Thấy gì từ những thương vụ thâu tóm dự án bất động sản nghìn tỷ của các doanh nghiệp nội?

Vụ thanh sắt rơi gây chết người: Nhiều nhà thầu phụ buông lỏng giám sát an toàn lao động
Mở bán Park 6: Mua nhà đầu xuân, nhận ngay lộc vàng
TP.HCM ra quy định phân loại, gỡ vướng cho người sở hữu biệt thự cũ

Lâu nay, 1 số thương vụ thâu tóm bất động sản có địa điểm đắc địa, giá trị lớn ở trọng điểm TP lớn, đặc trưng là 1 số khách sạn 5 sao đều thuộc về 1 số tập đoàn nước ngoài. Nhưng gần đấy, sân chơi này đang chứng kiến làn sóng doanh nghiệp nội mua lại 1 số bất động sản này từ doanh nghiệp ngoại.

Nhìn từ 1 số thương vụ táo bạo của doanh nghiệp nội…

Thời gian gần đấy, việc 1 số tập đoàn tư nhân của người Việt mạnh tay thực hiện 1 số thương vụ M&A bất động sản ở trọng điểm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Điều này cho thấy, cuộc chơi M&A không còn là sân chơi của riêng doanh nghiệp ngoại vốn làm mưa làm gió trên phân khúc từ trước đến nay.

Số lượng cũng như giá trị 1 số thương vụ giao dịch, sáp nhập là minh chứng cho nội lực của 1 số doanh nghiệp nội trên phân khúc này.

Thấy gì từ 1 số thương vụ thâu tóm dự án bất động sản nghìn tỷ của 1 số doanh nghiệp nội? - Ảnh 1.

Từ thường vụ của Tập đoàn BRG để thấy doanh nghiệp nội có đủ tiềm lực tài chính để lội ngược dòng trên phân khúc M&A

Một trong 1 số thương vụ “đình đám” mới đấy là tập đoàn Berjaya (Malaysia) tuyên bố đã thoái trọn vẹn 75% cổ phần của mình ở Công ty THHH T.P.C Nghi Tam Village cho Công ty TNHH phát triển du lịch khách sạn Hà Nội. Giá trị của giao dịch được mở phân phối là 1.245 tỷ đồng (tương đương dao động 54,13 triệu USD).

Bên mua là Công ty TNHH Phát triển Du lịch khách sạn Hà Nội, doanh nghiệp được cho là thành viên của Tập đoàn BRG.

Được biết, Berjaya đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 có 1 loạt dự án bất động sản lớn như khách sạn Sheraton Hà Nội; khách sạn Berjaya Long Beach Phú Quốc. Năm ngoái, họ đã phân phối cổ phần ở 1 số dự án lớn nhất trong danh mục tài sản là dự án Trung Tâm tài chính Việt Nam (BVFC) và Dự án Làng đại học Berjaya Việt Nam (BVIUT) ở TP.HCM, bên mua cũng là nhà đầu tư trong nước.

Chưa kể, trong bức tranh M&A bất động sản Việt Nam gần đấy, doanh nghiệp nội đang càng ngày càng chiếm ưu thế so có có doanh nghiệp ngoại về số lượng cũng như giá trị 1 số thương vụ giao dịch, sáp nhập. Đây đang được xem là xu hướng M&A bất động sản năm 2019.

Điển hình có 1 số thương vụ như Công ty CP Địa ốc Phú Long – doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, mua lại 50% cổ phần ở Công ty An Khánh JVC – chủ đầu tư dự án Splendora. 50% cổ phần này Phú Long mua lại từ Công ty thi công Posco E&C (Hàn Quốc).

Tổng doanh nghiệp Xây dựng Thanh Hóa được giải đáp mua lại Khu phức hợp Sky Park Residences ở quận Cầu Giấy, Hà Nội từ Licogi 16 có giá trị giao dịch 143 tỷ đồng.

Hay thời gian qua, có thể liệt kê 1 số thương vụ “đình đám” khác như Tập đoàn Phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD) bỏ ra gần 10.000 tỷ đồng để mua lại Vincom Centre A của Vingroup; VinaCapital phân phối lại Khách sạn Legend Saigon, Sheraton Nha Trang và Movenpick Saigon; Novaland bỏ ra hơn 3.000 tỷ đồng để thâu tóm 3 dự án bất động sản ở Tp.HCM…

…để thấy xu hướng đối trọng càng ngày càng mạnh mẽ

Trước đấy, khi nói đến 1 số thương vụ mua lại tài sản là 1 số khách sạn có giá trị lớn, hàng nghìn tỷ đồng ở 2 trọng điểm TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, được xem là vận hành “1 chiều” bởi đa số được thâu tóm, mua lại cổ phần từ 1 số nhà đầu tư ngoại. Theo ghi nhận, 1 số khách sạn 5 sao ở Hà Nội và TP.HCM luôn là đích ngắm của 1 số nhà đầu tư lớn.

Theo thống kê sơ bộ, đa số 1 số khách sạn 5 sao ở 2 đô thị lớn trên thuộc có của nhà đầu tư nước ngoài. Trong tổng số 35 khách sạn đang vận hành thì dao động 2/3 thuộc quyền chi phối của 1 số nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Thấy gì từ 1 số thương vụ thâu tóm dự án bất động sản nghìn tỷ của 1 số doanh nghiệp nội? - Ảnh 2.

Vì thế, 1 số thương vụ thâu nhìn chung 1 số khách sạn 5 sao, điển hình như thương vụ Hilton Hanoi Opera, hay mới đấy là Intercontinental Hanoi Westlake được xem là cú lội ngược dòng mua lại cổ phần từ nhà đầu tư ngoại của doanh nghiệp nội khá táo bạo.

Thời gia qua, trên phân khúc 1 số nhà đầu tư nội như Saigon Tourist, Bitexco, BRG, Tổng doanh nghiệp Du lịch Hà Nội có 1 số khách sạn có thương hiệu quốc tế như Four Seasons, Hilton, Sheraton Grand, Metropole, Crown Plaza, Marriott… đã nổi lên như 1 số đối trọng có 1 số tên tuổi ngoại.

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần có 1 số doanh nghiệp nội đối trọng có 1 số nhà đầu tư ngoại để không bị chi phối bất cứ lĩnh vực nào. Cần khuyến khích và tạo điều kiện cho 1 số thương vụ mua lại của nhà đầu tư nội bởi không chỉ là bài toán lợi ích kinh tế của chính mình nhà đầu tư, mà còn là rất nhiều công ăn việc làm và đâyng góp tích cực cho địa phương cũng như ngân sách nhà nước. Xa hơn đây còn là niềm tự hào dân tộc khi Việt Nam có 1 số doanh nghiệp có thể tranh giành song phẳng có 1 số tập đoàn lớn của nước ngoài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhận định, diễn biến phân khúc cho thấy, dù 1 số nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm và càng ngày càng rót tiền nhiều vào phân khúc địa ốc Việt Nam, nhưng 1 số doanh nghiệp nội lại đang thống lĩnh và dẫn dắt phân khúc M&A bất động sản. Với xu thế doanh nghiệp nội đang thâu tóm 1 số dự án lớn ở trọng điểm TP, thì phân khúc M&A sẽ trở thành xu hướng tích cực, góp phần không nhỏ vào kinh tế xã hội đất nước.

Bài toán tài chính có người trẻ mua nhà ở Sài Gòn?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: