Thị trường bất động sản 2019: Tái cơ cấu các phân khúc và dòng vốn

Tập đoàn Novaland dự kiến cán mốc gần 1 tỷ USD doanh thu 2018, mạnh tay lấn sân BĐS nghỉ dưỡng
Cháy chung cư cao cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy
Dự án khuất tất: Chỗ siết, chỗ buông

Năm 2019, phân khúc BDS tiếp tục tái cơ cấu hướng vào 1 vài phân khúc trung cấp, kinh phí thấp và phân khúc đang thoát dần khỏi nguồn vốn tín dụng.

Tái cơ cấu nguồn hàng

Năm 2019, phân khúc BDS được dự đoán sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở kinh phí thấp. Trong đó, 1 vài chuyên gia nhận định, phân khúc nhà ở kinh phí thấp, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của phân khúc và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc nhà ở cấp cao đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện có nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019.

Nếu nhìn vào mật độ ra hàng 1 vài phân khúc trong năm 2018 thấy rõ có sự “lệch pha” giữa 1 vài phân khúc. Phân khúc căn hộ chung cư cấp cao và căn hộ chung cư trung cấp chiếm lần lượt 30% và 50% tổng nguồn cung còn phân khúc kinh phí thấp chỉ chiếm dao động 20% tổng nguồn cung. Trong khi đó, ở 1 vài nước phát triển phân khúc kinh phí thấp chiếm tới 50% tổng nguồn cung của phân khúc BDS.

Khi dòng tín dụng vào phân khúc BDS tiếp tục bị thắt chặt năm 2019 thì việc 1 vài nhà đầu tư phải tái cơ cấu nguồn cung, đi vào 1 vài phân khúc có tính thanh khoản trên phân khúc để sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Thị trường BDS 2019: Tái cơ cấu 1 vài phân khúc và dòng vốn - Ảnh 1.

Thị trường BDS 2019 sẽ iếp tục tái cơ cấu 1 vài phân khúc.

Ông Vũ Văn Phấn Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BDS (Bộ Xây dựng) cho biết, xét 1 vài nhân tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến phân khúc BDS, dự đoán phân khúc BDS năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng BDS.

“Xu hướng của năm 2019, 1 vài nhà đầu tư sẽ tập trung vào phân khúc kinh phí thấp, đối tượng bạn có nhu cầu thực, nên phân khúc sẽ được giảm nhẹ hiện trạng đầu cơ. Phân khúc đất nền cũng sẽ là sản phẩm được nhiều người quan tâm, đặc thù là 1 vài khu vực quy hoạch thành thị mới, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, có giá cả thích hợp” – ông Phấn nói.

Giảm tùy thuộc vốn tín dụng

Năm 2018, tổng dư nợ cho vay BDS trực tiếp ở mức dao động 8% trên tổng tín dụng của cả nền kinh tế nhưng còn lượng lớn cho vay tiêu dùng đổ vào BDS. Nếu tính cả cho vay tiêu dùng, theo phân tích của 1 vài chuyên gia, con số này lên đến 15 – 20%. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có các điều chỉnh đưa dòng tiền ưu tiên vào 1 vài lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Theo thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 28/12/2017), từ 1/1/2019 Ngân hàng Nhà nước đưa mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 40% (giảm 5% so có năm 2018) hệ số rủi ro tăng lên 200%.

Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước (ngày 2/8/2018) cũng khẳng định chủ trương “Không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc thù); Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào 1 vài lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BDS, chứng khoán, BOT, BT giao thông; Kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến BDS”. Như vậy, van tín dụng vào phân khúc BDS tiếp tục bị thu hẹp.

Thị trường BDS 2019: Tái cơ cấu 1 vài phân khúc và dòng vốn - Ảnh 2.

Tín dụng cho BDS tiếp tục bị “siết” trong năm 2019.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), đó sẽ là thách thức lớn có 1 vài công ty BDS trong năm 2019. Từ trước tới nay, nguồn vốn đầu tư của công ty BDS 80% là từ 1 vài ngân hàng nhưng dần dần 1 vài công ty sẽ phải thoát khỏi sự tùy thuộc dòng vốn này.


“Đây là thời cơ để 1 vài công ty BDS tự chủ và cơ cấu lại nguồn vốn kinh doanh, phát triển phân khúc BDS minh bạch và bền vững. Bên cạnh vốn ngân hàng và nguồn vốn tự chủ từ công ty thì còn có thể thực hiện liên kết 1 vài công ty để triển khai dự án, lôi kéo vốn đầu tư từ 1 vài quỹ đầu tư nước ngoài và 1 kênh huy động vốn quan trọng là phân khúc chứng khoán. Hiện nay số lượng công ty BDS niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn rất ít” – ông Châu cho biết.

Ông Nghiêm Xuân Thuỷ, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho rằng, phân khúc BDS bị siết tín dụng nhưng đó là có phân khúc dự án cấp cao và trung cấp, các dự án tính thanh khoản kém. Với dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội thì câu chuyện này hoàn toàn khác, vốn tín dụng cho dự án vẫn được 1 vài ngân hàng mở rộng cửa khi tính thanh khoản của 1 vài dự án đều rất tốt.

“Vấn đề của nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ là nguồn đất đai để triển khai dự án. Nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ còn rất lớn, nguồn tín dụng cho 1 vài dự án cũng không khó tiếp cận nhưng quỹ đất thì là vấn đề rất lớn cần được 1 vài địa phương có cơ chế tháo gỡ, hỗ trợ” – ông Thủy nói.

Sôi động giao dịch dự án

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, lĩnh vực BDS lôi kéo gần 6,6 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và là lĩnh vực đứng thứ 2 về lôi kéo vốn FDI và cũng tăng gấp đôi so có năm trước.

Thị trường BDS có sự xuất hiện của 1 vài nhà đầu tư Nhật Bản qua vô số thương vụ. Tập đoàn khách sản Mikazuki đã mở bán kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào 1 dự án ở Đà Nẵng. Liên danh Sumitomo có Tập đoàn BRG phát triển dự án Khu thành thị thông minh Bắc Hà Nội (huyện Đông Anh) có tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD. Các tập đoàn và quỹ đầu tư của Nhật Bản cũng tăng dòng vốn đầu tư vào BDS ở TPHCM.

Ngoài Nhật Bản, 1 vài nhà đầu tư đến từ Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… đã đẩy mạnh việc chuyển nhượng, giao dịch dự án (M&A). Theo nhận định của 1 vài chuyên gia, trong năm 2019, 1 vài thương vụ M&A sẽ tiếp tục sôi động trên phân khúc. Điều này có lại cho công ty BDS trong nước có thêm được nguồn vốn để tăng trưởng và hồi sinh 1 vài dự án “treo”. Đối có nhà đầu tư ngoại khi hợp tác có 1 vài công ty BDS nội sẽ rút ngắn được thời gian gia nhập phân khúc so có việc tạo dựng đầu tư 1 dự án mới (trung bình từ 3-5 năm).

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng, phân khúc BDS tiếp tục phát triển ổn định có tỷ suất lợi nhuận quyến rũ đã góp đa số cho kết quả lôi kéo FDI vào BDS trong năm 2018. Các dự án BDS “khủng” được mở bán trên phân khúc đều có thị phần đầu tư của 1 vài tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài. Đây cũng là 1 nguồn vốn giúp 1 vài nhà đầu tư nội khi mà tín dụng ngân hàng đang bị siết.

“Bên cạnh 1 vài dự án BDS 100% vốn nước ngoài thì xu hướng liên doanh có nhà đầu tư nội, mua lại cổ phần 1 vài dự án đang trong quá trình dự kiến đầu tư cũng đang là chọn lọc của 1 vài quỹ đầu tư ngoại. Như vậy, nhà đầu tư ngoại có thể ngay lập tức ra nhập phân khúc đón 1 vài làn sóng BDS. Tuy nhiên, 1 vài dự án BDS nhà đầu tư ngoại tập trung vẫn hướng vào phân khúc trung và cấp cao” – ông Điệp cho biết./.

Điểm nghẽn” phân khúc BDS 2019

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: