Thị trường bất động sản năm 2019: Nhiều tín hiệu để phát triển

Cư dân ấn tượng với diện mạo của Gateway Thao Dien
Nhà ở cho chuyên gia: Suất đầu tư được cam kết lợi nhuận
9 dự án với tổng vốn gần 7.900 tỷ đồng ồ ạt đổ vào Phú Quốc

Khép lại năm 2018, phân khúc bất động sản (bất động sản) được 1 vài chuyên gia nhận định không có biến động lớn bởi các nhân tố liên quan đến phân khúc vẫn khá ổn định. Đó là, phân khúc bất động sản đã vượt qua tiên đoán về 1 kịch bản vỡ bong bóng vào cuối năm 2018.

Đặc biệt trong GĐ cuối năm 2018, vô số tín hiệu tích cực xuất hiện có tính thanh khoản ở 1 số phân khúc phát triển thành sôi động, nguồn vốn vay cho công ty địa ốc phát triển thành phong phú. Đây là tín hiệu lạc quan để phân khúc bất động sản năm 2019 phát triển khởi sắc hơn.

Theo 1 vài chuyên gia, 1 vài nhà đầu tư cần quan tâm tới phân khúc nhà ở vừa và nhỏ, có giá bán dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Bởi đây là phân khúc phân khúc đang có nhu cầu rất lớn và là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao, bền vững.

Tăng trưởng khả quan

Tại Hội nghị phân tách tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành Xây dựng diễn ra ngày 4/1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Tính đến cuối năm 2018, cả nước có 819 thành thị (tăng 6 thành thị so có năm 2017); mật độ phủ kín quy hoạch chung thi công thành thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt dao động 78% (tăng 1% so có năm 2016), quy hoạch chi tiết đạt dao động 39% (tăng 2% so có năm 2017); quy hoạch thi công nông thôn đạt 100% (tăng 0,6% so có năm 2017); quy mô bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 24m2 sàn/người, tăng 0,6m2 sàn/người so có 2017. Đáng chú tâm, phân khúc bất động sản căn bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Cơ cấu hàng hóa càng ngày càng phong phú và được điều chỉnh từng bước hướng tới cung cấp đề nghị của nhiều tầng lớp người dân và phân khúc”.

Tính đến ngày 20/12/2018, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn dao động 22.825 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%); so có 20/12/2017 giảm 2.557 tỷ đồng (giảm 10,07%); so có 20/10/2018 giảm 150 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2018 1 vài nhân tố “bong bóng” của phân khúc bất động sản đã không được hình thành. Giá trị thanh khoản từ phân khúc thứ cấp thấp hơn 40%; giá trị sản phẩm tăng từ 25 – 30% không xảy ra trên diện rộng; bên cạnh đây là các chính sách bán hàng thắt chặt và giám sát của Nhà nước về 1 vài làm việc tín dụng bất động sản, nguồn vốn đầu tư của 1 vài tập đoàn lớn vào phân khúc.

Chưa kể, vốn FDI vào phân khúc bất động sản vẫn tăng. Tính hết năm 2018, vốn FDI vào Việt Nam là dao động 22 tỷ USD, trong đây bất động sản là 5,6 tỷ USD, đứng thứ nhì khi chiếm hơn 20%. Bên cạnh đây, làm việc chuyển nhượng – sáp nhập (M&A) cũng cực kỳ sôi động khi có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng vào bất động sản khiến dòng vốn chính tài trợ cho 1 vài dự án bị giảm mạnh, nhưng lại tạo thời cơ để hút vốn công ty nước ngoài. Điều này cho thấy, phân khúc bất động sản đang là “miếng bánh ngon” của dòng vốn ngoại, tạo ra sự phát triển vững chắc cho phân khúc.

Phân khúc thanh khoản cao chiếm ưu thế

Mặc dù phân khúc bất động sản trong năm 2018 được phân tách là tăng trưởng ổn định, nhưng lại có sự “lệch pha” giữa 1 vài phân khúc. Theo đây, phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp và căn hộ cao tầng trung cấp chiếm tới 80% tổng nguồn cung; trong khi đây ở 1 vài nước phát triển phân khúc này chiếm tối đa 50%, 50% còn lại thuộc về phân khúc kinh phí thấp, ở Việt Nam phân khúc kinh phí thấp trong năm 2018 chỉ chiếm dao động 20% tổng nguồn cung.

Theo ông Stephen Wyatt – Tổng Giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam thì: “Thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có sự chuyển đổi sang mô hình phát triển dự án căn hộ cao tầng từ xu thế phân khúc sang phát triển bền vững hơn. Tức là xu hướng chuyển dịch lớn tới 1 vài căn hộ cao tầng dành cho người lương trung bình và thấp, hay nhà ở xã hội. Chính phủ Việt Nam đang hạn chế tài chính cho nhà ở nên nhà đầu tư sẽ chọn lọc phân khúc trung cấp nhiều hơn. Các nhà phát triển bất động sản, 1 vài dự án hiện sẽ tập trung nhiều vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có lương trung bình, phục vụ bạn có nhu cầu thực về căn hộ cao tầng thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư”.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: “Trong khi xu hướng thành thị xanh và 1 vài tiện ích công cộng ở 1 vài dự án bất động sản vẫn được ưu tiên, thì 1 vài nhà đầu tư sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ vào phân khúc giá rẻ và tầm trung dành cho đối tượng bạn có nhu cầu thực”.

Tuy nhiên trên thực ở, loại căn hộ cao tầng nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ thích hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành thị lại đang thiếu rất nhiều so có nhu cầu. Riêng phân khúc nhà ở xã hội trong năm 2018 chưa triển khai được nhiều, đang rất chậm do vướng mắc nguồn vốn chính sách bán hàng.

Do đây, ngoài việc quan tâm đến phát triển 1 vài sản phẩm căn hộ cao tầng đẳng cấp, 1 vài nhà đầu tư cần quan tâm tới phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1 – 2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) bởi đây là phân khúc phân khúc đang có nhu cầu rất lớn và là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao, bền vững.

Cùng có phân khúc kinh phí thấp, phân khúc đất nền cũng sẽ là sản phẩm được nhiều người quan tâm, đặc thù là 1 vài khu vực quy hoạch thành thị mới, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, có giá cả thích hợp. Điều này không chỉ giúp cho phân khúc được cân bằng hơn mà còn giảm hiện trạng đầu cơ của nhà đầu tư thứ cấp.

Bên cạnh đây, Việt Nam cũng đang hướng đến xu hướng phát triển 1 vài đô thị, khu thành thị tích hợp. Các chuyên gia cho rằng, cuộc 1 vàih mạng công nghiệp lần thứ tư có sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến đa số 1 vài lĩnh vực, ngành nghề, phân khúc và cuộc sống thường ngày của con người. Việc thi công thành công mô hình thành thị thông minh trên nền móng số hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra biện pháp cho các vướng mắc tồn ở và giúp Việt Nam bắt kịp có xu hướng phát triển thành thị bền vững trên địa cầu.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2018 diễn biến “lạ”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: