Thị trường bất động sản: “Sẽ không biến động lớn đến 2019”

Bên trong căn hộ nội thất cao cấp ở Eco Green Saigon
Hà Nội ưu tiên quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư của trên 20 dự án BT
Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi dự án nhà ở cho công nhân, chuyên gia Khu công nghiệp Phú Mỹ III

Nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh về diễn biến phân khúc BDS trong thời gian tới…

Nhận định về diễn biến phân khúc BDS trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, 1 vài nhân tố liên quan đến phân khúc này như: lãi suất tín dụng thì đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách phân phối hàng càng ngày càng nghiêm ngặt; 1 vài chủ thể tham dự phân khúc đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Do đây, về tổng thể, từ giờ đến năm 2019, phân khúc BDS sẽ ổn định, không có biến động lớn.

Theo phân tích của Bộ Xây dựng, phân khúc BDS diễn biến ra sao trong tháng đầu năm nay, thưa ông?

Trong 1 vài tháng đầu năm 2018, tóm lại phân khúc BDS cả nước về căn bản vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào, đa dạng. Nhu cầu thực chất sử dụng BDS càng ngày càng tăng rõ rệt, cho thấy dấu hiệu của phân khúc bền vững và phát triển và đã có sự sôi động, lan tỏa trên đa số 1 vài vùng, miền.

Về lượng giao dịch: trong 6 tháng đầu năm 2018, qua báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số sàn giao dịch BDS, ở Hà Nội có dao động 8.650 giao dịch thành công (tăng 24,6% so có cộng kỳ năm 2017); ở Tp.HCM có dao động 9.550 giao dịch thành công (tăng 31,4% so có cộng kỳ năm 2017).

Về giá BDS: ở Hà Nội, giá căn hộ chung cư chung cư có xu hướng tăng nhẹ, dao động 0,08% so có quý 1/2018 và giảm 0,39% so có cộng kỳ năm 2017; giá nhà ở riêng lẻ tăng 1,84% so có quý 1/2018 và tăng 3,01% so có cộng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư tăng 1,4% so có quý 1/2018 và tăng 3,43% so có cộng kỳ 2017; có phân khúc nhà ở riêng lẻ, mức tăng lần lượt là 3,24% và 10,42%.

Tồn kho BDS tiếp tục giảm: tính đến ngày 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho còn dao động 24.072 tỷ đồng, giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%) so có khi đỉnh điểm ở quý 1/2013; còn so có 20/12/2017 thì đã giảm 1.310 tỷ đồng (tương đương 5,16%).

Thị trường BDS phát triển đã góp phần chỉnh trang thành thị theo hướng văn minh, tân tiến và chắc chắn tính an toàn cho hệ thống ngân hàng… Điều này cho thấy, hệ thống chính sách phân phối hàng phân khúc BDS hiện đang phát huy tích cực và niềm tin của phân khúc đang phát triển tốt. Cùng có đây là sự điều tiết của Nhà nước ngày 1 hiệu quả đối có phân khúc này.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, phân khúc BDS vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà 1 trong 1 vài thể hiện đây là việc tái diễn 1 vài cơn sốt đất nền vừa qua. Ý kiến của ông về hiện trạng này?

Thời gian qua, trên 1 số phương tiện tài liệu đại chúng đã phản ánh tình hình phân khúc đất nền ở 1 số khu vực của 1 số địa phương như: Hà Đông – Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tp.Đà Nẵng, Tp.Nha Trang – Khánh Hòa, Long Thành – Đồng Nai…) diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao ở 1 vài thành thị đang phát triển có 1 vài công trình hạ tầng đồng bộ; 1 vài khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch 1 vài khu thành thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đáng chú tâm, năm 2017 và đầu năm 2018, ở 3 địa phương đang dự kiến thành lập đặc khu kinh tế (Vân Đồn – Quảng Ninh, Vân Phong – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang) đã xảy ra hiện trạng phân lô phân phối nền, giao dịch đất rừng, đất nông nghiệp trái quy định pháp luật diễn ra trên diện rộng, đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân chủ yếu là do 1 số nhà đầu tư lợi dụng tài liệu về việc quy hoạch mở rộng thành thị, phát triển 1 vài công trình hạ tầng (cầu, các con phố giao thông, dự kiến thi công sân bay Long Thành…); dự kiến thành lập 3 đặc khu để thu gom đất đai, đẩy giá đất lên cao. Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá để phân phối lại, tạo nên cơn sốt ảo ở 1 vài khu vực này.

Bên cạnh đây, chính quyền địa phương (chủ yếu cấp huyện, xã) đã buông lỏng quản lý về giao dịch và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép giao dịch đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật, đồng thời cũng chưa quan tâm tuyên truyền cho người dân biết để chấp hành đúng pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tính năng quản lý nhà nước về phân khúc BDS, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu 1 vài địa phương triển khai 1 số 1 vàih thức cần thiết nhằm ổn định phân khúc.

Các địa phương dự kiến thành lập đặc khu kinh tế cũng đã có nhiều 1 vàih thức nhằm ngăn chặn việc giá đất tăng đột biến như tạm dừng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở; tạm dừng thủ tục tách thửa; tạm dừng 1 vài giao dịch quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cũng như công khai tài liệu về quy hoạch tránh rủi ro cho người dân. Sau khi chính quyền địa phương có 1 vài 1 vàih thức để chấn chỉnh phân khúc, tình hình phân khúc BDS ở 1 vài khu vực nêu trên đã ổn định trở lại.

Thực tế trên cho thấy, nhìn tổng thể, phân khúc BDS đang phát triển theo hướng bền vững, nhưng cũng luôn tiềm ẩn 1 số nguy cơ buộc chúng ta phải có 1 vài hành động và 1 vàih thức ứng xử kịp thời để chắc chắn cho phân khúc tiếp tục phát triển bền vững.

Thực trạng trên cộng có xu hướng thắt chặt tín dụng BDS khiến nhiều người lo ngại phân khúc sẽ đổ vỡ trong 2019. Ông nghĩ sao?

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, đầu năm 2018, dư nợ tín dụng đối có lĩnh vực kinh doanh BDS, thi công của 1 vài tổ chức tín dụng là 529.579 tỷ đồng (tăng 9,21% so có năm 2016), chiếm tỷ trọng 8,14% dư nợ tín dụng đối có nền kinh tế, mật độ nợ xấu trong lĩnh vực BDS là 4,58% (khá cao so có mật độ nợ xấu chung là dưới 3%).

Ngoài ra, cho vay phục vụ cuộc sống về nhà ở là 591.533 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng đối có lĩnh vực BDS dao động 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng dao động 17% tổng dư nợ đối có nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BDS chiếm tỷ trọng 8,14% tổng dư nợ và vẫn ở trong ngưỡng an toàn. Tuy vậy, 1 số chuyên gia phân tích cho rằng mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có động thái thắt chặt hoạt động huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đối có lĩnh vực BDS, nhưng cho vay BDS thường có tài sản thế chấp, nhu cầu vốn lớn và lãi suất cho vay cao hơn cho vay sản xuất, kinh doanh.

Do đây, khi có thời cơ, 1 vài ngân hàng thương mại sẽ tập trung cho vay nhiều đối có lĩnh vực BDS. Khi dòng vốn dành quá nhiều vào lĩnh vực này sẽ có tác động đẩy giá BDS tăng cao, tạo nguy cơ “bong bóng” BDS.

Vậy, theo ông cần có 1 vài 1 vàih thức gì để chắc chắn phân khúc BDS phát triển ổn định?

Để chắc chắn cho phân khúc BDS phát triển ổn định, không xảy ra bong bóng, giai đoạn này, cần triển khai 1 số 1 vàih thức cụ thể.

Thứ nhất, thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối có 1 vài dự án BDS đẳng cấp và 1 chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án BDS.

Thứ hai, nới lỏng tín dụng, tăng hạn mức cho vay đối có 1 vài dự án nhà ở xã hội, 1 vài dự án nhà ở phân khúc chi phí thấp, giá thấp.

Thứ ba, để bảo đảm an toàn cho hệ thống tín dụng, phải xác định việc cho vay để mua nhà ở, BDS cần được kiểm soát nghiêm ngặt, nhất là 1 vài đối tượng mua BDS để đầu cơ.

Thứ tư, cần sớm ban hành chính sách phân phối hàng thuế để chống đầu cơ trong lĩnh vực BDS (sửa đổi, bổ sung Luật Thuế đất phi nông nghiệp hiện hành hoặc ban hành Luật Thuế tài sản) theo hướng đánh thuế cao đối có 1 vài trường hợp có nhiều nhà đất, đánh thuế cao đối có 1 vài trường hợp mua BDS rồi phân phối trong thời gian ngắn và ủy quyền cho Chính phủ được điều chỉnh mức thuế giao dịch BDS để kịp thời bình ổn phân khúc khi xảy ra diễn biến bất thường.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ đã đi vào hoạt động và đưa vào hoạt động hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BDS theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ để góp phần vào việc công khai, minh bạch phân khúc và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Được biết, ngoài 1 vàih thức trên, hiện Bộ Xây dựng cũng đang đã đi vào hoạt động, trình Chính phủ nhiều đề án quan trọng liên quan đến phân khúc BDS. Xin ông chia sẻ 1 số tài liệu về 1 vài đề án này?

Trong năm 2018, bên cạnh việc kịp thời đề xuất, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ 1 vài 1 vàih thức bình ổn phân khúc BDS trong ngắn hạn, Bộ Xây dựng đang đã đi vào hoạt động để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 1 vài đề án nhằm theo dõi nghiêm ngặt diễn biến phân khúc BDS; đề xuất 1 vài phương án, 1 vàih thức kiểm soát và thúc đẩy phân khúc BDS phát triển bền vững.

Trong đây, trọng tâm là 2 đề án: “Đánh giá tình hình, dự đoán xu hướng, đề xuất 1 vài 1 vàih thức phân khúc, cơ chế chính sách phân phối hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc BDS phát triển ổn định, lành mạnh” và “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và phân khúc BDS chắc chắn an sinh xã hội” đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ trong Chương trình thi công thể chế năm 2018.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tôi tin rằng 1 vài đề án trên khi đi vào cuộc sống sẽ góp phần quan trọng kiểm soát tốt phân khúc BDS, chắc chắn phân khúc phát triển đúng định hướng, lành mạnh và hiệu quả, tránh đổ vỡ.

Sức hút của phân khúc BDS Đồng Nai năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: