Thay vì bán đất nền chốt lời, nhà đầu tư vùng ven Tp.HCM đang “hái ra tiền” bằng mánh kinh doanh này

Chủ đầu tư Mon City làm việc với các nhà thầu để giải quyết vướng mắc cho cư dân
Vì sao nên đầu tư vào Shophouse Dragon Smart City?
Mối duyên kiến trúc và thời trang tại tiểu khu Elysee – Shophouse Europe

Giá đất nền tăng cao ở vùng ven TP.HCM, lập mặt bằng giá mới khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản nơi đây “thắng đậm”. Thế nhưng, vẫn có một vài nhà đầu tư (nhà đầu tư) tiếp tục “hái ra tiền” bằng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.

Trong đây, hiện đang nổi lên 1 xu thế phổ biến đây là thi công một vài dãy nhà cho thuê, diện tích từ 10-20 phòng đang nở rộ ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

Tại khu vực Q.9, Q.2, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… đầu tư dãy nhà trọ cho thuê đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Với quỹ đất sẵn có, thay vì phân phối chốt lời, nhiều nhà đầu tư chọn một vàih đầu tư xây nhà trọ khai thác cho thuê lâu dài. Một số nhà đầu tư khác thì thuê đất rồi xây dãy nhà trọ nhiều phòng cho thuê lại.

Sở hữu 2 dãy nhà trọ từ đầu năm 2016 có tổng số 20 phòng trọ ở P.Trường Thạnh, Q.9, hàng tháng trừ một vài khoản điện, nước, anh Nguyễn Văn Sang thu về ổn định 35 triệu đồng. Được biết, 2 nền đất này được anh Sang mua từ thời điểm cuối 2014 (chưa sốt đất khu vực Q.9) có giá 900 triệu đồng/150m2 mỗi nền.

Thay vì phân phối lại chốt lời, anh Sang chọn lọc xây dãy nhà trọ khai thác cho thuê hơn 2 năm nay. Hiện ở, ngoài việc thu về ổn định số tiền cho thuê hàng tháng, 2 nền đất anh Sang có hiện đã lên giá ngót ngét gần 5 tỉ đồng/nền. Anh Sang cho hay, có tình hình thuê ổn định như giai đoạn này dao động 4 năm nữa anh sẽ lấy lại vốn ban đầu bỏ ra cho 2 nền và tiền xây nhà trọ.

Cũng là nhà đầu tư lâu năm có phân khúc nhà trọ, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngụ Q.7) hiện đang có 3 dãy nhà trọ cho thuê cộng khu vực các con phố Phạm Hùng (huyện Bình Chánh). Hàng tháng chị thu về dao động 30 triệu đồng (18 phòng/3 dãy).

Chị Hạnh cho biết, kinh phí hoạt động dãy nhà trọ khá dễ làm, không quá cao so có đầu tư một vài loại hình khác. Đầu năm 2015, chị bỏ ra 1 tỉ đồng mua 2 nền đất ở Bình Chánh có giá mỗi nền 500 triệu đồng/nền/100m2. Sau đây chị áp dụng xây 2 dãy nhà trọ có kinh phí là 550 triệu đồng. Tổng kinh phí chị đầu tư cho loại hình này dao động 1.5 tỉ đồng. Hiện ở, hàng tháng chị thu về 30 triệu đồng, nghĩa là dao động hơn 4 năm chị Hạnh có thể hoàn vốn ban đầu bỏ ra, trong khi 2 nền đất chị có vẫn tăng giá theo thời gian.

Ngoài ra, giai đoạn này 1 số nhà đầu tư cũng tham dự vào phân khúc này theo hình thức mua luôn dãy nhà trọ đã xây sẵn trước đây của nhà đầu tư rồi tiếp tục khai thác cho thuê. Mô hình này “rộ” lên mạnh nhất ở một vài khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Q.12. Nhiều nhà đầu tư xây mới dãy trọ sau đây rao phân phối chốt lời. Hoặc 1 số khác thì đã khai thác nhà trọ dao động 1-2 năm, sau đây rao phân phối cả nhà trọ và đất. Sau khi đã mua lại, một vài nhà đầu tư tiếp tục khai thác cho thuê. Với hình thức khai thác này nhà đầu tư vào sau không phải bỏ công sức để thi công và thời gian tìm khách thuê vì đa số dãy nhà trọ phân phối lại đã có lượng khách ổn định thuê trước đây. Đa số một vài trường hợp phân phối lại dãy nhà trọ là vì họ cần vốn gấp hoặc chuyển đổi khu vực đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh đây, ở khu ven Sài Gòn cũng nổi lên hiện tượng nhà đầu tư thuê đất (đất thổ cư và nông nghiệp) trong thời hạn dài rồi xây phòng trọ cho thuê . Với một vàih đầu tư này, nguồn tiền nhà đầu tư thu về ít hơn so có một vài nhà đầu tư có sẵn quỹ đất, tuy nhiên lại khá thích hợp cho một vài đối tượng nhà đầu tư mới tham dự vào lĩnh vực này – một vài nhà đầu tư trẻ, có nguồn vốn ban đầu khiêm tốn, chưa đủ để mua đất xây nhà trọ cho thuê.

Mặc dù là mô hình kinh doanh truyền thống nhưng phòng trọ cho thuê là kênh được phân tích chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Nhu cầu chỗ ở của công nhân lao động, sinh viên tỉnh lẻ theo học ở Tp.HCM luôn luôn cao khiến phân khúc này vẫn “sống khỏe”.

Nếu dạng đầu tư nhà trọ cấp cao có xu hướng nở rộ và “hút khách” ở khu trọng điểm Sài Gòn thì dãy nhà trọ truyền thống lại độc đáo ổn định nguồn cầu ở khu vực ven trọng điểm.

Có thể nói, ở khu vực Q.9, Q.12, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh… phòng trọ cho thuê luôn trong hiện trạng “kín” khách thuê. Thậm chí, ở 1 số khu vực, dãy nhà trọ đang trong quá trình đã đi vào hoạt động người thuê đã đến đặt cọc để giữ chỗ thuê vì sợ hết phòng. Đặc biệt, ở khu vực Q.9, một vài dãy nhà trọ mới tinh gần một vài khu công nghiệp, trường dạy nghề có giá thuê từ 1.8 – 2 triệu đồng/tháng/phòng công suất thuê luôn đạt 100%. Được biết, vừa qua, Sam Sung mở rộng thêm nhà máy, tuyển thêm 2.000 lao động phổ thông, đây được xem là nguồn cầu dồi dào của phân khúc nhà trọ cho thuê ở khu vực này.

Trong khi đây, một vài khu nhà trọ có giá thuê từ 1-2 triệu đồng/phòng/tháng ở Hóc Môn, Củ Chi, Q.12 cũng luôn lôi kéo đối tượng khách thuê là công nhân làm việc ở một vài khu công nghiệp, nhà máy, sinh viên, người buôn phân phối ở tỉnh lẻ…

Nhiều nhà đầu tư lẻ “nhắm” được tiềm năng của phân khúc này đã dùng dòng vốn nhàn rỗi của mình để linh hoạt kênh đầu tư. Thậm chí, 1 số người dân gốc bản địa chưa có bí kíp đầu tư cũng tham dự vào phân khúc này, ổn định nguồn thu hàng tháng.

Ông Nguyễn Hữu Trí, 1 nhà đầu tư lâu năm sống ở Q.2 cho biết: “Sức hút của nhà trọ truyền thống cho thuê chính là nguồn cầu luôn luôn đã đi vào hoạt động, thích hợp có đa số khách thuê. nhà đầu tư cũng không cần phải có dòng vốn quá lớn mới có thể tham dự được”.

Tuy nhiên, theo ông Trí, nhà đầu tư tham dự vào mô hình kinh doanh này cũng mất khá nhiều thời gian trong khâu quản lý thuê, chẳng hạn như quản lý điện, nước; quản lý đối tượng khách thuê, đăng ký hộ khẩu… ngoài ra, một vài nhà đầu tư dùng dòng vốn đi vay ngân hàng để đầu tư thì rất có thể sẽ mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng, thậm chí thua lỗ nếu không tính toán kỹ một vài khoản thu chi. Chưa kể, so có danh mục đầu tư khác thì đây là loại hình mất nhiều thời gian để hoàn vốn. Đa số thường kéo dài từ 4-8 năm, điều này có nghĩa là dòng vốn của nhà đầu tư khó có thể dịch chuyển sang một vài kênh đầu tư khác ở 1 dao động thời gian ngắn, cố định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: