Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm

Hà Nội khởi công dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục trong quý IV/2018
Rever phân phối căn hộ thuộc dự án SaFira Khang Điền
Chọn mua lại những biệt thự Pháp cổ – Xu hướng mới của giới siêu giàu Hà Nội

Núp bóng những dự án du lịch, nhiều công ty đã thi công không phép ở khu vực bảo vệ hồ Tuyền Lâm khiến di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia này bị xâm hại nghiêm trọng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp có những sở, ngành xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương ở Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt. Đơn vị này là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cấp cao và du lịch sinh thái Hoàng Gia.

Tháo dỡ những công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng

Qua kiểm tra, cơ quan công dụng phát hiện 19 căn nhà gỗ có tổng qui mô 456 m2 của dự án nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Các công trình nhà gỗ cũng không có giấy phép thi công. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ những công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên.

Vào tháng 9-2018, cũng ở dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình thực trạng, lấp khe tụ thủy có tổng qui mô tác động dao động 3 ha. Ngoài ra, cơ quan công dụng cũng đã phát hiện 1 bờ kè bằng bê-tông dài 30 m, cao 2 m, cắt ngang 1 góc hồ Tuyền Lâm. Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt (chủ đầu tư dự án khu trọng điểm vui chơi du lịch, hội nghị cấp cao) đã thi công không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn yêu cầu làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất khi chưa được cấp phép làm việc trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép. UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã đình chỉ việc đào bới, san lấp trái phép do Công ty CP Đầu tư Lý Khương thực giai đoạn này dự án Hoàng Gia.

Đến ngày 13-11, bờ kè chắn ngang 1 góc mặt hồ Tuyền Lâm chỉ được phá bỏ phần trên mặt hồ, còn phần ngầm dưới mặt hồ vẫn như cũ. Điều này đã ngăn cản sự di chuyển nước của hồ.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Toàn – Chủ tịch UBND phường 4, TP Đà Lạt – cho biết cơ quan công dụng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công. Hiện những đơn vị đã có văn bản gửi lên UBND TP Đà Lạt và hứa sẽ tháo dỡ trọn vẹn công trình trái phép đến ngày 30-11 như đã cam đoan. “Nếu đến thời điểm trên mà những đơn vị không thực hiện, UBND phường 4 sẽ lập hồ sơ xử lý hành chính và cưỡng chế theo quy định” – ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đây, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, cho hay những đơn vị sai phạm đang dọn dẹp, tháo dỡ những công trình.

39 công ty đầu tư

Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm được giao quản lý, bảo vệ tổng qui mô hơn 2.940 ha, bao gồm rừng, đất lâm nghiệp và mặt nước. Đã có 39 công ty tham dự đầu tư vào hồ Tuyền Lâm có qui mô dao động 1.800 ha.

3/45 chủ công trình sai phạm ở rừng Sóc Sơn xin tự tháo dỡ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: