Thanh tra đất đai Phú Quốc: Sai sẽ sửa

Giường ngủ đơn giản tiết kiệm diện tích
Vietjet đề xuất thực hiện dự án sân bay Điện Biên mở rộng
Giá đất tăng hơn 100 lần ở Bắc Vân Phong: Sửng sốt cấm giao dịch

Lãnh đạo Phú Quốc, Kiên Giang cho biết sẽ tiếp thu kết luận thanh tra, sai sẽ sửa. Chuyên gia nhấn mạnh phải quyết liệt, nghiêm khắc.

Ngày 11/4, ông Lê Hồng Lĩnh – Chánh văn phòng, người Phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan này vừa bổ sung nội thanh tra việc quản lý đất nông nghiệp ở Phú Quốc vào chọn lọc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường ở tỉnh Kiên Giang (giai đoạn 2011-2017) mới mở bán trước đấy mấy ngày.

Thanh tra đất đai Phú Quốc: Sai sẽ sửa - Ảnh 1.

Thanh tra Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Phú Quốc

Theo đấy, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có các thửa đất nông nghiệp được tách… đang diễn ra trên địa bàn Phú Quốc.

Nói về việc này, ông Đinh Khoa Toàn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, đấy là cuộc thanh tra theo kế hoạch. Địa phương đã có dự tính để tiếp đấyn và phối hợp có đoàn thanh tra.

“Trách nhiệm của địa phương là phải phối hợp có cơ quan thanh tra và chúng tôi cũng không lo lắng gì”, ông Toàn chia sẻ.

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho rằng, vận hành thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối có tỉnh Kiên Giang lần này là thực hiện theo nhiệm vụ thanh tra định kỳ, chứ không phải phát hiện dấu hiệu sai phạm nên mới thanh tra.

“Theo kế hoạch, mỗi năm sẽ thực hiện thanh tra mấy địa phương, năm nay thanh tra ở Kiên Giang thì sang năm sẽ thanh tra địa phương khác”, ông Hồng cho biết.

Trên tinh thần cầu thị, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phân tích cao lần thanh tra này. Theo ông Hồng đấy là dịp tốt để phân tích lại toàn diện các việc đã làm được và chưa được ở Kiên Giang. Trên cơ sở đấy, nếu có phát hiện sai sót hoặc có các chính sách bán hàng chưa thích hợp, tỉnh sẽ tiếp thu, chấn chỉnh, khắc phục, còn nếu đã làm tốt thì tiếp tục phát huy.

Điều kiện cho đặc khu phát triển

Phú Quốc (Kiên Giang) là 1 trong ba địa phương được chọn để thi công mô hình đặc khu kinh tế Thứ nhất của cả nước.

Dự kiến vào kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến và tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Luật thông qua sẽ tạo tiền đề cho việc thành lập các đặc khu trong tương lai.

Trong bối cảnh đấy, ông Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, việc thanh tra Phú Quốc, Kiên Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 1 đặc khu phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Có thể nói, các vấn đề nóng về sai phạm trong công tác quản lý ở Phú Quốc, Kiên Giang thời gian qua đã gây chú tâm. Ông Hải nhận định, trên 1 địa phương để xảy ra các sai sót, bê bối bởi thế là có vấn đề về mặt con người quản lý.

Thể hiện rõ nhất là trong ban lãnh đạo huyện ủy Phú Quốc. Nhiều cán bộ, lãnh đạo cao cấp của địa phương này đã phải nhận các hình thức kỷ luật khác nhau do buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm.

Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, áp dụng thanh tra cả Phú Quốc và Kiên Giang sẽ giúp chỉ ra được lý do dẫn tới các sai sót, tiêu cực trong công tác điều hành quản lý ở địa phương này. Từ chỗ chỉ ra được lý do sẽ tìm ra được biện pháp để xử lý, khắc phục.

“Yếu tố sống còn của 1 đặc khu là “con người”. Mọi điều kiện đã sẵn sàng nhưng nhân sự yếu kém thì cũng chẳng thể giúp đặc khu phát triển.

Do đấy, thanh là cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là biện pháp xử lý phải quyết liệt, triệt để. Tôi lấy ví dụ, nếu lãnh đạo làm sai phải kỷ luật; lãnh đạo làm không tốt, không có đủ trình độ, năng lực, không đảm đương được nhiệm vụ phải từ chức”, ông Hải chỉ rõ.

Đất Phú Quốc “sốt nóng”, Phó thủ tướng đề nghị thanh tra khẩn việc phân lô, tách thửa đất nông nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: