản ở nhà máy Bắc Giang khi xác định 2 lần nhà sản xuất, nhà xưởng có quy mô 1.080 m2, làm tăng không đúng giá trị tài sản công ty. Mặt khác, đơn vị này cũng ứng dụng không đúng tỷ giá quy đổi khoản vốn góp liên doanh, tiền gửi là ngoại tệ làm vốn Nhà nước ở công ty tăng không đúng hơn 81 tỷ đồng, dẫn đến kết quả xác định giá trị công ty tăng sai từ đây xác định giá khởi điểm phân phối công ty không đúng.

Kết luận thanh tra còn cho thấy Công ty Agrexport Hà Nội có 1 số khoản công nợ không có biên bản đối chiếu công nợ có số tiền là 1,7 tỉ đồng; khoản công nợ thiếu hợp đồng, không có biên bản đối chiếu công nợ… chỉ có cam đoan trả nợ của cá nhân hoặc chứng từ phát sinh nợ có số tiền là 643 triệu đồng.

Agrexport Hà Nội chưa xử lý các khoản công nợ trên theo quy định, dẫn đến chưa phản ánh đúng giá trị công ty ở thời điểm 3/-6/2015. Từ đây, xác định giá khởi điểm phân phối công ty không đúng.

Theo TTCP, trách nhiệm về các sai sót nêu trên thuộc về Công ty Agrexport Hà Nội và Cty TTHH Kiểm toán & ế toán Hà Nội.

“Việc xác định giá trị công ty, xác định giá khởi điểm phân phối công ty không chính xác, không đầy đủ, có 1 số vi phạm, mặt khuyết như trên, có nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời”, kết luận thanh tra của TTCP khẳng định.

Với các sai phạm sau thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp có Bộ Tài nguyên & môi trường rà soát, kiến nghị biện pháp về cơ chế xác định lợi thế, quyền sử dụng đất để xác định đầy đủ, chính xác giá trị công ty, tránh thất thoát vốn, tài sản Nhà nước…

“Về xử lý trách nhiệm, Bộ NN&PTNT, Ban Đổi mới và Phát triển công ty Công ty Agrexport Hà Nội và Công ty Agrexport Hà Nội phải chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối có các cá nhân, đơn vị đã có thiếu sót, mặt khuyết, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra”, TTCP kiến nghị.

Đồng Nai đưa 17 thửa đất có địa điểm đắc địa ra phân phối đấu giá

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: