Thị trường BĐS Việt Nam vẫn là “đích ngắm” hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế

Sẽ cưỡng chế các công trình vi phạm trên đường Nguyễn Khánh Toàn vào ngày 17/5
Đà Nẵng: Trao giấy chứng nhận và quyết định đầu tư 8 dự án với tổng vốn gần 500 triệu USD
Bất động sản Tây Thăng Long hưởng lợi từ hạ tầng

Theo CBRE Việt Nam, 1 số nhà đầu tư (nhà đầu tư) Singapore, Hồng Kông và Đài Loan biểu hiện sự quan tâm đặc thù vào phân khúc chung cư và căn hộ cao tầng dịch vụ ở Việt Nam. Khách hàng trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng bạn của phân khúc mua để cho thuê. Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số các mua bán mua bán dự án nhà ở.

Vikram Kohli, Tổng Giám đốc, Khu vực Đông Nam Á, CBRE đã chỉ ra các lợi thế của phân khúc Việt Nam khiến các nhà đầu tư có chuẩn bị đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cộng tầng lớp trung lưu đang tăng thêm có lương tăng trưởng nhanh. Lớp dân số trẻ có học thức cao đã giúp quá trình đô thị hóa diễn ra mau chóng, tạo tiền đề giúp Việt Nam nằm trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất địa cầu.

Nối tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ này, Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,8% trong năm 2018. Điều này giúp thúc đẩy triển vọng của 1 số nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn ở phân khúc bất động sản đầy tiềm năng này.

Việt Namcó phân khúc chứng khoán có mức tăng điểm tốt nhất châu Á trong năm 2017 và phân khúc bán lẻ lớn thứ haikhu vực Đông Nam Á trong năm 2018. Điểm quyến rũ lớn nhất của Việt Nam nằm ở tiềm năng phát triển trong tương lai.

Từ năm 2015, đa số các mua bán M&A có giá trị lớn là 1 số khu đất dự án bất động sản, tiếp sau mới là 1 số khách sạn, chung cư và văn phòng. Đây là minh chứng thực tế về việc các nhà đầu tư có chuẩn bị đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là “đích ngắm” quyến rũ nhà đầu tư quốc tế - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư quốc tế nhìn thấy các tiềm năng thực sự của phân khúc bất động sản Việt Nam

Bên cạnh đây,trong ba năm vừa qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc thù chú trọng vào 1 số khu vực trọng điểm thành phố, gần địa điểm 1 số tuyến metro. Các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh có 1 số chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm địa điểm dự án đầu tư và quản lý dự án.

Cùng có nhu cầu phát triển mạnh mẽ của 1 số dự án thương mại là sự thiếu hụt nguồn cung, đặc thù là phân khúc bán lẻ, cho thuê văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội. Chi phí thuê mặt bằng trung bình ở 1 số tòa văn phòng Hạng A ở Tp.HCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong quý 2/2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý 2/2018, tương đương có mức tăng 23%.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự. Sự hiện diện càng ngày càng nhiều của 1 số doanh nghiệpquốc tế cũng giúp thị thường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và giúp lấp đầy nguồn cung đã đi vào vận hành trên phân khúc. Tốc độ thi công văn phòng cũng đã được cải thiện và điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong nguồn cung văn phòng hạng A vào nửa cuối năm 2018.

Phân khúc nhà ở cũng lôi kéo được nguồn cầu vững chắc. Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng biểu hiện sự quan tâm đặc thù vào phân khúc chung cư và căn hộ cao tầng dịch vụ, có bạn trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng bạn của phân khúc mua để cho thuê.

Khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số các mua bán mua bán dự án nhà ở. Điều này cho thấy rằng 1 số nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng vận hành, mà còn biểu hiện cam đoan về sự hiện diện lâu dài ở Việt Nam. Những nhân tố trên góp phần giải đáp cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở ở 1 số khu vực trọng điểm Tp.HCM trong 2 năm gần đây.

Theo CBRE, sự bình phục của phân khúc bất động sản kể từ năm 2015 đến nay cho thấy đôi khi các nhịp điều chỉnh của phân khúc lại là 1 tín hiệu tích cực trong dài hạn. Một phép nhìn dễ làm là khi nhìn vào sự tham dự của 1 số nguồn vốn ngoài Việt Nam trong đa số các mua bán mua bán bất động sản lớn nhất trong năm nay – ở 1 số phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ, chúng ta có thể cảm nhận được mức độ hào hứng của 1 số nhà đầu tư nước ngoài đối có ngôi sao mới nổi của Châu Á là Việt Nam.

Quản lý tài sản hạn chế rủi ro như thế nào đối có dự án bất động sản?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: